Hội nghị lần thứ 13, BCH Đảng bộ TP Hà Nội: Quyết định các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết TƯ 7 (khoá X) và nhiệm vụ phát triển KT-XH
Các Website khác - 08/10/2008

 

 

Hanoinet - Sáng qua (7/10), tạihội trường Thành ủy Hà Nội, số 1 Trần Phú, Hà Đông, Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lần thứ 13 để thảo luận và quyết định các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khoá X); một số quy chế làm việc và kế hoạch của cấp ủy; bàn định hướng nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị từ nay đến hết nhiệm kỳ.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, những nội dung được đưa ra bàn tại kỳ họp này có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, lâu dài, tác động trực tiếp đến việc thúc đẩy toàn diện nhiệm vụ chính trị của thành phố, nhất là khi vị thế và quy mô của Thủ đô đã được mở rộng, thời điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã đến gần. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải xác định, đề xuất những giải pháp thực hiện có tính khả thi để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Về kết quả 9 tháng qua, Bí thư nhận định, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển và đạt mức tăng trưởng tương đối cao. Các giải pháp về kiềm chế lạm pháp, bảo đảm an sinh xã hội bước đầu phát huy hiệu quả. Văn hóa xã hội đạt được kết quả quan trọng, những công việc và hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội được tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, có kết quả. Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội có chuyển biến tích cực, nhất là giải quyết những vấn đề phức tạp, nhạy cảm…

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cũng chỉ ra những khuyết điểm, yếu kém của các cấp, các ngành trong thời gian qua. Đó là: tiến độ giải ngân các dự án chậm, nhiều công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội không bảo đảm tiến độ như mong muốn, công tác GPMB chưa có chuyến biến mạnh, chỉ số tăng giá tiêu dùng tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, một số vấn đề dân sinh bức xúc chưa được giải quyết triệt để, đặc biệt là tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo có chiều hướng gia tăng. Việc thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm và 2 khâu đột phá của Thành ủy ở một số địa phương, đơn vị còn chưa đồng bộ….

Về định hướng nhiệm vụ từ nay đến hết nhiệm kỳ, báo cáo của Thành ủy nêu rõ: Tiếp tục triển khai có hiệu quả 9 chương trình công tác, 5 nhiệm vụ trọng tâm và 2 khâu đột phá trong tình hình mới. Tích cực triển khai các nhiệm vụ trong chương trình tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và coi đây là nhiệm vụ cấp bách được tập trung đến năm 2010. Đẩy nhanh tiến trình lập, rà soát, điều chỉnh quy hoạch; chú trọng nâng cao điều kiện hạ tầng các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa của Thủ đô. Đảm bảo duy trì kinh tế tăng trưởng ổn định gắn với bảo vệ môi trường và an sinh xã hội.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cũng đã đi sâu phân tích làm rõ thêm những nguyên nhân của yếu kém, khuyết điểm và đề xuất một số giải pháp trong định hướng nhiệm vụ từ nay đến hết nhiệm kỳ. Bí thư huyện ủy Thanh Trì Triệu Đình Phúc bức xúc, chúng ta nói nhiều về các dự án chậm tiến độ nhưng lại không có biện pháp mạnh xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Ví như đường 70, đường dẫn lên cầu Thanh Trì. Ông giám đốc Sở GTVT cứ hứa hẹn như để trấn an dư luận, nói không làm. Chúng tôi kiến nghị nhiều quá nên giờ cũng chẳng muốn kiến nghị làm gì. Hay như vấn đề quy hoạch cho các huyện, xã, tồn tại, vướng mắc ở đâu, khâu nào đề nghị phải làm rõ. Liên quan tới nội dung này, Bí thư quận ủy Long Biên Nguyễn Văn Thanh cũng phàn nàn về sự chậm chạp trong quy hoạch các xã ven đô. Muốn phát triển đô thị bền vững phải làm quy hoạch trước, nhất là quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch hạ tầng xã hội, điều này ai cũng biết, nhất là người làm quy hoạch, nhưng nói mãi cũng đâu đóng đấy. Ông Thanh còn đề nghị xem xét trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân liên quan tới các dự án, công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội chậm tiến độ. Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP Lê Quang Nhuệ cho rằng, việc điều chỉnh bổ sung công trình 1000 năm Thăng Long không rõ theo hướng nào, cắt bớt hay bổ sung thêm. Ông Nhuệ đề nghị, bổ sung 1, 2 công trình ở các địa bàn mới chứ không nên nhăm nhăm nhặt một vài công trình có trong quy hoạch rồi không thể làm được. Với tiến độ như hiện nay thì dự kiến 42 công trình có chăng chỉ được con số rất nhỏ. Nhưng điều quan trọng là nếu chạy theo thành tích, chất lượng không bảo đảm thì rất đáng lo ngại. Ví như Trung tâm thi đấu điều kinh trong nhà, khi đưa vào sử dụng có tới hàng vạn khán giả ngồi trong mà chất lượng không bảo đảm nếu không may có vấn đề gì thì vô cùng nguy hiểm. Không vì tiến độ mà bỏ qua chất lượng- ông Nhuệ nói.

 

 

Các chỉ tiêu kinh tế

1. Tăng trưởng GDP trung bình giai đoạn 2006-2010: 11-12%/năm. Trong đó giá trị tăng thêm các ngành công nghiệp- xây dựng 14-15%; dịch vụ 10-11%; nông-lâm-ngư nghiệp: 1,5-2,5%

2. Cơ cấu kinh tế cuối năm 2010: Công nghiệp-xây dựng 41,5-42%; Dịch vụ 52-52,5%; Nông nghiệp 5,5-6,5%

3. GDP bình quân/người vào cuối năm 2010: từ 30-31 triệu đồng (1.800-1.850USD)

4. Huy động vốn đầu tư xã hội giai đoạn 2006-2010: 410-415 nghìn tỷ đồng

5. Tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu 27-27,5%

Chỉ tiêu văn hóa - xã hội

1. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1,1-1,5%/năm

2. Tỷ lệ lao động qua đào tạo: 50-55%

3. Giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 còn 8,5%

4. Tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi đạt trìnhđộ trung học phổ thông: 80%

5. Tỷ lệ xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế: 90%

Chỉ tiêu đô thị, môi trường

Diện tích nhà ở đô thị bình quân đầu người: 8-8,5m2

Cung cấp nước bảo đảm vệ sinh cho trên 95% dân số đô thị, 85% dân số nông thôn.

 

N.Đức