Không còn là "chuyện không tưởng"
Các Website khác - 25/01/2005

Ở châu Á, lượng người đồng tính ngày càng nhiều và càng công khai, hình ảnh những gay (đồng tính nam) và les (viết tắt của từ lesbian: đồng tính nữ) giờ đây không còn là hình ảnh những "con bệnh''

Chuyện từ Âu sang Á

Tay trong tay với nụ cười rạng ngời hạnh phúc, đó là hình ảnh Hillary và Julie ở Massachusetts (Mỹ) trong lễ cưới đồng giới (nữ) công khai vào ngày 17-5-2004. Với đám cưới này, Massachusetts trở thành bang đầu tiên ở Mỹ thừa nhận việc kết hôn đồng giới (same-sex mariage). Đây là đám cưới đồng giới đầu tiên mang tính hợp pháp nhưng từ lâu ''văn hóa'' đồng giới đã là chuyện không hiếm ở phương Tây. Xu thế đồng tính cũng ngày càng công khai ở châu Á.

Ở Nhật Bản, mối quan hệ đồng giới đã manh nha từ thế kỷ thứ 11 khi ở nước này xuất hiện tiểu thuyết Truyện ngắn của Genji (The Tale of Genji). Đó là một trong những tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới liên quan đến đồng tính nữ nhưng với mục đích làm trò tiêu khiển. Tình yêu đồng giới và sự sùng bái vẻ đẹp tuổi trẻ đầy nam tính giữa những nhóm nam giới xuất hiện nhiều hơn và "lộ" hơn vào thế kỷ sau đó tại đất nước đậm chất phương Đông này. Những quyển sách hướng dẫn (guidebook) về tình dục đồng giới xuất hiện tràn lan ở Nhật Bản vào năm 1760. Cuốn The Emerging Lesbian, cuốn sách đầu tiên của Trung Quốc nói về mối quan hệ đồng tính nữ của tác giả Tze-lan D. Sang cho biết quan hệ này đã xuất hiện và dần lan rộng ở Trung Quốc từ đầu thế kỷ 20. Năm 1977, đài truyền hình Indonesia cho trình chiếu bộ phim Tôi là Vivian (I am Vivian) với nội dung dựa trên câu chuyện có thật kể về cậu bé Vivian có những biểu hiện nữ tính bẩm sinh. Vượt qua nhiều khó khăn, Vivian đã thực hiện cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Cuối bộ phim là hình ảnh một đám cưới đích thực và Vivian trong vai trò cô dâu đã kết thúc cuộc sống của một gay. Bộ phim đã tạo nên làn sóng đòi phẫu thuật chuyển đổi giới tính ở Indonesia, chuyện mà trước đó người dân đất nước này coi như "chuyện không tưởng''.

Nguyên nhân của việc xuất hiện hiện tượng đồng giới ở châu Á có nhiều: sự ảnh hưởng và ngày càng đa dạng về văn hóa, sản phẩm hiển nhiên của cuộc sống ngày càng phức tạp, sự phát triển về du lịch và nhiều lĩnh vực khác khiến tác động qua lại, va chạm Âu - Á ngày càng nhiều. Những đột biến tự nhiên của con người nói chung cũng là nguyên nhân không thể không nói đến và điều này đã tạo nên những ''sự kiện" không bình thường về giới tính ở bất cứ nơi đâu không phân biệt Âu - Á. Ngoài Nhật Bản, Trung Quốc và Indonesia ra, những nước khác hẳn đều có lịch sử riêng về ''chuyện đồng giới".

Không còn là ''xã hội không tưởng''

Đó quả thật là ''xã hội không tưởng'' đối với giới gay và les, một xã hội mà họ được nhìn nhận như những người bình thường chứ không phải là những kẻ phạm tội, bệnh hoạn, họ có thể thể hiện những tình cảm tự nhiên của bản thân và công khai những mối quan hệ đồng giới mà họ muốn. Và ''xã hội không tưởng'' ở châu Á đã được chính thức thành lập và giới thiệu qua website: www.Utopia-Asia.com (Utopia có nghĩa là "xã hội không tưởng'') với sự bảo trợ của Bangkok Gay Festival (Thái Lan) năm 1999 và Pattaya Gay Fetival năm 2001. Từ năm 2000, Utopia đã tổ chức những chuyến du lịch chuyên cho giới đồng tính mang tên Utopia Tours, năm 2001 Utopia Tours được tạp chí METRO của Bangkok bình chọn là tour du lịch đặc biệt nhất. Với việc tạo điều kiện của chính phủ, Thái Lan đứng đầu châu Á trong việc chuyển đổi giới tính để phát triển du lịch.

Cũng như Thái Lan, Singapore được mệnh danh là trung tâm của châu Á về hiện tượng đồng tính. Mặc dù chính phủ nước này không cho phép giới đồng tính tổ chức lễ hội công khai, nhưng những cuộc nhảy nhót thâu đêm của giới gay tại các khu resort ở Sentosa vẫn diễn ra vào tháng 8 hằng năm, trùng với ngày quốc lễ của Singaore.

Ở Lào, câu lạc bộ nam giới lớn nhất hiện nay tại Chiang Mai là House of Male (Ngôi nhà của nam giới), đã xây dựng khu nghỉ mát thoải mái, lãng mạn và đầy tiện nghi cho giới gay. Còn sự kiện lớn trong năm của Hongkong vừa rồi là Festival phim về gay và les (Hong Kong Lesbian and Gay Film&Video Festival) được tổ chức ngày 25-11-2004 với 12 bộ phim được trao giải và 10.000 người tham dự...

Với quan niệm truyền thống về cái đẹp và giới tính, phần lớn người châu Á khó chấp nhận kiểu quan hệ đồng tính. Thế nhưng với xã hội ngày một phát triển và phức tạp, người ta dần có cái nhìn khoan dung hơn với những người đồng tính.

(SGGTTB)