Có thể làm chậm thời kỳ mãn kinh
Các Website khác - 05/05/2005

Các nhà khoa học đã nghiên cứu dựa trên các tế bào được tìm thấy trên bề mặt buồng trứng
TTO - Lần đầu tiên, các nhà khoa học Mỹ phát hiện các tế bào mầm của buồng trứng có thể phát triển thành các trứng mới. Phát hiện này có thể giúp ích cho những phụ nữ mãn kinh sớm hoặc ít có khả năng sinh sản.

Các nhà khoa học thuộc trường ĐH Tennessee khẳng định có thể giúp những phụ nữ mãn kinh sớm hoặc gặp các vấn đề về sinh sản. Họ cho rằng sự mãn kinh tự nhiên có thể được trì hoãn đến 12 năm.

Phụ nữ thường có khoảng hai triệu nang sản sinh ra trứng trong buồng trứng của họ khi họ được sinh ra. Nhưng khi họ đến tuổi dậy thì, số lượng này giảm đi khoảng 400.000. Số nang này sẽ tiếp tục giảm cho đến thời kỳ mãn kinh, thời điểm người phụ nữ sẽ không còn khả năng sản sinh ra một trứng chín có khả năng được thụ tinh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của trường ĐH Tennessee đã khám phá các tế bào mầm của buồng trứng có thể phát triển thành các trứng mới.

Họ đã đưa các tế bào biểu mô (OSE) từ bên ngoài buồng trứng vào buồng trứng của năm phụ nữ từ 39 đến 52 tuổi. Sau đó họ nuôi chúng trong phòng thí nghiệm từ năm đến bảy ngày. Kết quả chúng dần tiến đến trở thành trứng chín của người có thể được thụ tinh và phát triển thành phôi. Các tế bào OSE có thể dễ dàng lấy từ bề mặt buồng trứng.

Theo nhóm nghiên cứu, phát hiện này có thể giúp những phụ nữ có khả năng sinh sản kém hoặc những người mãn kinh sớm - những người thiếu nang buồng trứng - có cơ hội thụ thai tốt hơn.

Họ cũng dự đoán rằng các tế bào OSE đông lạnh lấy từ những phụ nữ trẻ - có thể được bảo quản cho quá trình sản xuất trứng tươi sau đó - có tiềm năng ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra trong sự mang thai của những phụ nữ lớn tuổi. Ngoài ra cũng có thể sản xuất trứng mới và các tế bào mầm có thể phát triển thành các nang buồng trứng mới.

Nhóm nghiên cứu khẳng định điều này có thể đưa đến trì hoãn sự mãn kinh tự nhiên từ 10 đến 12 năm nữa. Họ cũng thêm rằng những trứng được nuôi trong phòng thí nghiệm có khả năng thụ tinh cũng có thể cung cấp các tế bào mầm trong giai đoạn đầu phát triển cho các ứng dụng y học khác và làm cơ sở cho các nghiên cứu.

KIM NHUNG (Theo BBC)