Thuốc kích thích tố sinh dục nam có thể gây ung thư
Các Website khác - 15/08/2005

Thuốc kích thích tố sinh dục nam có thể gây ung thư tuyến tiền liệt
TTO - Nam giới dùng thuốc kích thích tố sinh dục hãy cẩn thận vì điều đó có thể gây ra ung thư tuyến tiền liệt, cảnh báo của các nhà khoa học Mỹ.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã phát triển ở 20 người đàn ông chỉ trong vài tháng đến vài năm sau khi họ bắt đầu sử dụng thuốc kích thích tố sinh dục với hy vọng điều chỉnh tình trạng kém cỏi của hormone sinh dục.

“Nhiều trường hợp ung thư tuyến tiền liệt sau khi dùng thuốc kích thích sinh dục đã được báo cáo từ những cuộc nghiên cứu nhỏ, cũng như từ nghiên cứu của chúng tôi, đã làm tăng các lo ngại về nguy cơ thuốc kích thích tố sinh dục có thể thúc đẩy bệnh ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù hiện giờ điều đó chưa có bằng chứng rõ ràng”, bác sĩ Franklin D. Gaylis tại Trường ĐH California thuộc nhóm nghiên cứu nói.

Trong số 20 người mà nhóm nghiên cứu theo dõi, ung thư tuyến tiền liệt đã được phát hiện ở 11 người chỉ 2 năm sau khi họ bắt đầu sử dụng thuốc kích thích tố sinh dục, 7 người trong số họ phát hiện có bệnh ngay ở năm đầu tiên sử dụng thuốc này. Những người khác được chẩn đoán mắc bệnh sau 28 tháng đến 8 năm.

“Chúng tôi cho rằng nam giới, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến tiền liệt, nên thận trọng khi dùng thuốc kích thích tố sinh dục. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ về các nguy cơ và lợi ích của phương pháp điều trị này”, các nhà nghiên cứu kết luận.

T.VY (Theo Reuters)