Cha mẹ với giáo dục tình dục cho con cái
Các Website khác - 04/06/2004

Hiện nay, các em yêu rất sớm. Từ khi chưa học hết cấp 2 đã cặp kè bên nhau ngoài cổng trường. Yêu sớm khi các em chưa có nhận thức tác hại và hậu quả của nó, thật là đáng tiếc. Có nhiều em đã quan hệ tình dục với người yêu từ khi còn chưa đến tuổi trưởng thành. Sau đây là lời khuyên dành cho cha mẹ các em.

Cha mẹ thường ngại hay né tránh việc giáo dục con cái về tình dục. Họ luôn cho rằng: “Chúng chưa đến tuổi, khi nào đến tuổi thì mới nói hay tự chúng sẽ biết khi chúng lớn”. Đây chính là gốc rễ cho hành động tò mò, nông nổi của trẻ. Chúng bị tác động bởi báo chí, phim ảnh đồi truỵ nên chúng có thể bắt chước làm theo những điều đó mà chính chúng cũng không biết được hậu quả hành động của mình.

Nếu những ngừơi là cha mẹ chúng ta ý thức được điều này có lẽ hậu quả đáng tiếc mà trẻ gánh chịu đã không xảy ra. Các bậc cha mẹ cần phải giáo dục cho các em về tình dục từ trước khi dậy thì, để khi dậy thì các em không bị bỡ ngỡ và tránh tình trạng các em tò mò về giới tính. Nếu các em tò mò tự tìm hiểu dẫn đến những hiểu biết không đầy đủ, đặc biệt lại ở các nguồn tin không tin cậy.

Các bậc cha mẹ cần quan tâm đến sự thay đổi tâm lý tình cảm của các em, nên đặt mình vào vị trí một người bạn của con mình để nói chuyện và điều quan trọng là nghe chúng nói. Nếu bạn luôn khắt khe, cấm đoán sẽ khiến trẻ sợ cha mẹ và không dám tâm sự những thay đổi của bản thân. Trong khi lắng nghe con nói bạn có thể hiểu chúng và dễ dàng uốn nắn chúng hơn.

Một khi chúng tin tưởng ở bạn coi bạn như là một người chúng có thể nói tất cả thì bạn sẽ không phải lo lắng gì cho chúng nữa. Khi nghe chúng nói điều quan trọng là bạn phải lắng nghe và không nên có phản ứng ngay. Nếu bạn phát hiện thấy những thay đổi hay dấu hiệu mà trẻ sai phạm thì bạn nên khuyên bảo nhẹ nhàng, tránh làm nhục trẻ. Nếu không chính bạn đã làm trẻ mất lòng tin và khiến trẻ làm liều.

“Cha mẹ không có thời gian cho cháu và cháu nghĩ họ cũng không muốn biết cháu đang làm gì và làm như thế nào”. Nghe câu nói này từ một bé trai 15 tuổi khiến tôi vô cùng đau sót, cậu bé có cha mẹ luôn đi làm xa nhà và chỉ có cậu ở nhà một mình. Cậu sống rất sung túc do cha mẹ mang rất nhiều tìên về cho cậu, nhưng thực ra cậu không cần tiền của họ, cái mà cậu cần là sự chăm sóc dạy dỗ. Cậu thường xuyên xem phim ngoài luồng và hậu quả là cậu có quan hệ tình dục rất sớm. Vậy cha mẹ cậu kiếm tiền làm gì vậy? Cái đó cậu đâu có cần. Tâm sự của cậu bé khiến chúng ta những bậc làm cha mẹ cần suy nghĩ.

Chúng ta hãy dành thời gian cho trẻ và nghe hiểu trẻ nhiều hơn.

Mai Hương