TPHCM đưa người lang thang vào cơ sở bảo trợ xã hội để phòng dịch
Tiếng chuông - 25/08/2021
Tại TPHCM, với người lang thang có sử dụng ma túy, có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 mà không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì được chuyển vào trung tâm cách ly tập trung F0 ở Cơ sở tư vấn và cai nghiện Bình Triệu tại số 463 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, nặng thì chuyển vào Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Lực lượng chức năng TPHCM đưa người lang thang vào cơ sở bảo trợ xã hội để phòng dịch. Ảnh: Báo Lao động

Ngày 23/8, UBND TPHCM đã có văn bản gửi một số sở ngành, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện về việc thực hiện công tác tập trung quản lý người xin ăn, người sinh sống lang thang trên địa bàn TP. Theo đó, UBND TPHCM giao TP.Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với lực lượng công an, quân sự tổ chức cao điểm tuần tra, kiểm tra lập hồ sơ, tập trung người xin ăn, lang thang nơi công cộng trên địa bàn.

Tổ chức test nhanh các đối tượng trên trước khi tập trung và chuyển cho các cơ sở bảo trợ xã hội. Trường hợp âm tính thì tiếp nhận vào 2 trung tâm hỗ trợ xã hội ở quận Bình Thạnh và TP.Thủ  Đức. Trường hợp người lang thang dương tính thì tiếp nhận vào khu cách ly, điều trị của các quận, huyện.

Riêng đối với đối tượng lang thang có sử dụng ma túy có kết quả xét nghiệm dương tính: đối tượng không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì chuyển vào Trung tâm cách ly tập trung F0 Bình Triệu. Đối tượng nặng thì chuyển vào Bệnh viện dã chiến Củ Chi để được chăm sóc, điều trị.

Huy động cả hệ thống chính trị, gia đình, cá nhân trong việc chăm sóc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi không nơi nương tựa, không để tình trạng bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc xin ăn. Ngăn chặn tình trạng chăn dắt hoặc lợi dụng các đối tượng yếu thế  đi xin ăn để trục lợi.

UBND TP cũng giao Sở LĐTB&XH phối hợp với các địa phương tăng cường tập trung chuyển các đối tượng trên vào trung tâm hỗ trợ xã hội và cơ sở bảo trợ để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM cho biết, Sở LĐTB&XH đã chuẩn bị 2 cơ sở để tiếp nhận ban đầu những người lang thang trên địa bàn thành phố, gồm: Cơ sở tư vấn và cai nghiện Bình Triệu (địa chỉ tại 30 đường số 5, phường Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức) và Trung tâm hỗ trợ xã hội (463 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh).

Sở LĐTB&XH sẽ là đơn vị chỉ  đạo 2 đơn vị tiếp nhận ban đầu người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng, không nơi nương tựa và đối tượng dạng nghi vấn tâm thần từ các phường, xã, thị trấn trong thời gian từ 7 - 10 ngày. Đồng thời, tổ chức phân loại diện đối tượng, lập thủ tục hồ sơ trình ký duyệt để chuyển các đối tượng đến các cơ sở bảo trợ xã hội trực thuộc Sở để được tiếp tục chăm sóc.

Các đơn vị bảo trợ xã hội sẽ sắp xếp, bố trí phòng/khoa/khu/trạm để tiếp nhận đối tượng từ Trung tâm Hỗ trợ xã hội chuyển đến, thực hiện nghiêm túc cách ly đối tượng trong 21 ngày trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị.

Các cơ sở bảo trợ xã hội có trách nhiệm sắp xếp, bố trí khu vực để tiếp nhận đối tượng từ cơ sở ban đầu chuyển đến, thực hiện nghiêm túc cách ly đối tượng trong 21 ngày để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị theo quy định gồm: Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa (tỉnh Bình Dương), Trung tâm bảo trợ xã hội Bình Đức (tỉnh Bình Phước), Trung tâm bảo trợ xã hội Tân Hiệp (tỉnh Bình Phước), Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề thiếu niên TPHCM, Trung tâm bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh (TP.Thủ Đức, TPHCM).

Lực lượng Công an TP có nhiệm vụ phối hợp hỗ trợ, dẫn đường khi chuyển các đối tượng đến các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương, cụm Bình Phước.

Hoàng Anh

Theo Tiếng chuông