Có cần tình bạn trong cuộc sống vợ chồng?
Các Website khác - 04/11/2004

Hầu hết các đôi vợ chồng được xem là mẫu mực theo nghĩa hạnh phúc, khi được hỏi đều khẳng định: chính Tình Yêu, chỉ có tình yêu mới giữ họ ở lại bên nhau mãi mãi. Điều đó hoàn toàn không sai, nhưng hình như họ đã quên hay không biết rằng yếu tố tình bạn trong cuộc sống chung cũng là phần quan trọng không hề thua kém tình yêu.

Phải chăng những người yêu nhau say đắm thường có cuộc sống hôn nhân tràn đầy hạnh phúc?

Chưa hẳn thế. Trong cuộc sống lứa đôi, đôi khi chỉ vì một sự rạn nứt nhỏ cũng có thể dẫn đến cảnh “xẻ đàn tan nghé” nếu như thiếu mất sự đồng cảm, thiếu đi yếu tố cảm thông và chia sẻ của tình bạn. Tình bạn không hiện diện trong hôn nhân rất dễ dẫn đến sự va chạm bất ngờ mà hậu quả là những sự hiểu lầm, thậm chí quay lưng lại với nhau.

Nhiều ông chồng không muốn thân mật với vợ, vì quan niệm “chồng chúa vợ tôi”, “chồng là cha là chú vợ là con là cháu” cũng có, vì xem đây là biểu hiện của tính “vòi vĩnh” cũng có và có một lúc nào đó người vợ muốn chia sẻ với chồng những vấn đề đang rắc rối, thì y như rằng những ông chồng kiểu trên cũng không ngần ngại phát biểu: Lãng mạn, không thực tế ..học đòi...!

Thực tế, thì trong cuộc sống vợ chồng, người ta rất dễ lẫn lộn giữa những cảm xúc của tình bạn và những cảm xúc của tình yêu, mặc dù chúng hoàn toàn khác nhau và đòi hỏi phải bổ sung cho nhau. Nếu tình yêu mang tính chất vị kỷ từ việc cho hay nhận từ một phía thì tình bạn sẽ mang lại sự cảm thông, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Tình yêu có thể là tiền đề cho sự hy sinh tuyệt đối, nhưng tình bạn sẽ mang tính vị tha hơn, nó không đòi hỏi sự hy sinh, không trục lợi đối tượng.

Nếu thiếu yếu tố tình bạn, những người vợ yêu chồng say đắm thường tôn vinh chồng như một thần tượng, không đúng với thực tế và xem hôn nhân như một tập hợp của một chuỗi dài nhu cầu lẫn nghĩa vụ. Ngay lúc đang chung sống với nhau - nếu một trong hai vợ chồng bỏ rơi mất yếu tố tình bạn, có thể chỉ do thiếu hiểu biết, do cách giáo dục từ cha mẹ...Hạnh phúc hôn nhân như vậy có hẳn là hạnh phúc?

Trong giai đoạn đầu của hôn nhân, tình yêu thường mang vai trò thống trị. Nhưng khi đã bước sang giai đoạn thứ hai, khi mà tình yêu đã ít nhiều bị yếu tố quen thuộc, thậm chí nhàm chán chen vào, khi mà sự vuốt ve đôi lúc gây khó chịu hơn hưng phấn, thì chất keo bổ sung giữ cho hôn nhân khỏi rạn nứt là đó chính là tình bạn. Ở giai đoạn thứ hai này, những sai lầm của nhau ít được tha thứ dễ dàng. Khi tình yêu giảm bớt cường độ, những âu yếm cũng thưa dần, sự hiểu lầm trong quan hệ lứa đôi sẽ không tránh khỏi nếu thiếu sự đồng cảm, thiếu sự phán đoán tỉnh táo, những yếu tố chỉ có đậm nét trong tình bạn. Thiếu sự đồng cảm bạn bè còn thường khiến con người có xu hướng giấu giếm sự thật, vì sợ rằng “sự thật mất lòng” sợ gây tổn thương cho vợ (chồng).

Quan trọng hoá tình yêu quá đáng cũng dễ gây ra những ngộ nhận trong hôn nhân. Người chỉ muốn kẻ khác yêu thương mình thường là kẻ ích kỷ, nóng nẩy nếu như khát vọng tình yêu của họ không được đáp ứng. Tình bạn giúp vợ (chồng) giải toả những khát vọng và ức chế trong cuốc sống lứa đôi. Tình bạn sẽ giúp các bạn chấp nhận lẫn nhau, cả ưu điểm và khuyết điểm, khác với tình yêu luôn đòi hỏi sự hoàn hảo.

Khi đang yêu nhau say đắm chỉ cần tình yêu thôi cũng quá đủ để liên kết hai kẻ say mê lại với nhau. Song tình bạn sẽ là yếu tố tích cực trong hôn nhân, nhờ tình bạn vợ (chồng) biết chấp nhận thực tế, thông cảm cho nhau. Vì tình yêu chỉ là sự ích kỉ, độc chiếm còn tình bạn sẽ giúp bạn đặt mình vào vị trí của vợ (chồng) mình để đồng cảm và sẻ chia. Với tính cách bạn bè, cũng chính là lúc mà tình bạn đã đâm chồi nẩy lộc, thói vị kỷ, độc đoán sẽ nhẹ dần trọng lượng, do đó tình yêu được nâng cao.

Có thể trong cuộc sống hôn nhân có ai đó đang cảm thấy hạnh phúc, có ai đó chưa hẳn được như vậy. Nhưng bạn cứ hãy thử để tình bạn song hành trong hôn nhân bạn sẽ cảm thấy hiểu và yêu bạn đời của mình hơn.

Châu Anh