HN, Đà Nẵng, TP.HCM: Nhiều phụ gia nguy hiểm trong thức ăn
Các Website khác - 30/11/2005

(VietNamNet) - Kết quả thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại 3 thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM cho thấy, các phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục cho phép của Bộ Y tế vẫn còn được sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Soạn: AM 634567 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Một hàng ăn vỉa hè Hà Nội.

Bộ Y tế cho hay: Qua xét nghiệm, đã phát hiện hàn the trong 3/10 mẫu thực phẩm tại TP.HCM, 1/7 mẫu thực phẩm tại TP. Đà Nẵng.

Tại buổi sơ kết công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm sáng 29/11, Thanh tra Bộ Y tế nhận định, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống tại 3 thành phố nói trên chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Qua kiểm tra còn phát hiện nhiều nơi chưa thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thức ăn đường phố như khám sức khỏe và xét nghiệm phân kỳ; không dùng tạp dề, mũ và khẩu trang, không có tủ kính đựng thức ăn, chưa chú ý tới nguồn gốc thực phẩm....

Đặc biệt, xảy ra một số trường hợp đối phó như chủ cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố chỉ mang găng tay, khẩu trang khi có đoàn kiểm tra tới.

Tại Đà Nẵng, có tới 50% số bát đĩa còn dính mỡ. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do thiếu nước sạch.

Trong đợt thanh tra liên ngành tại các cơ sở bán thức ăn ở đường phố, các lực lượng chức năng đã xử lý gần 2.000 cơ sở tại Hà Nội, trong đó có 7 cơ sở bị đình chỉ kinh doanh. Tại TP.HCM, các lực lượng liên ngành cũng phải xử phạt vi phạm hành chính 50 cơ sở thức ăn đường phố.

Cũng liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ngày 28/11, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 39/2005/QĐ-BYT, về “Quy định về các điều kiện vệ sinh chung đối với cơ sở sản xuất thực phẩm”. Theo đó, cơ sở sản xuất thực phẩm phải bố trí cách xa khu vực có môi trường ô nhiễm và các hoạt động công nghiệp, sinh hoạt có nhiều kh năng gây ô nhiễm thực phẩm, nơi dễ bị ứ nước, ngập lụt...

Người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế.

  • Lệ Hà