Dài cổ chờ mua vé tàu Tết!
Các Website khác - 20/12/2007
16h30 chiều 19/12, rất nhiều người cố nán lại tại ga Sài Gòn mong đến lượt được lấy vé.

Chờ tại ga, chờ trên mạng và cả chờ trên điện thoại

Mặc dù năm nay, Công ty vận tải Hành khách Sài Gòn đã nâng cấp tốc độ đường truyền mạng lên tới 4 lần (từ 4MB lên 16 MB). Vậy nhưng khi khách hàng vào Website: www.vetau.com.vn để đặt chỗ mua vé thì mạng luôn ở tình trạng quá tải, thậm chí lúc 8h sáng nay khi truy cập vào thì cơ sở dữ liệu của website cũng không được nhìn thấy và phải một lúc sau mới hoạt động lại bình thường, tuy nhiên khi vào đăng ký lại rất chậm.

Nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc khi chờ quá lâu: “Nhờ mấy đứa con tôi nó đặt chỗ cho mà bọn nó làm hoài không được, bực cả mình tôi đành chạy ra ga ngồi chờ vậy. Đi xuống Phan Thiết thôi mà cũng mệt vậy đó”, chú Tiến (52 tuổi) ở Tân Bình, TPHCM cho biết.

Không những trên website mà cả việc gọi vào đường dây điện thoại nóng để đặt chỗ cũng luôn ở tình trạng bận và rất khó để đặt mua được vé. 

Còn tại ga Sài Gòn chiều 19/12, không khí dường như nghẹt thở khi có rất nhiều người đến đây để ngồi chờ mua vé. Đa số chờ đã được hai đến ba tiếng và khi được hỏi khoảng bao nhiêu lâu mới đến lượt để mua vé thì đều trả lời còn khoảng hơn 100 người nữa. 


Một khách hàng mệt mỏi, ngủ gục tại nhà ga.

Anh Hoàng, 42 tuổi, làm nghề tự do, bắt đầu chờ từ lúc 13h30 chiều để mua vé đi Vinh, lúc đó còn khoảng 200 người nữa thì tới lượt. Nhưng đến 16h00 chiều khi hỏi lại, anh kêu còn tới 60 người nữa mới đến mình. Tuy nhiên anh không than phiền gì mà chỉ nói: “Ngành đường sắt mình còn yếu kém thì phải chịu vậy, báo chí có kêu nhiều cũng khó mà khắc phục được. Chỉ khi nào xây được đường sắt đôi cho tàu ra, tàu vào hi vọng lúc đó mua vé sẽ đỡ khổ hơn”.

Còn Huy, sinh viên Đại học Luật, TPHCM thì bắt đầu ngồi chờ từ 11h trưa và đến 14h50 vẫn chưa thấy tới lượt mình được gọi tên lên làm thủ tục mua vé. Cậu cảm thấy khá mệt mỏi và buồn ngủ nhưng không dám ngủ vì sợ họ gọi qua tên mất, thế là vừa ngồi vừa gật gù. 

Hoàng và Vân, sinh viên khoa Báo chí trường Nhân văn thì bắt đầu tới chờ lúc 14h nhưng đến 16h vẫn thấy còn cả trăm người nữa mới tới lượt mình, cả hai chịu không nổi đều bỏ ra về với lời thở dài: “Thôi để lần sau lên mua vậy, chờ nữa chắc đến tối mất”. Khi hỏi sao không lên mạng đặt vé cho nhanh thì cả hai trả lời: “Đặt được thì đã đặt rồi, vào lúc nào cũng quá tải, nghẽn mạng mới chạy lên đây chờ”. 

Có rất nhiều người vừa ngồi chờ vừa gật gù ngủ, lâu lâu lại giật mình tỉnh dậy coi tới lượt mình hay chưa. Còn một số khác thì ngồi chơi điện tử bằng điện thoại hoặc nhắn tin với bạn bè. Một số nữa thì ngồi đọc báo giết thời gian để mong sao cho tới lượt mình. Cũng có nhiều người chờ không được đành ra về. 


Vị khách nước ngoài kiên nhẫn đứng chờ đến lượt.

 Chờ tại ga là do... tâm lý của khách hàng!

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Phương - Trưởng ga Sài Gòn thì việc khách hàng phải chờ qua mạng và điện thoại là do đường truyền của công ty ở 139 Hàm Nghi có hạn, còn tại ga chỉ bán vé cho khách hàng tới trực tiếp mua và bán cho những người đã đặt chỗ trên mạng và điện thoại khi họ đưa phiếu tới.  

