Tác động của thuốc tránh thai đến chu kỳ kinh
Các Website khác - 22/05/2008

Thuốc tranh thai (TTT) giảm ảnh hưởng của nhiều rối loạn chức năng đi kèm với kinh nguyệt như đau bụng kinh, ra kinh nhiều, thiếu máu do thiếu sắt, hội chứng tiền kinh và chảy máu tử cung.

Đau bụng kinh

TTT có hiệu quả để giảm cơn đau quặn trong bụng khi hành kinh. Những nguyên nhân thường gặp của đau bụng kinh là chảy máu tử cung do rối loạn chức năng, viêm tiểu khung và lạc nội mạc tử cung. Mặc dầu chưa rõ cơ chế gây đau bụng kinh nhưng có lẽ do tăng tổng hợp prostaglandin làm cho tử cung co bóp quá mạnh.

Hoóc môn của TTT đã làm giảm nồng độ prostaglandin một cách gián tiếp do đó giảm phát triển nội mạc tử cung và giảm bài tiết FSH và LH, mô phỏng giai đoạn đầu của chu kỳ kinh khi nồng độ prostaglandin còn thấp. Cũng giống như đau bụng kinh, TTT giúp giảm đau vào thời điểm phóng noãn (dấu hiệu Mittelschmerz)

Ra kinh nhiều

Cũng giảm khi dùng viên TTT vì giảm lượng máu kinh đến 60% ở phụ nữ có tử cung bình. Ra kinh nhiều cũng được cho là do tác dụng của estrogen quá mạnh hoặc tác dụng của progesterrone quá ít trên nội mạc tử cung trong chu kỳ kinh.

Cũng như với đau bụng kinh, ra kinh nhiều có cải thiện khi dùng TTT vì làm cho nội mạc tử cung ít phát triển do đó mô nội mạc bong ít trong kỳ hành kinh.

Thiếu máu do thiếu sắt

TTT làm giảm lượng máu kinh thông qua việc giảm phát triển nội mạc tử cung từ đó phòng ngừa được thiếu máu do thiếu sắt.

Hội chứng tiền kinh

Nguyên nhân chưa rõ nhưng có lẽ do những thay đổi về hoóc môn trong chu kỳ kinh, có lẽ đã làm giảm nồng độ progesterrone trong giai đoạn hoàng thể hoặc tăng tỷ lệ estrogen/progesterrone. Dùng TTT cải thiện hội chứng tiền kinh ở một số người vì nồng độ hoóc môn được giữ ổn định.

Chảy máu tử cung do rối loạn chức năng

Phát sinh do dự mất cân bằng về ảnh hưởng của hoóc môn đến nội mạc tử cung, estrogen đã kích thích nội mạc tử cung mà không có tác dụng đối trọng của progesterrone.

Các viên TTT liều thấp được dùng để điều trị chảy máu tử cung không nghiêm trọng, điều chỉnh sự mất cân bằng về hoóc môn và phần nào đối trọng với tác dụng của progesterrone.

Rối loạn chức năng rụng trứng

TTT giảm tỷ lệ những rối loạn liên quan đến rụng trứng, ví dụ chửa ngoài tử cung và phát triển nang buồng trứng.

TTT ức chế phóng noãn nên ngăn cản thụ thai và nguy cơ bị chửa ngoài tử cung, các nang buồng trứng là những túi đặc, túi chứa dịch nhầy hay dịch lỏng phát triển ở buồng trứng, lành tính, thường có sau tuổi dậy thì, đặc biệt khi có thai và khi mãn kinh.

Những thể thường gặp nhất là nang bọc noãn và nang hoàng thể và bệnh buồng trứng đa nang. Cơ chế là do các kích thích của FSH và LH đến buồng trứng không còn nữa do sự hiện diện của TTT và còn làm cho các chức năng thu nhỏ nhanh. TTT giảm bớt các nang đã có và ngăn cản sự phát triển các nang mới.

Bác sỹ Đào Xuân Dũng