Học giáo dục giới tính trên mạng
Các Website khác - 24/09/2005
Các cô gái thường xuyên truy cập Internet thỉnh thoảng vẫn phải đỏ mặt hoặc ré lên kinh ngạc khi nhìn thấy "sản phẩm" mang đậm chất "giới tính". Đó là trang sex của ai đó vô tình hoặc cố ý để lại trên máy. Nhưng nhìn từ góc độ giáo dục: từ các tình huống vô tình ấy đến việc nghiên cứu một cách nghiêm túc, người ta có thể dùng những cú "click" để trang bị đầy đủ kiến thức về giới tính.

Website, forum giáo dục giới tính "được mùa"

Bác sĩ Phạm Xuân Trung là webmaster của trang Y khoa tại địa chỉ: http://ykhoa.net/giaoducgioitinh cùng với một số đồng nghiệp của mình đã làm cả một "Mục lục các khảo cứu tình dục học" bao gồm các nội dung xoay quanh vấn đề giới tính như: Giải phẫu sinh học, Stress & rối loạn chức năng tình dục, thủ dâm dưới góc độ khoa học, mộng tinh và di tinh... Ngoài ra còn một số vấn đề về chuyện hồi xuân, chuyện tình dục sau tuổi 50, và một số thắc mắc về yếu sinh lý, kiềm chế bản năng tình dục... Các vấn đề về giới tính được hệ thống theo câu hỏi dưới góc nhìn của bác sĩ trong "chuyện ấy" nên hết sức khoa học và bổ ích. Thông tin được cập nhật rất thường xuyên.

Trang web chuyên về HIV, tại địa chỉ http://www.hiv.com.vn cũng có một mục về giáo dục giới tính, trong đó phân ra làm các phụ mục lớn: Sức khỏe & Sắc đẹp; Chuyện 1 người; Chuyện 2 người; Chuyện giới tính. Các bài viết của trang này được tập hợp từ trong các tờ báo điện tử trong và ngoài nước nên rất phong phú về nội dung và các khía cạnh đề cập. Ví dụ bài Đối mặt với giáo dục giới tính cho giới trẻ được dịch từ Thời báo Trung Quốc, đề cập đến chuyện nên hay không nên giáo dục giới tính cho trẻ em khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trong đó có đoạn: "Những SV đại học vẫn xem bao cao su là phương tiện giúp tránh những rủi ro có nguy cơ cao lây nhiễm qua đường tình dục. Giáo dục tình dục an toàn có thể sẽ không chịu lệ thuộc vào cái nhìn "e thẹn". Một thái độ thực tế hướng về giáo dục giới tính không chỉ cần "cởi mở", mà còn giúp cho cuộc sống tốt hơn...". Qua đó, có thể thấy được quan niệm của giới trẻ trên thế giới về tình dục và mối quan hệ của nó với đời sống thường nhật. Ngoài ra trang web này còn cung cấp tin tức thời sự giới tính, từ "các khuynh hướng tình dục trong giới trẻ Úc" đến "nạn tảo hôn ở vùng sâu" đều có thể tìm thấy ở đây
Một dạng giáo dục giới tính trên mạng nữa là các forum (diễn đàn), có thể “đối thoại” trực tiếp với người xem. Diễn đàn là nơi mà người ta dễ dàng chia sẻ nhất và học tường tận vấn đề nhất. Các chủ đề khi được tạo ra bao giờ cũng có sự hưởng ứng tích cực của nhiều người. Diễn đàn Giới tính - HIV- Tuổi trẻ có những chủ đề không thể không ghé mắt xem như: "Ai nghĩ đến "chuyện ấy" nhiều hơn?", "Những câu hỏi thầm kín của phái nữ", "Nam giới muốn gì?", "Làm cách nào để biết đã mang thai?", "Viên thuốc ngày hôm sau"...

Có thể nói, website, forum về giáo dục giới tính là những công cụ đắc lực nhất thời Internet trong việc đưa các bài học về giới tính đến với các bạn trẻ. Tuy nhiên, có một hạn chế, theo như Admin (người quản trị) của một trang web có mục liên quan đến giới tính: "Thành viên của diễn đàn không nhiều lắm, các bạn vẫn còn ngại ngùng trao đổi. Người vào xem thì nhiều, nhưng người đặt ra vấn đề thì hơi ít. Hơn nữa, không phải ai cũng biết các trang web hay diễn đàn về giáo dục giới tính để tham gia!".

Chatter giáo dục giới tính: “You” là ai?

Trần Văn, SV Trường ĐH KHXH & NV tự nhận mình là một chatter "chuyên nghiệp". Cậu SV năm 3 này khi được hỏi đã thừa nhận mình có tham gia chat với nội dung về sex. Quá đơn giản, chỉ cần vào chat-room, kiếm một cái nick nào đó có vẻ "khiêu khích", chào hỏi vài câu cho thân mật rồi hỏi thẳng vào vấn đề. Văn thường dùng cái nick ảo cực kỳ nữ tính để lừa các "chị". Với câu hỏi dạng như: "Chị ơi, em chưa biết gì về "chuyện ấy" cả, chị có thể chỉ giáo cho em một chút được không?". Thế là những câu chuyện về giới tính được phơi bày dưới góc độ bài học dạng hỏi đáp. Ban đầu cậu hỏi khá tử tế, nhưng càng về sau hỏi càng "bậy", thậm chí cả chuyện hỏi "anh ấy" đã làm như thế nào với chị, hay những chi tiết không thể nói được bằng lời. Nhưng không hiểu có bao giờ cậu đang ngồi chat với một "chàng đực rựa" cũng có tư tưởng đem chuyện đó ra để mua vui như mình? Nhưng dù gì thì qua câu chuyện, cả hai đều tiếp thu được một lượng kiến thức giới tính khá phong phú, chưa hề được dạy khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Còn Lưu Đan, một sinh viên khác lại cho rằng người nước ngoài suy nghĩ "thoáng" hơn người Việt Nam trong "chuyện ấy", thế là cậu nhảy vào các chat-room của nước ngoài để nói chuyện. Các câu hỏi mà cậu hay đưa ra là "Do you ever have sex with a boy?" (Bạn đã từng quan hệ với một chàng trai nào chưa?). Nếu ban chat "cởi mở" thì câu chuyện tiếp tục, còn nếu "chạy mất dép" thì cậu sẽ kiếm một cái nick khác để tiếp tục "bài học" của mình.

Nhưng có những người rất ngại đề cập đến chuyện đó. Bạn bè gửi cho nhau mấy website chỉ ở tầm "bình thường", "chưa có gì", "mới đề cập một tí một tẹo đến chuyện giới tính" mà đã há hốc mồm lên rồi. Tuy nhiên, hầu như mọi chatter hay đề cập đến chuyện giới tính đều thừa nhận: Chuyện gì không thể nói trực tiếp thì lên mạng nói là OK! "Bằng các cuộc tranh luận sôi nổi trong chat-room, chỉ cần một ngày, có thể gom được "khối kinh nghiệm quý báu" bằng cả 20 năm sống, tính cho đến thời điểm đó!" - Theo lời của một chatter.

Trong thời đại kỹ thuật số, chuyện giới tính vẫn không thay đổi kể từ khi... loài người xuất hiện nhưng cách nhìn về nó đã và đang thay đổi rất nhiều. Một khi đã biết và hiểu về nó, người ta sẽ biết cách hành động sao cho khoa học, để từ đó có thái độ đúng đắn với chuyện giới tính cũng như có những điều chỉnh về lối sống cho phù hợp.

Nguyễn Quyết