Nhức nhối nạn buôn bán người ở Mường Chà
An ninh Thủ đô - 10/05/2016
Tại tỉnh Điện Biên, những năm gần đây, tình hình tội phạm về buôn bán phụ nữ và trẻ em trên địa bàn diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, gây ảnh hưởng xấu tới đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán và đạo đức xã hội của một bộ phận nhân dân.

Trước thực trạng đó các cơ quan chức năng, mà chủ công là lực lượng công an huyện, đã nhanh chóng vào cuộc, từng bước đẩy lùi tệ nạn này. Phản ánh của phóng viên tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

 

Ảnh minh họa

 

Là huyện miền núi với 13 dân tộc anh em sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 80%, Mường Chà được xếp vào diện khó khăn, tỷ lệ đói nghèo chiếm khoảng 47%, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức pháp luật hạn chế. Đó là nguyên nhân tiềm ẩn những yếu tố gây phức tạp về an ninh trật tự, trong đó có tệ nạn buôn bán “phụ nữ và trẻ em”.

Các đối tượng tội phạm, coi phụ nữ và trẻ em như một thứ “hàng hóa đặc biệt” để mua bán, trao đổi, nên đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn, từ thiết lập đường dây, đến tiếp cận nạn nhân, chọn thời gian, địa bàn để gây án kiếm lợi nhuận bất chính từ những nạn nhân ở các xã biên giới, xa xôi hẻo lánh.

Trước những diễn biến phức tạp của loại hình tội phạm này, công an huyện Mường chà đã mở chuyên án đấu tranh và nhanh chóng triệt phá đường dây buôn bán người, bắt giữ 4 đối tượng, kịp thời giải cứu 2 nạn nhân. Trong vụ mua bán này có bàn tay câu kết giữa những đối tượng ẩn mình trong nội địa và các đối tượng bên kia biên giới, nên công tác phòng chống và giải cứu của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn.

Qua quá trình xác minh vào khoảng tháng 12/2015 đối tượng Giàng Thị Sua bị mẹ đẻ là Giàng Thị Mỷ, lừa bán sang trung Quốc cho một người trung quốc tên Dư Tiểu Lang với số tiền 16.000 NDT.  

Sau khi bị bán sang Trung quốc, Sua tiếp tục lôi kéo hai đối tượng anh em ruột là Giàng A Chía và Giàng Thị Sú móc nối với đối tượng Sùng Thị Dợ, trú tại Hát tre, huyện Mường Chà, đóng giả thành nam giới và đã 3 lần đến các bản hẻo lánh tán tỉnh chị em phụ nữ, trẻ em để thực hiện hành vi.

Bên cạnh việc cương quyết ngăn chặn, triệt phá những đường dây, bắt giữ các đối tượng, vụ việc liên quan đến mua bán người, lực lượng Công an huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cho nhân dân hiểu về những biện pháp phòng chống, bảo vệ bản thân và gia đình trước những đối tượng xấu, đối tượng nguy hiểm.

Song tình hình buôn bán phụ nữ và trẻ em hiện nay, đã và đang là vấn đề nóng bỏng và vô cùng nhức nhối cần các cơ quan chức năng có những biện pháp hữu hiệu hơn, cùng vào cuộc để tuyệt đối không biến con người trở thành hàng hóa.