Thời “bão giá”, công viên trở thành điểm hẹn ngon, bổ, vui, rẻ của nhiều bạn trẻ... -Ảnh: T.T.D. |
"Cơm trưa văn phòng lúc trước chỉ 15.000đ/suất là ngon, bây giờ phải 25.000đ mới ăn vừa miệng. Rồi tiền xăng, tiền cà phê, tiền hoa... cái nào cũng tăng đến chóng mặt nhưng lương bổng thì vẫn thế" - Thiên Triều, nhân viên Công ty xây dựng Đỗ Nguyễn, than vãn.
Mới tốt nghiệp trung cấp một năm, lại có người yêu đang là SV nên mọi khoản "tình phí” Triều phải gánh trọn vì "mình là con trai mà, lại đi làm có đồng ra đồng vô”. Trước kia, mỗi tháng Triều chỉ dành ra 15% trong số lương 3 triệu/tháng là đủ cho cả hai vi vu lãng mạn, nay phải tăng lên 25% (tức 750.000 đồng) mới đủ.
Không có lương và chỉ sống nhờ trợ cấp hằng tháng của gia đình nên Tấn Duy và Bích Trâm (SV ĐH Công nghiệp TP.HCM) phải xén bớt số tiền đó để bù vào "tình phí”. Vì là SV nên cả hai biết thân biết phận, chọn điểm đi chơi là những nơi bình dân để không phải tốn kém quá nhiều. Đôi bạn thường hẹn hò ở những địa điểm "mềm" là những quán chè hoặc cà phê. "Nhưng lúc trước ăn một ly chè chỉ 6.000 đồng, còn bây giờ 8.000-9.000 một ly lõng bõng nước và đá; cà phê ngày trước 10.000-12.000 đồng bây giờ tăng thêm 2.000 đồng. Dù không nói ra nhưng người yêu mình tỏ ra rất hiểu và thông cảm. Còn mình phải thường xuyên nhịn ăn sáng để bù vào khoản tăng đó” - Tấn Duy thở dài.
Từ SV đến người đi làm, tất cả đều đang bị cuốn vào cơn "bão giá” và "tình phí” thì đang leo thang theo sự biến động của thị trường giá cả. Nếu trước kia nhiều đôi yêu nhau có thể "tám" hàng giờ với nhau qua điện thoại, tặng nhau những món quà đắt tiền, hoa tươi có mặt trong tất cả các ngày lễ... thì nay mọi thứ đều được mang lên "cân, đong, đo, đếm" lại sao cho hợp lý nhất và không làm ngân sách thâm thủng trầm trọng vào cuối tháng.
Để đối phó với "bão giá”, không còn cách nào khác là phải chung sống hòa bình với nó! Giải pháp được các đôi tình nhân đưa ra là "tăng tình cảm, giảm tình phí!". Ngọc Hà, cô SV Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, kể vui rằng mình và người yêu đã chính thức đạt được tuyên bố chung, theo đó cả hai sẽ hạn chế tối đa tiền điện thoại "tám", chuyển sang nhắn tin là chính để có thể bù vào những khoản khác nếu không muốn bị "viêm túi, teo tim", vì tiền ba mẹ gửi lên không tăng. Những bịch xí muội, đôi trái dừa ướp lạnh hay những lần dẫn nhau đi mua đồ ở siêu thị, nhà sách mỗi khi chàng xuống thăm cũng dần vắng bóng mà thay vào đó là những buổi dạo mát ngay trong khuôn viên KTX.
Nhiều cặp có sở thích dẫn nhau đi chơi xa như Bình Quới, Cần Giờ (TP.HCM), Vũng Tàu vào những dịp đặc biệt (kỷ niệm ngày yêu nhau, sinh nhật...) giờ đành chuyển hướng vào công viên cho đỡ tốn kém. Những quán cà phê sang trọng, những rạp chiếu phim chất lượng cao cũng dần bị loại khỏi "thực đơn tình yêu" mà thay vào đó là những nơi ngon, bổ, vui nhưng rẻ.
Những hành động ấn tượng như sáng tạo một buổi đi chơi đầy màu hồng cho người yêu, tặng món nữ trang kỷ niệm... đang trở nên một thách thức lớn với các chàng trai là dân SV hoặc đi làm nhưng có thu nhập khiêm tốn! Giá cả tăng đang dần bóp nghẹt sự lãng mạn trong tình yêu thời nay. Tuy cũng đang chóng mặt với "tình phí” tăng vùn vụt nhưng Thu Trang, nhân viên bán hàng tại Parkson, lại có cách nhìn khác: "Tình yêu trong cơn "bão giá” cũng có ý nghĩa của riêng nó. Với chúng tôi, đây là một dịp tốt để nhìn lại tình yêu của mình. Yêu trong cảnh vật chất thiếu thốn, phải hạn chế mọi thứ sẽ là một thử thách không nhỏ cho tình yêu... Mối tình nào trụ được trong thời buổi này mới đúng là tình yêu chân thật!".
PHI QUỲNH - ĐÌNH DÂN
▪ Con trai ăn diện “màu mè hoa lá hẹ” (17/05/2008)
▪ Ghen trên... blog! (17/05/2008)
▪ Thế nào là tình dục đẹp? (16/05/2008)
▪ Điều kỳ thú về "khu tam giác" (15/05/2008)
▪ Teen và sex trong thế giới giải trí: “Bán lúa non”! (15/05/2008)
▪ Sống ở Việt Nam: Chuyện tình như phim (15/05/2008)
▪ Thực hư chuyện 'mắc kẹt' khi quan hệ tình dục (14/05/2008)
▪ Nữ sinh lớp 8 bỏ học lên xe hoa (14/05/2008)
▪ Con trai 9X “rũ” sạch nam tính? (13/05/2008)
▪ Sống “thoáng” trên thế giới ảo (13/05/2008)