Nữ sinh "nhai"... thuốc ngừa thai
Các Website khác - 09/11/2007
Một số nữ sinh lớp 9, 10, 11 sử dụng viên thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor 2 sau quan hệ tình dục dễ... như ăn kẹo. Các bạn cứ tưởng sẽ an toàn, nhưng tưởng vậy mà không phải vậy.

Sáng 31-10 tại Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, một bà mẹ từ Bình Thuận đưa cô con gái 14 tuổi đang học lớp 9, xin phá thai đã ba tháng rưỡi.

Bà run run viết đơn xin phá thai cho con trật tới trật lui. Bà nói: "Tui xin bác sĩ cho làm sớm để nó về còn đi học tiếp. Tháng trước tui còn đưa cho nó que thử thai, thử ra nó đưa coi trắng bóc. Bây giờ phát hiện thai đã hơn... ba tháng. Hỏi thì nó cứ bảo đi sinh nhật với bạn gái".

Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hoài Trang (Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM) tư vấn về ngừa thai, tác hại của nạo phá thai cho các bạn trẻ  

ThS - bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết - phó khoa kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Từ Dũ - kể: "Có bé gái 16 tuổi, cha làm trong ngành bảo vệ luật pháp, mẹ là giáo viên. Chị kiểm soát con "chặt" đến mức mỗi tháng đều phát băng vệ sinh. Thấy tháng nào con cũng xin băng, chị yên tâm. Nhưng đến khi phát hiện dáng đi bất thường thì thai đã sáu tháng tuổi!

Ở khoa này chuyện trẻ vị thành niên đến nạo phá thai gần như ngày nào cũng có. Có em được bồ đưa vô và đùa giỡn rất tự nhiên. Có em ra nhà thuốc mua một vỉ Postinor (hai viên) nhưng người bán không hướng dẫn hoặc hướng dẫn không rõ, về chỉ uống một viên rồi vô đây...".

Postinor bản chất là một progestin liều cao dùng để ngừa thai khẩn cấp. Phản ứng phụ thường gặp nhất là gây rối loạn kinh nguyệt.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, tỉ lệ bị rối loạn kinh nguyệt khoảng 30%, bao gồm: rong huyết dạng thấm khố, trễ kinh hoặc có kinh sớm so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Trễ kinh này rất nguy hiểm do không đánh giá được sự trễ kinh do thuốc và quan niệm sai lầm là không mang thai được trong thời gian trễ kinh nên quan hệ thoải mái, dẫn tới mang thai ngoài ý muốn.

Một số tác dụng phụ khác có thể gặp là đau đầu, căng ngực, nôn, buồn nôn. Thuốc đào thải chủ yếu qua gan, thận nên chống chỉ định ở người có bệnh lý ở gan, thận, đặc biệt là rối loạn chức năng gan, thận.

Theo cảnh báo của nhà sản xuất, Postinor 2 chỉ dùng theo sự kê đơn của thầy thuốc. Chế phẩm này đặc biệt chỉ dùng cho những trường hợp ngừa thai khẩn cấp, không được dùng thường xuyên.

Bác sĩ Diễm Tuyết khuyến cáo thuốc ngừa thai khẩn cấp là để "chữa cháy" khi đã sử dụng các biện pháp tránh thai thường qui mà bị trục trặc như thủng bao cao su, dụng cụ tử cung tuột, quên uống thuốc ngừa thai hằng ngày... Đối với trẻ vị thành niên không nên quan hệ tình dục sớm, còn nếu lỡ có thì nên quan hệ an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn và tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nhà trường cần giáo dục giới tính để trẻ thêm kiến thức và ngoài việc học tập, tổ chức các hoạt động ngoại khóa như sinh hoạt tập thể, hoạt động thể dục thể thao... để chia bớt năng lượng cho việc tập trung vào phát triển cơ quan sinh dục.

Trong gia đình, ba mẹ dành thời gian trao đổi với con nhiều hơn, coi chuyện trao đổi về sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính với con là hết sức bình thường. Lưu ý là ở trẻ vị thành niên, quan hệ tình dục cũng giống như ma túy khi đạt tới ngưỡng nên trẻ sẽ tiếp tục lặp lại hành vi này.

Vĩnh Thương ( theo Tuoitre )