Ông Tây dọn mương: Tôi làm vì muốn nó sạch hơn, chứ không quan tâm ai đã đổ rác hay công sức thuộc về ai!
Kênh 14 - 17/05/2016
Trong câu chuyện với chúng tôi, chàng trai James Joseph Kendall, người lội xuống dòng mương thối nhặt rác ở Hà Nội cho biết, bản thân anh muốn góp sức làm trong sạch những con sông ở Hà Nội.

Người đàn ông nước ngoài lội mương nhặt rác không muốn nổi tiếng

Chiều 17/5, dù công việc rất bận rộn với công việc thường ngày của mình, nhưng anh James Joseph Kendall (34 tuổi, một người Mỹ đến từ Springfield, bang Ohio) – người đã xuống mương nước thối ở Hà Nội để nhặt rác lan truyền với tốc độ chóng mặt trên nhiều diễn đàn mạng hai ngày nay đã dành cho chúng tôi ít phút để trao đổi xung quanh câu chuyện này.

Ông Tây dọn mương: Tôi làm vì muốn nó sạch hơn, chứ không quan tâm ai đã đổ rác hay công sức thuộc về ai! - Ảnh 1.

Người đàn ông Tây nhặt rác lan truyền mạng xã hội mấy ngày qua.

Trong câu chuyện, James cũng chia sẻ không nghĩ rằng việc làm của mình và một số người bạn lội mương nhặt rác lại nhận được sự quan tâm của nhiều người đến vậy. James cho biết, đã đến Việt Nam được 3 năm và hiện anh đang là giáo viên tiểu học Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Chia sẻ về việc xuất phát từ đâu làm công việc này, James cho biết, trước khi đến Việt Nam anh đã từng nghe về vấn đề ô nhiêm ở đây từ rất lâu, bạn bè của anh cũng nói rất nhiều về vấn đề này.

Ông Tây dọn mương: Tôi làm vì muốn nó sạch hơn, chứ không quan tâm ai đã đổ rác hay công sức thuộc về ai! - Ảnh 2.

Hình ảnh nhóm những chàng trai Tây nhặt rác mương.

"Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện việc cá chết ở một số tỉnh ven biển miền Trung đã thôi thúc tôi làm công việc dọn rác này để bảo vệ môi trường. Với lại, khi sống cùng gia đình của tôi ở Mỹ thì mỗi mùa giáng sinh chúng tôi luôn cùng nhau trồng cây. Vì thế thỉnh thoảng đi ngoài đường thấy người ta vứt cây ở bãi rác tôi đã nhặt về trồng ở quanh khu vực quận Cầu Giấy. Khi thấy việc làm của tôi mọi người rất ủng hộ và cùng trồng những cây đó", James nói.

Nhớ lại câu chuyện xảy ra cách đây hai ngày, anh James cho biết hôm đó đã cùng với một số người trong nhóm bảo vệ môi trường của mình đến kênh nước bẩn trong ngõ 381/55/4 Nguyễn Khang (Cầu giấy, Hà Nội) nên đã cùng nhau dọn. "Trước đó, tôi có đi qua con kênh này ghi nhận thấy bẩn nên đã rủ một số người bạn trong nhóm của mình cùng nhau ra dọn. Sau đó, một số người dân xung quanh cũng lại hỏi han, một số người cũng đã xúm tay cùng dọn. Lúc sau nữa thì một nhóm người mặc đồng phục chắc là đoàn thanh niên của địa phương đã đi ủng lội xuống kênh giúp đỡ tôi và phía tổ dân phố cũng ra hỏi han và quan tâm", người đàn ông đến từ nước Mỹ nhớ lại.

Ông Tây dọn mương: Tôi làm vì muốn nó sạch hơn, chứ không quan tâm ai đã đổ rác hay công sức thuộc về ai! - Ảnh 3.

James cho biết, bản thân anh thấy kênh nước bẩn nên muốn dọn sạch sẽ hơn.

Theo anh James, ngay sau khi nhóm làm xong việc một người tổ dân phố đã mời anh cùng đoàn về nhà dùng cơm. "Tôi rất vui khi cả đoàn được người dân mời về dùng cơm và sau đó tôi cũng ngỏ ý trả tiền bữa cơm đó nhưng vị tổ trưởng tổ dân phố không đồng ý, người này còn khuyên tôi hãy cẩn thận vì mương nước bẩn dễ mắc các chứng bệnh. Chính những hành động ý nghĩa của một số người dân khiến tôi cảm thấy rất thoải mái và vui vẻ", anh cho hay.

Theo James, khi biết câu chuyện của mình lan truyền trên mạng bản thân anh rất vui vì không nghĩ việc nhỏ mình làm lại được nhiều người quan tâm đến vậy. "Tuy nhiên, tôi không muốn nổi tiếng mà chỉ muốn mọi người biết đến nhóm nhiều hơn và thay đổi được cái nhìn của mọi người trong việc bảo vệ môi trường nhất là về vấn đề rác thải ở Hà Nội", anh chia sẻ và cho biết nhóm bảo vệ môi trường của anh lập từ đầu tháng 5 với sự tham gia của vài người và sau nửa tháng hoạt động đã nhận được sự hưởng ứng và có 3000 người tham gia.

"Tôi không biết rằng nhặt rác phải xin ý kiến chính quyền"

Nói về vấn đề không xin ý kiến chính quyền địa phương trước khi làm việc này, James cũng tâm sự rằng, bản thân anh không nghĩ việc dọn rác phải hỏi ý kiến chính quyền.

Ông Tây dọn mương: Tôi làm vì muốn nó sạch hơn, chứ không quan tâm ai đã đổ rác hay công sức thuộc về ai! - Ảnh 4.

Anh cũng chia sẻ rằng không nghĩ việc nhặt rác phải xin phép chính quyền.

"Thực sự tôi không biết việc đó, cũng không biết rằng mương nước này mới được dọn trước đó. Tại tôi thấy chưa đủ sạch nên đã rủ một số người bạn ra dọn sạch hơn thôi. Bản thân tôi thực sự không lăn tăn về việc ai đã là người đổ rác ra đấy, hay mương đã được dọn trước đó hay chưa. Tôi chỉ muốn thay đổi được suy nghĩ của mọi người trong việc xả rác thải thôi", anh James trải lòng.

Ông Tây dọn mương: Tôi làm vì muốn nó sạch hơn, chứ không quan tâm ai đã đổ rác hay công sức thuộc về ai! - Ảnh 5.

Anh cũng mong muốn các con sông ở Hà Nội sạch sẽ hơn.

Người đàn ông nước ngoài này cũng tâm sự rằng bản thân anh muốn những con sông, con kênh ở Việt Nam sạch sẽ và không còn rác thải. "Tôi mong muốn mọi người ý thức về việc vứt rác. Trẻ nhỏ rất hay học theo nếu thấy người lớn làm việc đó chúng sẽ học rất nhanh và việc làm nhỏ này vô cùng xấu", anh bày tỏ.

James cũng cho biết, bản thân anh chỉ mong mọi người và các cấp chính quyền chung tay trong việc bảo vệ môi trường.

Anh rất yêu người Việt Nam, văn hóa cũng như ẩm thực ở Việt Nam. "Con người Việt Nam rất tuyệt vời. Mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ, tôi nhớ những lần tranh thủ lúc nghỉ trưa thường hay đi nhặt rác thì có người mời tôi uống nước, có người mời vào nhà nghỉ ngơi… Bản thân tôi cũng sẽ gắn bó ở Việt Nam, trong vài năm tới sẽ vào Đà Lạt sống cùng mẹ của mình và lập gia đình", anh James nói thêm.