Một nữ sinh tử vong do phá thai
Các Website khác - 18/04/2005

Tin về cô sinh viên (SV) trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên bị chết do phá thai đã làm xôn xao dư luận tỉnh Thái Nguyên. L chết khi chỉ còn mấy ngày nữa là đến sinh nhật thứ 19 của cô.

Có thai ngoài ý muốn.

Ảnh minh họa

Cô gái xấu số đó là Nguyễn Thị Ngọc L, sinh năm 1986, đang học năm thứ nhất lớp Liên kết A3 của trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên. Chiều 30/3, L đến phòng khám đa khoa Việt Bắc tại số 373 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên khám và siêu âm thì bác sĩ cho biết cô đã có thai 4 tuần. L đã yêu cầu bác sĩ phá thai.

Sáng hôm sau, L đến phòng khám này để phá thai, L được tiêm thuốc gây tê, nhưng chỉ sau 4-5 phút, khi bác sĩ đặt ống hút vào hút thai thì L chóng mặt, buồn nôn và choáng. Nhân viên y tế ở đây đã cấp cứu tiêm thuốc chống sốc, truyền dịch, hô hấp nhân tạo...nhưng tình trạng của L ngày một xấu đi. Khi người ta đưa L vào Bệnh viện (BV) đa khoa Thái Nguyên thì cô đã chết.

Trước khi phá thai, L đi một mình nên không ai hay biết. Cô bảo với chị gái là đến chỗ người bạn rồi ăn cơm trưa ở đó, chiều đi học luôn. Trong sổ khám bệnh cũng chỉ ghi: Nguyễn Ngọc L, 24 tuổi, trú tại phường Hoàng Văn Thụ. Với địa chỉ này thì khó có thể tìm ra tung tích của L, nhưng nhờ chiếc điện thoại di động của L mang theo, người ta lần tìm ra được những người thân của cô và biết được rằng cô là SV, gia đình tại thị xã Hà Giang.

Tìm hiểu được biết, L xinh xắn và già dặn hơn so với tuổi. Gia đình cô khá giả nên L đã được bố mẹ sắm cho cả điện thoại di động, ti vi... Người yêu của L cùng ở thị xã Hà Giang đã lặn lội xuống Thái Nguyên thăm L mấy lần và thường xuyên liên lạc với nhau qua điện thoại. L sống khá kín đáo nên không ai biết những chuyện khúc mắc của cô, ngay cả chị gái cùng trọ một nhà.

Thầy Trần Quang Xuân, Chủ nhiệm lớp của L cho biết: trong quá trình học, L cũng giống như nhiều bạn trong lớp, không có biểu hiện gì đặc biệt, không ăn chơi, đua đòi. Hai chị em cùng học một trường. Cán bộ, giảng viên trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên cho biết, dù trường chủ yếu là SV nữ nhưng chưa bao giờ có trường hợp đáng tiếc xảy ra như đối với L. Và đây cũng là chuyện chưa bao giờ có ở một nơi có nhiều trường ĐH như ở Thái Nguyên.

Nguyên nhân

Phòng khãm đa khoa do ông Nông Văn Quế (nguyên là Phó Giám đốc BV Đa khoa Thái Nguyên) làm giám đốc. Việc hút thai của L do bác sĩ Nguyễn Thị Dung cũng là bác sĩ duy nhất đứng tên phòng khám và cũng là bác sĩ duy nhất của bộ phận này. Bà Dung hiện đang phải tạm ngưng hành nghề theo yêu cầu của cơ quan công an.

Ông Quế cho rằng bác sĩ đã không để xảy ra sai sót nào. Nhưng sản phụ L đã chết không lâu sau khi đến phòng mạch để hút thai (L đến vào lúc 10h và chết lúc 11h). Lúc đầu ông Quế khẳng định L chết ở bệnh viện, nhưng sau đó ông này lại lưỡng lự: "Có thể L đã chết trên đường đi đến BV"!!! Bác sĩ trực tại Khoa Hồi sức - Cấp cứu của BV Đa khoa Thái Nguyên hôm đó cho biết: Khi đến BV thì L đã chết.

Theo các bác sĩ sản khoa, tử vong như trường hợp của L là rất hiếm khi xảy ra, nếu như việc thực hiện phá thai của L được thực hiện trong BV. Nguyên nhân cụ thể về cái chết của L và trách nhiệm của Phòng khám Đa khoa Việt Bắc đến đâu, vẫn phải chờ vào kết luận của cơ quan giám định pháp y và kết luận của cơ quan điều tra.      

Cái chết của L đã gióng lên một hòi chuông cảnh báo đối với  những bạn trẻ không có sự hiểu biết cần thiết về an toàn tình dục nên đã dẫn đến hậu quả có thai ngoài ý muốn. Hiện nay, nhiều bạn trẻ coi việc phá thai như một giải pháp tối ưu để giải quyết cái sự  "nhỡ" của mình mà không biết rằng việc này là cực kỳ nguy hại đến tính mạng và sức khỏe sinh sản của mình.

(Theo Gia đình & Xã hội)