Một trò hề cũ rích
Các Website khác - 23/09/2005
Vừa qua, một số người núp danh Quốc hội châu Âu mở cái gọi là cuộc điều trần về tình trạng  nhân quyền và dân chủ tại một số nước, trong đó có Việt Nam. Họ lượm lặt những điều  bịa đặt của những kẻ quay lưng lại với Tổ quốc mình, những kẻ hậm hực trước những bước tiến của Việt Nam để thực hiện mưu đồ chính trị đen tối, ve vãn công chúng châu Âu, vớt vát khẳng  định chỗ đứng ngày càng vô vị của mình.
Theo nguồn tin nước ngoài, vừa qua, một số người núp danh Quốc hội châu Âu mở cái gọi là cuộc điều trần về tình trạng nhân quyền và dân chủ tại một số nước, trong đó có Việt Nam. Tại cuộc đó, những người mạo xưng là đại diện của các nước và những người tự cho mình thay mặt các "tổ chức nhân quyền" đã kẻ tung người hứng, xuyên tạc, bôi nhọ Việt Nam, đòi phải trừng phạt và ngăn cản những hành vi "vi phạm nhân quyền" của Việt Nam(!) Lặp lại trò cũ rích vu cáo, chống phá Việt Nam, họ tự phơi bày ý đồ xấu xa, đầu độc mối quan hệ hợp tác đang trên đà cải thiện mạnh mẽ đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của các nước châu Âu và Việt Nam. Nhưng họ không thể lòe bịp được những người tôn trọng sự thật, lẽ phải, có cái nhìn khách quan về Việt Nam.

Nhìn vào thành phần tham dự cuộc "điều trần", có thể nói ngay rằng đó là một trò hề. Làm ra vẻ "nói có sách, mách có chứng", chủ tọa cuộc "điều trần" nêu ra chương IV cuốn sách "Thành tựu bảo vệ và phát triển quyền con người ở Việt Nam", lên án Việt Nam bôi nhọ những tổ chức nhân quyền(!) Nhưng màn kịch vụng về đó đã lòi đuôi. Bởi vì phần lớn những người có mặt tại cuộc "điều trần" lộ nguyên hình là đại diện của các tổ chức gây rối được bên ngoài bảo trợ, từ lâu đã bị dư luận vạch mặt, lên án, thậm chí có những kẻ đang đào tẩu vì sợ tòa án Cam-pu-chia truy tố.

Chủ tọa cuộc "điều trần" đã để vài người trong số đó kể lể về cái gọi là "điều mắt thấy tai nghe" ở Việt Nam, vu cáo Việt Nam đàn áp con người, "thiếu một cuộc cải tổ chính trị", rồi kêu gọi Quốc hội châu Âu phải ra nghị quyết mới về điều đó, phải có biện pháp chế tài(!) Họ hoảng sợ không dám để đại diện chân chính của nhân dân Việt Nam đến dự và trịch thượng nại ra rằng, "Quốc hội châu Âu không thể là diễn đàn cho một sự phỉ báng"(!) Nhưng họ cũng cần phải biết rằng, quyền tự quyết dân tộc và lòng tự hào của nhân dân Việt Nam không thể cho phép kẻ nào xúc phạm và phỉ báng! Cuốn sách "Thành tựu bảo vệ và phát triển quyền con người ở Việt Nam" đã được Bộ Ngoại giao nước ta công bố rộng rãi trong giới báo chí trong nước và nước ngoài. Nội dung cuốn sách nêu bật quan điểm, chính sách nhất quán của Việt Nam về quyền con người; những thành tựu của Việt Nam trong thực hiệnvà phát triển quyền con người, bảo đảm quyền của phụ nữ, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, gia đình, người già, người tàn tật; đánh giá kết quả hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo đảm và phát triển con người, đồng thời vạch trần một số luận điệu vu cáo Việt Nam trong vấn đề quyền con người. Nội dung chân thực, sâu sắc của cuốn sách được dư luận rộng rãi trong nước, ngoài nước hoan nghênh và đón nhận với thái độ trân trọng. Nhân dân Việt Nam có quyền tự hào về những thành tựu đã đạt được trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, xứng đáng với sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Những báo cáo do WB, UNDP vừa qua công bố ghi nhận những tiến bộ của Việt Nam trong phát triển con người, trong phát triển kinh tế và giải quyết tốt các vấn đề xã hội, v.v... Thành tựu và kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ được giới thiệu tại kỳ họp Ðại hội đồng LHQ mới đây là những bằng chứng sinh động, đầy tính thuyết phục. Trong con mắt bạn bè quốc tế, kể cả nhân dân châu Âu, Việt Nam ngày nay là một quốc gia thống nhất, có chủ quyền, một chủ thể bình đẳng trong cộng đồng quốc tế, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước. Sự thật rõ như ban ngày. Những kẻ có mưu đồ đen tối xuyên tạc sự thật đó chỉ chuốc lấy thất bại nhục nhã.

Sự nghiệp đổi mới của đất nước ta đã thu nhiều thành tựu to lớn. Công cuộc đó diễn ra trên mọi lĩnh vực của đời sống khẳng định nỗ lực, quyết tâm của Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta xây dựng một nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao và ủng hộ. Việt Nam hoan nghênh cam kết của các nước tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, khẳng định cơ sở cho mối quan hệ ổn định giữa các quốc gia chỉ có thể là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, thông qua đối thoại để giải quyết mọi bất đồng khác biệt.

Những người tổ chức cái gọi là cuộc điều trần về dân chủ và nhân quyền nói trên đã đi ngược lại tinh thần đối thoại thẳng thắn. Họ lượm lặt những điều bịa đặt của những kẻ quay lưng lại với Tổ quốc mình, những kẻ hậm hực trước những bước tiến của Việt Nam để thực hiện mưu đồ chính trị đen tối, ve vãn công chúng châu Âu, vớt vát khẳng định chỗ đứng ngày càng vô vị của mình. Ðánh bóng mình bằng việc la lối vu cáo người khác là một trò hề trơ trẽn và cũ rích!

PHƯƠNG HÀ