Thủ tướng: "Sốt giá gạo là do đầu cơ"
Các Website khác - 28/04/2008

 

Sản lượng gạo nước ta vẫn đủ tiêu dùng và dành một phần cho xuất khẩu. (Ảnh: MH)

Công điện khẩn nêu rõ: Sản lượng lương thực của nước ta năm 2008 hoàn toàn có khả năng bảo đảm đủ cho tiêu dùng trong nước và dành một phần cho xuất khẩu. 

 

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng lúa vụ Đông - Xuân 2007-2008 tăng so với vụ trước. Lượng gạo tồn kho trong dân và ở doanh nghiệp từ sau vụ Đông - Xuân năm 2008 đạt trên 1,3 triệu tấn. Bên cạnh đó, Nhà nước tiếp tục mua tăng lượng gạo dự trữ quốc gia.  

 

Trước tình hình hiện nay, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các công ty kinh doanh lương thực tiếp tục mua lúa, gạo theo kế hoạch và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm tiêu dùng và xuất khẩu; cung ứng gạo ổn định cho các khu vực trong nước, không để xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ. 

 

Bộ Công Thương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam điều hành việc xuất khẩu gạo, không để xảy ra tình trạng mất cân đối lương thực trong nước và bảo đảm lợi ích của nông dân.  

 

Thủ tướng chỉ thị: Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân không có chức năng kinh doanh lương thực mua vét đầu cơ lúa, gạo; các trường hợp vi phạm pháp luật phải được xử lý nghiêm.

 

Sáng 27/4 cũng diễn ra buổi giao ban lần đầu tiên của Chính phủ qua truyền hình trực tuyến. Điểm đầu cầu tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ do Thủ tướng chủ trì, kết nối 8 điểm cầu: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An, Khánh Hòa, Đăk Lăk và Cần Thơ.

 

Sau khi nghe báo cáo của Chủ tịch UBND 8 tỉnh, thành phố về kinh tế-xã hội 4 tháng và các biện pháp kiềm chế lạm phát, Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành phố giải đáp một số vấn đề cụ thể như: Giải phóng mặt bằng khu vực đường dẫn cầu Thanh Trì (Hà Nội), sốt giá gạo và vấn đề đời sống, việc làm của công nhân, lao động ở TPHCM, triển khai xây dựng cảng Đình Vũ ở Hải Phòng, tiến độ xây dựng chậm dự án nhà ga sân bay Đà Nẵng, tình trạng chặt phá rừng vừa qua tại Tây Nguyên...

 

Thủ tướng lưu ý 8 tỉnh, thành phố trước những biến động của kinh tế thế giới, giá cả trong nước vẫn tăng trong khi dịch bệnh phát triển mạnh, nhất là dịch lợn tai xanh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ phát triển kinh tế và đời sống nhân dân. Do đó, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh ở người và gia súc, gia cầm, thực hiện chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ đồng bào khó khăn.

 

Về tình hình chung của cả nước trong 4 tháng đầu năm, Thủ tướng cho biết kinh tế nước ta vẫn duy trì mức tăng trưởng, trong đó đầu tư nước ngoài tăng 41% và xuất khẩu đạt 18,2 tỷ USD tăng 27,6% so với cùng kỳ năm trước.

 

Nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố và các địa phương trong cả nước tiếp tục triển khai các nhiệm vụ đã đề ra, đặc biệt là triển khai kết luận của Bộ Chính trị về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng bền vững, phấn đấu GDP tăng trưởng 7% trong năm nay.

 

Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo các tỉnh tập trung chỉ đạo sản xuất vụ lúa Đông xuân ở phía Bắc và vụ Hè thu ở phía Nam nhằm đảm bảo ổn định an ninh lương thực vững chắc, đồng thời đảm bảo phát triển đàn gia súc, gia cầm sạch bệnh... bảo đảm cân đối cung cầu những mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra thiếu cục bộ và đột biến về giá.

 

Kết thúc buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, trong thời gian tới Chính phủ sẽ tăng cường làm việc với các tỉnh, thành phố thông qua hình thức truyền hình trực tuyến tuyến như được thực hiện tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Đây là giải quyết công việc nhanh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.