Khi quyết trở thành người thứ 3, đừng chỉ biết nói câu tình yêu không có lỗi!
Kênh 14 - 22/06/2021
Mà hãy tự vấn mình, rằng bạn có thể chịu nổi vô số áp lực đến từ sự "lên án" của những người xung quanh hay không? Bởi lẽ thường, chẳng ai ủng hộ tình yêu cướp từ tay người khác.

Khi bạn nghĩ rằng mình vì tình yêu không có lỗi mà chấp nhận thành người thứ 3, rồi "đập chậu cướp hoa" thành công, thì bạn có lường được mình phải chịu những áp lực nào sau đó không?

Có một câu chuyện thế này:

Họ là một cặp đôi đẹp, ai cũng phải ngưỡng mộ họ và ao ước mình cũng có một tình yêu như thế. Nhưng bỗng một ngày, có một người chẳng thể chờ được tình yêu của mình xuất hiện, nên đã không chút nào ngại ngần chen chân vào giữa cặp đôi kia với suy nghĩ mình xứng đáng có được người ấy.

Sau một thời gian, người thứ ba ấy đã chiến thắng, cặp đôi đẹp ngày nào tan vỡ. Những tưởng hạnh phúc đã nằm trọn trong tay cặp đôi mới, nhưng đời không như là mơ, tình không như là thơ, hành động đập chậu cướp hoa của người thứ ba ấy bị đem ra bàn tán, mổ xẻ và phê phán chẳng tiếc lời.

Áp lực từ mọi phía bủa vây, đeo bám họ không tha. Họ mệt mỏi thất vọng khi đối mặt với những lời chỉ trích đó không? Tin chắc là có.

Người thứ ba luôn có lí do riêng của họ, rằng tình yêu không có lỗi, tình cảm không phải là chuyện có thể phân định đúng sai. Một khi trái tim đã lên tiếng thì lý trí cũng chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Hết mình vì tình yêu, làm mọi cách để có được tình yêu thì sai trái ở đâu. Trong mắt người thứ ba, nghe theo tiếng gọi trái tim là điều quan trọng nhất.

Thật ra, cuộc đời thì chẳng hề đơn giản hay dễ dàng với chuyện tình của bạn như vậy. Điều này nghe quá phũ phàng - nhưng lại chuẩn xác - rằng khi quyết định trở thành người thứ ba để xen vào tình yêu của một cặp đôi nào đó, bạn đừng chỉ biết nói câu tình yêu không có lỗi.

Vì sao ư? Đầu tiên, là cảm giác tệ hại và dằn vặt lương tâm - khi để làm mình được vui, bạn đã khiến một người khác phải đau đớn, tổn thương thậm chí đến thời gian dài sau họ cũng chẳng nguôi ngoai được.

Nhưng nặng nề hơn cả, bạn sẽ phải lường trước được mình sẽ phải đối mặt với những áp lực như thế nào đến từ xung quanh. Lẽ thường - thuận theo tâm lí và tình cảm của mọi người, chẳng ai ủng hộ kẻ thứ ba, chẳng ai đứng về phía một người mang tiếng lấy đi người yêu của người khác và một người thì bỏ người yêu để chạy theo thứ tình cảm nhất thời ấy. Với xã hội, làm người chen vào là bạn sai từ đầu rồi, là lỗi lầm chẳng ai chấp nhận được rồi, có cố cãi thì cũng chỉ là bao biện mà thôi.

Mà ai chẳng mong khi yêu sẽ nhận được lời chúc phúc của mọi người, được công khai và hãnh diện khoe người yêu. Nhưng tình yêu của bạn lại chỉ nhận được những lời trách móc, chê bai. Khi đó bạn có dám chắc là mình sẽ vui vẻ mà vượt qua, sẽ đạp lên được mọi dư luận mà sống? Lúc đang hạnh phúc hân hoan thì bạn có thể tạm quên đi, nhưng khi đã hạ cánh xuống mặt đất, hay lúc khó khăn buồn bã - bạn có chắc là mình sẽ không cảm thấy hối hận?

Chưa kể, một người sẵn sàng rời bỏ người mà họ yêu thương để chạy theo một kẻ chen ngang, thì lấy gì đảm bảo họ không làm thế với bạn ở thì tương lai.

Chúng ta không thể sống mà không nghe những lời nói ra nói vào của người đời. Bạn đi một bước bạn sẽ phải nghe một câu. Bạn nói gì, làm gì cũng đều có người khác nhìn vào và đánh giá. Cuộc sống là của bạn nhưng lại không phải chỉ có mình bạn trên cõi đời này, vì thế đừng nghĩ rằng mình có thể làm gì tuỳ thích.

Tôi biết, trong nhiều trường hợp, chúng ta chẳng thể nào điều khiển được con tim. Lý trí chẳng là gì một khi con tim đã lên tiếng, thế nhưng mỗi khi nghĩ đến việc làm người thứ ba, bạn hãy nghĩ xem mình có vượt qua nổi áp lực từ xung quanh hay không. Không ai chấp nhận một người thứ ba tồn tại trong tình yêu, chen ngang phá hoại hạnh phúc của người khác là điều không thể tha thứ, chứ đừng nói đến tung hô nó đẹp như cổ tích, lãng mạn như ngôn tình.

Bạn sẽ chẳng bao giờ hy vọng chuyện đó xảy ra với mình đâu, đúng không?

Vậy nên, đừng vội nghĩ xem tình yêu của người thứ ba là đúng hay sai, là có lỗi hay không có lỗi, mà hãy nghĩ đến những áp lực phía trước mà bạn sẽ gặp phải nếu cứ nhất quyết phải chen chân vào tình yêu của người khác.

Thay vì những lời chúc phúc, người ta quay lưng với tình yêu mà bạn tôn thờ và làm mọi cách để đoạt được ất, còn nỗi buồn nào hơn thế? 

Xuân qua thu đến, đông sang hạ về, cứ bình tâm mà chờ tình đến rồi hãy yêu, chứ đừng vì thèm thuồng hạnh phúc của người khác mà đang tâm cướp nó về làm của mình. Cái gì của mình thì sẽ là của mình, nếu không phải của mình thì dù có làm thế nào cũng chẳng giữ được trong tay.