Sứ giả môi trường
Các Website khác - 09/08/2008

 

 
TP.HCM - điểm cuối của hành trình “Đạp xe vì môi trường” C4E - Ảnh: T.S.

"Bỏ rác vào thùng", "Sử dụng tiết kiệm điện", "Sử dụng tiết kiệm nước", "Không hút thuốc lá”, "Hạn chế sử dụng túi nilông"... Những thông điệp ấy đã theo 26 tình nguyện viên đạp xe vì môi trường C4E (Cycling for environment) ròng rã 33 ngày đêm xuyên Việt.

 

Trong đoàn có cô sinh viên 19 tuổi và có cả cụ già 73 tuổi từ nhiều tỉnh thành: TP.HCM, Nam Định, Phú Thọ...

 

Kết nối vì môi trường

 

Một năm trở lại đây nhiều bạn trẻ Hà Nội không xa lạ với cái tên C4E. Ra đời từ hoạt động đạp xe tình nguyện truyền thông về môi trường (2007), đến nay câu lạc bộ (CLB) đã có hơn 1.200 thành viên trên cả nước. Đều đặn chủ nhật hằng tuần, bờ hồ Tây ngập trong màu áo xanh của hàng trăm tình nguyện viên đạp xe vì môi trường.

 

Yêu du lịch, thích được thử thách và sẵn một tâm huyết vì môi trường, thế là đi. Ý tưởng về một cuộc đạp xe xuyên Việt không mới. Nhưng để nâng nó lên thành một chiến dịch truyền thông vì môi trường trên khắp cả nước là cả một thách thức. Từ kinh phí đến kế hoạch truyền thông ở các địa phương, tất cả đều phải thật chu đáo. "Làm sao để mỗi nơi đoàn đi qua, người dân có thể hiểu và ủng hộ" đó là trăn trở của Việt Tiến - trưởng nhóm C4E. Việt Tiến cho biết hơn một tháng ròng, các tình nguyện viên liên hệ nhiều nơi đề nghị hỗ trợ và tập hợp các bạn tình nguyện viên. Hàng ngàn đăng ký khắp ba miền gửi về qua email, diễn dàn, blog... Rồi những CLB C4E thành viên lần lượt ra mắt ở Vinh, Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Nha Trang, TP.HCM...

 

Hành trình hai thế hệ

 

Giữa sắc xanh tươi trẻ của màu áo, màu băngrôn, thấp thoáng những mái đầu tình nguyện tóc đã điểm sương. Đoàn đạp xe có đến chín cụ ông, ba cụ bà tuổi đã ngoài 60. Đó là những cựu chiến binh, cán bộ hưu trí nhưng nhiệt huyết chẳng kém cạnh so với lứa thanh niên. Dẻo dai và rắn rỏi, mỗi ngày phải đạp hơn 90km mà không cụ nào phàn nàn về sức khỏe.

 

Bác Trần Thị Kim Tuy - 70 tuổi, từng là thành viên đoàn đạp xe ASEAN, từng đạp xe sang Lào, Thái Lan - tâm sự: "Tuy chân chồn gối mỏi nhưng nghe sáng kiến của bọn trẻ thấy hay quá không bỏ qua được". Còn bác Trần Bá Lộc - 65 tuổi, cán bộ hưu trí ở TP.HCM, là thành viên mới nhất trong đoàn - cho biết: "Biết thông tin về C4E trên báo một tuần trước khi đoàn xuyên Việt, từ Sài Gòn tôi tức tốc chuẩn bị một mình một xe lên tàu hỏa ra Hà Nội cho kịp ngày xuất phát".

 

Nhưng người cao tuổi nhất trong đoàn phải nhắc đến bác Đinh Tiến Dũng, 73 tuổi, bác vẫn giữ phong độ của người lính một thời ngang dọc. Lần đầu tiên đến TP.HCM, tuy thấm mệt nhưng bác vẫn cùng đoàn tiếp tục đạp xe khắp các nẻo đường phát động ngày "Cả nước đạp xe vì môi trường". Suốt hành trình bác còn là một thợ sửa xe cừ khôi cho cả đoàn. Có người ái ngại, bác bảo ngay: "Tôi thấy người khỏe ra vì phấn khởi".

 

Cả hai thế hệ già - trẻ đã tìm được những điểm chung trong chiến dịch này. Bạn Đặng Ngọc Hoa - 19 tuổi, sinh viên năm nhất Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, thành viên nhỏ tuổi nhất - hồ hởi: "Trong các buổi sinh hoạt, các bác thường kể chuyện chiến trường xưa, về những địa danh. Chúng mình ngồi nghe đến mê ly. Đúng là các bác có cả một kho kinh nghiệm sống lúc nào cũng sẵn sàng truyền đạt".

 

Còn Việt Tiến - sinh viên năm 3 khoa môi trường, trưởng đoàn C4E - cho biết: "Sự điềm đạm và ý chí của các cụ đã dạy những người trẻ như mình những bài học vô giá. Sự có mặt của hai thế hệ trong một hành trình đã mang lại hiệu quả truyền thông ngoài mong đợi".

 

Ngày 2-8, những vòng xe của 26 tình nguyện viên C4E đã tới TP.HCM, hoàn thành hành trình 33 ngày xuyên Việt với hơn 2.000km bằng xe đạp. Sáng 3-8, CLB Đạp xe vì môi trường (C4E) kết hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên & môi trường VN (VACNE) cùng với các C4E tại các tỉnh, TP đã tổ chức ngày "Cả nước đạp xe vì môi trường", nhiều hoạt động: ký tên vì môi trường, thu gom rác ở các công viên, khu du lịch... Tại TP.HCM, chương trình còn có góp sức của tình nguyện viên các CLB Yêu môi trường, Môi trường xanh, Đạp xe Gia Định...

 

 

 

Theo TT