Lý do chọn đề tài tiến sĩ 'dân giao tiếp với chủ tịch xã'
Báo Ngày nay - 23/04/2016
“Đề tài được đưa ra do nghiên cứu sinh lựa chọn, mang giá trị thực tiễn lớn, có tính chất văn hóa thiết thực”, ông Vũ Dũng, Viện trưởng Viện Tâm lý học - Học viện Khoa học Xã hội, cho biết

Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến đề tài bảo vệ luận án tiến sĩ: “Đặc điểm giao tiếp với dân của Chủ tịch UBND xã” của Học viện Khoa học Xã hội. Đáng chú ý, ngay sau khi đề tài được chia sẻ lên mạng xã hội, có ý kiến cho rằng, đây là một đề tài rất dễ, một người bình thường cũng có làm được. Học viện Khoa học Xã hội lựa chọn đề tài này để đưa vào bảo vệ luận án tiến sĩ thì chẳng khác nào “lò” cho ra các tiến sĩ, chạy đua số lượng hơn là chất lượng?

Trước những thông tin gây xôn xao, tại cuộc họp báo “nóng” diễn ra vào sáng ngày 22/4, trả lời trước báo chí, lý do lựa chọn đề tài và những thông tin dư luận thắc mắc, ông Vũ Dũng – Viện trưởng Viện Tâm lý học – Học viện Khoa học Xã hội, cho hay: Đề tài được đưa ra do nghiên cứu sinh lựa chọn và đề tài nay mang giá trị thực tiễn lớn, có tính chất văn hóa thiết thực.

Ông Vũ Dũng phát biểu tại cuộc họp báo.

Ông Dũng cho hay: “Đề tài của chúng tôi rất thiết thực chứ không mông lung, không xa vời. Để có một đề tài luận án đưa ra bảo vệ chúng tôi phải qua 8 bước, phải qua một quá trình sàng lọc hết sức nghiêm khắc, từ đầu vào nếu tên đề tài không đáp ứng nhu cầu, không đáp ứng thực tiễn, không có giá trị thì nghiên cứu sinh không bao giờ trúng tuyển.

Sau khi thi đầu vào, đề tài sẽ tiếp tục có một hội đồng kiểm chứng xem có mới hay không, ý nghĩa khoa học hay không mới chuyển đến hội đồng góp ý đề cương để sàng lọc và xem lại nội dung đề tài… Trước 10 ngày bảo vệ luận án, Học viện sẽ công bố đề tài trên báo Nhân dân để mọi người đến tham dự và đánh giá. Mà đề tài bảo vệ đều do nghiên cứu sinh lựa chọn”.

“Nước ta có số lượng xã lớn, tính đến tháng 5/2015 có tới 11.164 đơn vị hành chính cấp xã, trong số các địa phương có số lượng xã rất lớn như Thanh Hóa, Nghệ An… Số lượng cán bộ xã lớn như vậy có để đáng nghiên cứu hay không?”, ông Dũng đặt câu hỏi.

GS.TS. Võ Khánh Vinh – Giám đốc Học viện Khoa học Xã hội.

Cũng tại buổi họp báo, GS.TS. Võ Khánh Vinh – Giám đốc Học viện Khoa học Xã hội cho biết: “Hiện nay, Học viện Khoa học Xã hội có 44 ngành và sau khi được hợp nhất lại theo quy định mới thì còn 36 ngành. Số lượng và chỉ tiêu nghiên cứu sinh hàng năm đều dựa trên cơ sở chỉ tiêu, kiểm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 350/1năm”.

 
Mute
 
Current Time0:00
/
Duration Time0:00
Loaded: 0%
Progress: 0%
GS.TS. Võ Khánh Vinh và ông Vũ Dũng trả lời báo chí

Theo ông Vinh, quá trình đào tạo tiến sĩ tại Học viện Khoa học Xã hội rất chặt chẽ. Ngoài thông tư 15 của Bộ giáo dục và Đào tạo, Học viên còn được tiếp cụ thể hóa rất nhiều quy định, đặc biệt việc bảo vệ luận án phải đúng niên hạn. Trường hợp nghiên cứu sinh nào không thực hiện đúng sẽ gửi trả về, nếu học lại sẽ phải học đúng 3 năm.

Ông Vinh còn cho hay, hàng năm, học viện tuyển sinh, số học viên tuyển sinh vào gấp đôi, rất đông nghiên cứu sinh. Đây là thành công đánh dấu về chất lượng đào tạo của học viện.