TPHCM: Dân khát nước sạch, nhà máy nước nằm không
Các Website khác - 20/12/2007
Bao giờ những đường ống này được lắp xuống cho dân có nước dùng?

Nhà máy chờ… đường ống 

Dự án nhà máy nước BOO Thủ Đức (NMN TĐ) của Công ty cổ phần BOO được khởi công từ ngày 1/10/2005 với số vốn đầu tư 100 triệu USD gồm hai phần chính: nhà máy nước tại quận Thủ Đức và đường ống chính dẫn nước về phía Nam TPHCM, cung cấp cho các quận 7, 9, 2, Thủ Đức, huyện Nhà Bè... với công suất 300.000m3 nước/ngày. 

Khối lượng công trình nhà máy nước rất lớn, gồm: hồ chứa nước, khu xử lý, trạm bơm… đền bù và giải tỏa đến 50ha đất. Nhưng nhà thầu thi công là Tập đoàn Hyundai Mobis (Hàn Quốc) cũng cố gắng hoàn tất đúng tiến độ, để đến tháng 8/2007 sẽ chạy thử theo hợp đồng. 

Thế nhưng, nhà máy làm xong thì phải đắp chiếu nằm không. Bởi việc giải phóng mặt bằng chưa xong nên đường ống dẫn nước dài 25 km vẫn chưa hoàn thành. Ngay đến đoạn ống từ nhà máy đến cầu Rạch Chiếc dài 6km phục vụ cho việc chạy thử trong 2 tháng của nhà máy đến nay cũng chưa xong…. Cho nên việc chạy thử tải cũng chưa triển khai được.  

Theo hợp đồng được ký kết thì việc giải phóng mặt bằng thuộc về Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco). Nhà thầu cũng đã trao đầy đủ 340 tỷ đồng đền bù cho Sawaco. Nhưng đến nay, hầu hết các tuyến đường ống đi qua các quận huyện đều chưa giải tỏa xong. Chỉ riêng tuyến băng qua sông Sài Gòn là Sawaco bàn giao đúng hạn, vì nó không cần giải tỏa hộ nào. 

Sau đợt bà con kêu khổ vì thiếu nước vừa qua, ngày 12/12, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua chỉ đạo Sawaco thực hiện ngay các giải pháp cấp bách nhằm giải quyết tình trạng này; bằng mọi cách, không để người dân thiếu nước sinh hoạt.  

Ông Huỳnh Trung Lâm- chủ tịch HĐQT Sawaco, cho biết: “Sawaco sẽ nâng công suất phát nước của của các công ty, xí nghiệp thánh viên lên đến mức tối đa có thể để phục vụ bà con”.

Thế nhưng, số nước tăng thêm này cũng chỉ được 8.000m3/ngày, không thấm vào đâu so với con số 400.000m3 thiếu mỗi ngày của TP. Vậy tại sao Sawaco không nỗ lực hợp tác cùng Công ty cổ phần BOO Thủ Đức để đưa NMN TĐ vào hoạt động?  

Bao giờ dân hết khát? 

Khi dự án NMN TĐ khởi công, các quan chức TP đã hứa: mùa khô 2008, các quận huyện phía Nam TPHCM sẽ không còn cảnh thiếu nước, sẽ không còn cảnh chen chúc nhau mua nước từ xe bồn… khi nhà máy này đi vào hoạt động. 

Lời hứa này có lẽ sẽ… theo gió bay đi. Vì hiện tại NMN TĐ vẫn phải đắp chiếu nằm chờ đường ống. Và dù đường ống nước chính có hoàn tất thì bà con cũng chưa thể dùng được nước sạch từ nhà máy này trong mùa khô 2008.  

Vì hệ thống đường ống phân phối nước đến từng hộ dân vẫn còn nằm trên giấy. Tháng 9/2007, khi họp cùng Ban Kinh tế – Ngân sách, ông Huỳnh Trung Lâm than thở là không có đơn vị nào để tâm đến việc đấu thầu công trình này. 

NMN TĐ là dự án đầu tiên thực hiện theo chủ trương xã hội hóa ngành cấp nước, khi mới xuất hiện được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, nghiên cứu xong các giấy tờ thủ tục khi triển khai dự án, hầu hết các nhà đầu tư đều… bỏ chạy. Mãi đến năm 2005, công ty cổ phần BOO Thủ Đức mới quyết định tham gia. 

Nhưng viễn cảnh thua lỗ của đơn vị này đã khiến các nhà đầu tư khác chùn tay, không dám liều lĩnh tham gia vào giai đoạn 2 của dự án- giai đoạn phân phối nước đến từng hộ dân. Vì trong giai đoạn này, diện tích phải giải tỏa, đền bù là rất lớn.  

Vậy, bao giờ bà con hết khát?

Câu hỏi này xin hãy chờ các hành động thiết thực của các cơ quan chức năng.

Tùng Nguyên