Những bác sĩ vì đôi mắt những người nghèo Việt Nam
Các Website khác - 24/12/2005
Hội tương trợ Pháp - Việt (AEFV) thành phố Toulouse đã thực hiện nhiều đợt mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân đục thủy tinh thể, mang lại ánh sáng cho gần 300 bệnh nhân nghèo. Nghĩa cử ấy chứa đựng tình cảm cộng đồng lá lành đùm lá rách, tinh thần hướng về nguồn cội.
AEFV thành lập tháng 5-2004, với mục tiêu mổ mắt nhân đạo cho những người nghèo Việt Nam mắc bệnh đục thủy tinh thể. Thành viên AEFV bao gồm 70 người, phần lớn là những người Việt Nam sinh sống ở Toulouse và các thành phố lân cận. Ngoài ra, còn có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên đông đảo là những người Pháp, học sinh, sinh viên Việt Nam.

Ngay sau khi thành lập, AEFV đã tiến hành đợt mổ mắt miễn phí cho 50 người nghèo tại bốn huyện nghèo giáp biên giới của tỉnh Long An. Vạn sự khởi đầu nan, kết quả tốt đẹp của đợt mổ này đã khích lệ tinh thần và quyết tâm của các thành viên AEFV. Tất cả người bệnh được phẫu thuật mắt đều đã nhìn thấy ánh sáng mặt trời sau bao năm sống trong bóng tối. Qua một năm rưỡi hoạt động, AEFV đã tiến hành năm đợt mổ mắt tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như Vĩnh Long, Tây Ninh, Ðà Lạt, Hà Nội. Ðến đâu, AEFV cũng được chào đón nồng nhiệt.

Tiến sĩ Bùi Thị Ánh, Chủ tịch hội cho biết, chi phí mỗi ca mổ mắt trị giá khoảng 500 - 600 nghìn đồng có ý nghĩa biết bao đối với những người nghèo. Trong đợt mổ mắt tại Tây Ninh tháng 10 vừa qua, Ánh đã khóc như trẻ thơ khi một cụ già mắt sáng trở lại ôm chầm lấy chị trong dòng nước mắt mừng vui. Nhân dịp đó, chị Ánh thay mặt hội trao tặng Trung tâm nuôi dạy trẻ khiếm thị tỉnh Tây Ninh một máy in đặc biệt dành để in chữ nổi cho người khiếm thị trị giá 1.300 USD từ khoản tiền do chị kêu gọi người thân, bạn bè ở nhiều nước trên thế giới quyên góp.

Chi phí đi lại, ăn ở của thành viên AEFV mỗi đợt về nước mổ mắt do họ tự bỏ tiền túi. Phan Ðình Hạo, Phó Chủ tịch hội giãi bày, thành viên AEFV phần lớn là những trí thức, cuộc sống không phải khá giả, dư dật. Do đó, việc quỹ của hội chỉ trông chờ vào sự đóng góp của họ không phải là chiến lược lâu dài. Lãnh đạo hội đang xây dựng chương trình dài hơi phát triển AEFV thành một tổ chức từ thiện lớn, không chỉ mổ mắt cho người bệnh đục thủy tinh thể mà còn tham gia các dự án xóa đói, giảm nghèo của Nhà nước ta. Ðể được như vậy, hội rất cần sự giúp đỡ và động viên đóng góp của các cá nhân hảo tâm, các tổ chức, chính quyền trong nước và ngoài nước.

MINH ÐỨC
Phóng viên báo Nhân Dân
thường trú tại Pháp