Từ 18/9, giảm 3/4 thời gian chuyển nhượng đất
Các Website khác - 19/09/2008

Hiện nay, để hoàn thành một vụ chuyển nhượng đất đai người sử dụng đất phải mất 44 ngày, nếu sử dụng phần mềm quản lý mới (VLAP) thời gian sẽ rút ngắn xuống 9-10 ngày/giao dịch chuyển nhượng.

Hiện đại hoá công tác quản lý đất đai là một trong những nỗ lực mà bộ TN&MT hướng tới

Đó là một trong những cải tiến mới nhất tại dự án hoàn thiện và hiện đại hoá hệ thống quản lý đất đai (VLAP) vừa được Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Thế Ngọc công bố hiệu lực và khởi động dự án ngày 18/09 tại Hà Nội.

Theo khảo sát của Bộ TN&MT thì hiện tại các giao dịch về đất đai còn dài hơn số thời gian giao dịch thực tế được quy định trong luật đất đai từ 4-6 lần, gây rất nhiều khó khăn cho người dân.

Những tỉnh nằm trong khuôn khổ dự án này có số lượng thửa đất được cấp "sổ đỏ" theo luật đất đai 2003 rất thấp (khoảng 7% số thửa đất).

Dự kiến, với hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai được phát triển, thời gian thực hiện các giao dịch về đất đai sẽ được giảm thiểu một cách tốt nhất.

Cụ thể, với dịch vụ đăng ký chuyển nhượng đất đai, tổng thời gian người sử dụng đất phải thực hiện hiện nay là 44 ngày, dự kiến sau 5 năm con số này sẽ rút ngắn xuống 9-10 ngày/giao dịch chuyển nhượng.

Tương tự, với dịch vụ đăng ký, thế chấp, tổng thời gian người sử dụng đất phải thực hiện hiện nay là 11 ngày, dự kiến sau 5 năm con số này sẽ rút ngắn xuống 1-2 ngày.

Ngoài ra, dự án này sẽ giúp nâng tỷ lệ thửa đất được cấp "sổ đỏ' từ 7% lên 75% trong vòng 5 năm tới những "sổ đỏ" được cấp này sẽ được trao đến tay người sử dụng đất và  thông tin về biến động thửa đất sẽ được thường xuyên cập nhật đáp ứng nhu cầu cung cấp thông tin chính xác nhất, mới nhất cho mọi đối tượng có nhu cầu.

VLAP là dự án đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực quản lý đất đai sử dụng vốn ODA của ngân hàng thế giới (WB) có giá trị 100 triệu USD, được thực hiện trên 9 tỉnh, thành phố trong thời gian 5 năm (2008 - 2013) gồm: Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Bình Định, Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình.

Mục tiêu của dự án nhằm tăng cường sự tiếp cận của mọi đối tượng đối với dịch vụ thông tin đất đai thông qua việc phát triển một hệ thống quản lý đất đai hoàn thiện trên cơ sở xây dựng hệ thống công khai, chính xác đầy đủ, kịp thời về đăng ký đất đai, thông tin đất đai (lập bản đồ địa chính và hồ sơ địa chính), "sổ đỏ", bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất và đáp ứng mọi thông tin của cộng đồng.

Theo Lê Minh
VTCNew