Phải kiên quyết xử lý những dự án chậm tiến độ
Các Website khác - 25/08/2005

(NLĐ)- Ngày 24-8, Đoàn Kiểm tra đất đai số 1 đã tiến hành kiểm tra tình hình thực thi Luật Đất đai tại quận 9 và gặp gỡ, lắng nghe ý kiến người dân tại đây. Theo UBND quận 9, đến nay quận đã cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ khoảng 15.000 trường hợp vướng mắc về chủ trương như hộ khẩu KT3, nhà đất xây dựng trái phép, nhà đất có yếu tố nước ngoài...

Hiện trên địa bàn có 186 dự án đầu tư được các cấp thẩm quyền giao đất, cho thuê đất với diện tích 2.344,6 ha. Quận đang tiến hành bồi thường và tái định cư cho 73 dự án. Từ khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực đến nay, quận đã tiếp nhận 113 đơn khiếu nại, tranh chấp về đất đai và đã giải quyết được 105 đơn. Riêng khiếu nại liên quan đến đền bù giải tỏa lên đến 912 đơn, chủ yếu là khiếu nại về giá bồi thường.

Qua kiểm tra thực địa 3 khu tái định cư đang triển khai ở phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ, ông Nguyễn Khải - trưởng đoàn - ghi nhận cố gắng của quận trong vấn đề giải quyết tái định cư. Tuy nhiên, ông Khải cho rằng số liệu báo cáo của quận không chi tiết nên khó đánh giá toàn diện tình hình quản lý và sử dụng đất trên địa bàn. Ông cũng lưu ý lãnh đạo địa phương cần tăng cường kiểm tra, rà soát và kiên quyết xử lý đối với những dự án chậm tiến độ, tránh tình trạng kéo dài gây phiền hà cho người dân.

Hôm nay, đoàn sẽ làm việc tại quận 2.

Tin - ảnh: N.Triều