Việt Nam - Chile, mối quan hệ đầy triển vọng
Các Website khác - 21/02/2006
Bộ trưởng Ngoại giao CH Chile Ignacio Walker cho biết, chủ trương chú trọng mở rộng hợp tác với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Chile, trong đó Việt Nam, là một trọng điểm, đã được thể hiện bằng việc mở lại Đại sứ quán Chile tại Hà Nội, trao đổi thương mại hai chiều năm 2005 đạt khoảng 108 triệu USD, tăng 82% so với năm trước đó.
Trong những ngày đầu năm 2006, Bộ trưởng Ngoại giao CH Chile Ignacio Walker, một nước Nam Mỹ ở bên kia Thái Bình Dương, vừa sang thăm chính thức nước ta, bàn chuyện thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và thảo luận những biện pháp phối hợp tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, tháng 3-2006. Chuyến thăm diễn ra ngay sau khi bà Michelle Bachelet thuộc đảng Xã hội trúng cử Tổng thống mới của Chile và sẽ chính thức nhậm chức vào tháng 3 tới. Ông trở thành vị khách nước ngoài cấp cao thứ hai thăm nước ta trong đầu năm nay. Trong dịp này, hai bên đã ký Tuyên bố ý định về hợp tác văn hóa và Thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Từ lâu, nhân dân Chile đã biết và cảm nhận về cuộc đấu tranh cứu nước anh hùng của nhân dân Việt Nam. Người Chile khởi xướng và vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam - Chile chính là cố Tổng thống Salvado Agende. Năm 1969, với cương vị là Thượng nghị sĩ, ông S.Agende đã sang thăm Việt Nam và được Chủ tịch Hồ Chí Minh đón tiếp nồng hậu.

Sau khi lật đổ chính quyền phát-xít Pinoche, Chính phủ của Liên minh dân chủ mà nòng cốt là đảng Xã hội (XH) đã thiết lập chế độ dân chủ, thi hành chính sách đối nội và đối ngoại mới, cải thiện tình hình đất nước, hướng vào hợp tác với các nước khu vực, các thành viên tổ chức APEC. Tân Tổng thống M.Bachelet tuyên bố tiếp tục chính sách của những người tiền nhiệm của đảng XH. Chủ trương này của Chile phù hợp chính sách đối ngoại mới của Việt Nam.

Ngay sau lễ ký các văn kiện hợp tác Việt Nam - Chile, phóng viên báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi ý kiến với Bộ trưởng Ngoại giao I.Walker về triển vọng phát triển của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Chile trong thời gian tới. Bộ trưởng cho biết, chủ trương chú trọng mở rộng hợp tác với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Chile, trong đó Việt Nam, là một trọng điểm, đã được thể hiện bằng việc mở lại Đại sứ quán Chile tại Hà Nội, trao đổi thương mại hai chiều đạt khoảng 108 triệu USD, tăng 82% so với năm trước đó. Cũng trong năm 2005, một đoàn cán bộ cấp cao Chile sang Việt Nam trao đổi những kinh nghiệm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC mà Việt Nam sẽ đăng cai trong năm nay. Tổng thống M.Bachelet khẳng định sẽ dự Hội nghị cấp cao APEC tại Hà Nội. Hai nước cam kết mở rộng hợp tác nhiều mặt, nhất là kinh tế thương mại, đầu tư, văn hóa và du lịch. Việt Nam rất có tiềm năng, kinh tế đang phát triển nhanh, thị trường hơn 80 triệu dân. Chile đang nỗ lực phát triển kinh tế và xã hội. Hai bên đang tính toán khả năng thảo luận và ký hiệp định thương mại song phương. Đã có nhiều người Chile đến thăm Việt Nam. Đất nước Việt Nam là một trong mười địa danh được người Chile mong muốn đến thăm. Chile sẵn sàng giúp đỡ và đáp ứng những yêu cầu của Việt Nam trong quá trình chuẩn bị tổ chức Hội nghị cấp cao APEC. Điều quan trọng là hai nước có nhiều điểm tương đồng, có sự hiểu biết và cảm thông lẫn nhau và cùng có mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển. Với sự phát triển của công nghệ, thì khoảng cách địa lý không còn là trở ngại cho hai nước mở rộng quan hệ. Chắc chắn sẽ có nhiều người Chile đến Việt Nam và sẽ có nhiều người Việt Nam đến Chile bằng nhiều kênh như hợp tác, thương mại, học tập và du lịch.

Về tình hình Chile, Bộ trưởng I.Walker nêu rõ, sau khi lật đổ chế độ độc tài Pinoche, Chính phủ của Liên minh dân chủ đã giành được những thành tựu phát triển kinh tế và xã hội rất quan trọng, nền dân chủ được củng cố, tăng trưởng kinh tế cao vào bậc nhất ở châu Mỹ la-tinh, chính trị ổn định. Bà Bachelet là người thứ tư của liên minh thắng cử liên tiếp. Chile đang nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước trong khu vực Nam Mỹ, góp phần tạo ra một khu vực ổn định, hợp tác và phát triển. Trong xu thế hiện nay, Chile càng có điều kiện để tiếp tục quá trình phát triển đất nước bền vững. Tân Tổng thống Bachelet tuyên bố sẽ tiếp tục những chính sách tiến bộ và cải cách của Tổng thống R.Lagos sắp mãn nhiệm. Tân Tổng thống từng là nạn nhân của chính quyền phát-xít và bà có kinh nghiệm lãnh đạo trong những cương vị là Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Quốc phòng của Chính phủ Liên minh dân chủ. Nhiều thành viên gia đình bà là những cộng sự thân cận của cố Tổng thống S.Agende. Các cử tri Chile bỏ phiếu cho bà là ủng hộ chính sách tiến bộ của Liên minh dân chủ cầm quyền liên tục hơn một thập kỷ qua.

XUÂN HIỆU