"Việc khách hàng chờ tại ga quá đông và chờ lâu là do tâm lý của họ. Bởi khác với mọi năm, năm nay ga Sài Gòn thực hiện bán vé theo kiểu phát số thứ tự, khách hàng đến mua vé sẽ được phát theo số thứ tự từ 1 đến 8.000 (Một ngày ga bán khoảng 7.000 vé đến 8.000 vé), và có thông báo chỉ dẫn từ số nào đến số nào sẽ bán vào buổi sáng và từ số nào đến số nào sẽ bán vào buổi chiều. Vì thế khách hàng sau khi nhận số thứ tự có thể làm việc khác rồi căn thời gian vào mua vé", bà Phương cho biết. 

Tuy nhiên một khách hàng cho hay: “Khó mà căn được khi nào đến số thứ tự của mình, bởi thủ tục họ làm lúc nhanh lúc chậm. Đành ngồi chờ chứ đi làm việc khác sợ qua mất không mua được". 

Thông tin về việc xuất hiện vé chợ đen cũng được bà Phương giải thích: "Những vé chợ đen chủ yếu là đi từ ga Diêu Trì trở vào và là những vé tự do nên họ mua một cách thoải mái và bán lại cho người khác. Một số vé là do các tập thể mua về phát ra cho nhân viên và họ đem bán lại cho người khác. Một số nữa xuất phát từ việc mua vé trên mạng của khách hàng sau đó họ đem ra bán. Các vé này đều hợp lệ khi có tên khách hàng ghi ở phía sau. Hiện ga cũng đang kết hợp với Công an và Trưởng ban chỉ đạo tết để xử lý tình trạng này. Vừa qua cũng phát hiện được một đại lý tiến hành bán lậu vé tàu tết và đã báo cho Công an đồng thời đình chỉ việc bán vé của đại lý này". 

Tính đến 20h ngày 18/12, số vé tàu tết mà Công ty vận tải Hành khách đường sắt bán được là 51.000 vé trong đó ga Sài Gòn là 38.000 vé. Tổng số vé tàu tết đợt này công ty bán là xấp xỉ 80.000 vé, đến ngày 25/1 tất cả các ga từ Đông Hà trở vào sẽ hết vé bán. Từ 26/1 đến 4/2 chỉ còn lại ghế phụ khách hàng mua trực tiếp tại ga từ Diêu Trì trở vào, hoặc cũng có thể đặt qua điện thoại. 

Cách đăng ký vé tàu qua mạng

Các cá nhân muốn mua vé tàu có thể đăng ký đặt chỗ trước qua website www.vetau.com.vn hoặc gửi yêu cầu đến email datchotauhoa@hcm.fpt.vn

Sau khi đặt chỗ qua website thành công, khách hàng sẽ in ra phiếu đặt chỗ. Nếu đăng ký qua email, bạn sẽ nhận được 1 đường link đến phiếu đặt chỗ của mình. 

Trong vòng 24 giờ, khách phải đến Ga Sài Gòn, các đại lý hay các điểm giao dịch của Ngân hàng Incombank để làm thủ tục xác nhận chỗ hoặc thanh toán tiền để lấy vé. Quá thời gian này, chỗ sẽ bị thu hồi để bán lại.

Giá vé đợt Tết sẽ tăng từ 7-20% so với bình thường, tùy vào loại ghế (ghế cứng, giường nằm…).  Trả lại vé muộn nhất là 10 tiếng trước giờ tàu chạy. Lệ phí trả vé là 20% trong dịp tết. 

Nhà ga sẽ tổ chức 4 đợt đưa vé lên mạng:

Đợt 1: từ 8h ngày 15/12, đưa các vé đi từ ngày 29/1 đến 31/1/2008 (tức 22 đến 24 tháng Chạp ÂL). 

Đợt 2: từ 8h ngày 17/12, đưa các vé đi từ ngày 1 và 2/2/2008 (tức 25, 26 tháng Chạp ÂL). 

Đợt 3: từ 8h ngày 19/12, đưa các vé đi từ ngày 3 và 4/2/2008 (tức 27, 28 tháng Chạp ÂL). 

Đợt 4: từ 8h ngày 21/12, đưa các vé đi trong những ngày còn lại và các vé bị thu hồi do khách hàng đã đặt chỗ mà không đến lấy.

Tùng Nguyên

Lê Mỹ