Đại biểu Quốc hội chất vấn Thủ tướng chuyện lạm phát
Các Website khác - 27/05/2008

“Các Bộ trưởng sẽ trả lời, lý giải để đại biểu, nhân dân hiểu được vì sao giá cả lại tăng, tại sao lạm phát như hiện nay”- Ông Trần Đình Đàn, Chủ nhiệm VPQH trao đổi với báo chí chiều qua về yêu cầu của ĐBQH với các bộ trưởng tại phiên chất vấn cuối tuần.

Chủ nhiệm VPQH Trần Đình Đàn

Cũng theo ông Đàn, các ĐB còn quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, về các dự án lớn liên quan. Để làm rõ hơn, Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ có ý kiến.

Làm rõ trách nhiệmlạm phát

Thưa ông, ĐBQH chất vấn Thủ tướng những vấn đề gì?

ĐB hỏi nhiều vấn đề nóng, trong đó có vấn đề về tình trạng lạm phát hiện nay, các giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ.

Cụ thể hơn là tập trung chất vấn vào 3 nhóm giải pháp chính mà Chính phủ đề ra: quản lý tài chính - tiền tệ; tổ chức đẩy mạnh sản xuất thế nào; và nhóm giải pháp về an sinh xã hội.

Ngoài ra, đối với các thành viên Chính phủ, nhiều ĐB chất vấn về điều hành tài chính-tiền tệ. Chắc chắn Thống đốc ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Tài chính sẽ phải trả lời làm rõ nội dung đó.

Thống đốc Ngân hàng cũng sẽ làm rõ những vấn đề về quản lý, lưu thông tiền tệ hiện nay, vì các đại biểu tập trung hỏi nhiều.

Trong các câu hỏi chất vấn, có thể hiện sự đồng tình hoặc không đồng tình với các giải pháp của Chính phủ đưa ra không?

Cơ bản là đồng tình, nhưng đa số muốn Chính phủ nói rõ hơn. Nguyên nhân khách quan đã rõ, nhưng cần làm rõ hơn nguyên nhân chủ quan.

Trong nguyên nhân chủ quan, có đại biểu muốn tìm hiểu là do yếu tố cụ thể nào dẫn đến. Ví dụ, công tác quản lý, tổ chức thực hiện ở các cấp vì cái này cũng liên quan các cấp chứ không chỉ ở điều hành vĩ mô.

Vậy các đại biểu có đặt ra vấn đề trách nhiệm của các thành viên Chính phủ và Thủ tướng không?

Các đại biểu có nêu vấn đề này. Tuy nhiên, trả lời thế nào là tùy thuộc vào thái độ, trách nhiệm của người trả lời.

Ông có thể nói rõ hơn nội dung chất vấn về vấn đề điều hành mà các đại biểu đã gửi câu hỏi?

Cái này tôi cũng đang đọc để trình Chủ tịch QH và Thủ tướng Chính phủ là người quyết định cuối cùng. Ngày mai sẽ quyết định về nội dung này.

Nhưng thấy rõ là các đại biểu tập trung nêu về vấn đề quản lý chính sách tiền tệ hiện nay, làm sao đảm bảo ưu tiên phát triển sản xuất, kiềm chế được tốc độ lạm phát hiện nay.

Các thành viên Chính phủ liên quan đến lĩnh vực đó cũng đều đã thừa nhận trách nhiệm- trong đó có vai trò về điều hành chính sách. Nhưng mà cũng có vấn đề khách quan rất lớn, ví dụ như giá cả thế giới tăng vừa qua. Yếu tố quản lý là có, Chính phủ vẫn thừa nhận chuyện đó.

Vậy nếu xác định rõ trách nhiệm đó,  QH sẽ có thái độ thế nào?

Cái này tùy thuộc vào phiên chất vấn, và cũng tùy thuộc tình hình, mức độ hiện nay. Việc này, Chính phủ cũng đã họp để rút kinh nghiệm, và Thường vụ QH cũng đã có ý kiến góp ý rồi.

Quan tâm đến hậu chất vấn

Kỳ họp này liệu QH có báo cáo giám sát về việc trả lời chất vấn của các bộ trưởng không, có làm rõ sau khi chất vấn thì vấn đề đó được giải quyết ra sao?

Kỳ này thì chưa. Nhưng thực ra làm được như thế cũng phải có một quá trình, không phải một lúc mà làm được. Tuy nhiên, thời gian qua các bộ trưởng, thành viên Chính phủ cũng đã làm được khá nhiều rồi.

Khi trả lời chất vấn, thì đã có điều chỉnh, có kết quả khá rõ.

Về phương thức, phiên chất vấn lần này có điều chỉnh gì  không?

Các bộ trưởng sẽ gửi văn bản trả lời tới các ĐBQH. Phần trả lời chất vấn trực tiếp sẽ ngắn gọn hơn.

Bộ trưởng lên nói ngắn, sau đó có thể trả lời trực tiếp câu hỏi của một  vài ĐB, có thể đối thoại tại diễn đàn QH.

Cái mới, đó là các Bộ trưởng không lên đọc văn bản như trước, mà lên trả lời trực tiếp vấn đề ĐB yêu cầu. ĐB hỏi gì thì trả lời ngay.  Nếu trả lời không đạt, ĐB sẽ yêu cầu làm rõ.

Nhiều ĐB quan tâm tới hiệu quả chất vấn, việc này thì sao, thưa ông?

Hiệu quả thực ra cũng khá rõ rồi. Các bộ trưởng sẽ thấy rõ hơn trách nhiệm của mình làm việc đó đến đâu, ĐB và nhân dân quan tâm đến đâu; họ sẽ thấy mình làm việc này tốt, việc này chưa tốt, cần điều chỉnh rút kinh nghiệm thì các bộ trưởng sẽ phải điều chỉnh.

Thực tế, nhiều vấn đề chất vấn từ phiên này đến phiên khác, nhưng hiệu quả giải quyết sau đó ra sao không thấy đề cập?

Cũng có nhiều việc khó, nên chưa thể giải quyết giữa hai kỳ họp. Ví như vấn đề liên quan đến dự án, đến quyết toán, giải ngân thế nào thì liên quan tới nhiều bộ, nhiều địa phương.

Nguyễn Tuấn

Chất vấn liên quan đến vụ PMU18 sẽ được trả lời bằng văn bản

Liên quan vụ PMU 18, ông Trần Đình Đàn cho biết cũng đã có ĐB gửi câu hỏi chất vấn. Tuy nhiên nội dung này sẽ được trả lời bằng văn bản. “Bây giờ cũng đang có nhiều việc rất lớn phải bàn, việc này TVQH đã yêu cầu trả lời bằng văn bản rồi” - Ông Đàn nói.

Cũng theo ông Đàn, nhiều việc ta phải bàn trong thời điểm này, cho nên việc nào đưa ra, việc nào tiếp tục giao cơ quan chức năng điều chỉnh, làm sáng tỏ, để bổ sung giải pháp, để tình hình tốt hơn.  

H.Phúc ghi