Khi nàng “mất cảm giác”
Các Website khác - 15/07/2008

 

Tá hỏa lên mạng tìm kiến thức, rảo chân ra nhà sách sắm sửa vô số đầu sách liên quan đến sức khỏe phụ nữ, nhưng chị vẫn không cải thiện được tình hình.

 

Chị Thương cũng chung cảnh ngộ. Sinh xong bé đầu lòng là chị tắt luôn “ham muốn” với chồng. Loay hoay tự tìm nguyên nhân, làm mọi cách để lấy lại “cảm giác” nhưng tình trạng của chị chưa có dấu hiệu chuyển biến. Chị lo ngại nếu cứ tiếp tục thế này, hạnh phúc gia đình sẽ lung lay...

 

Theo Hiệp hội Y dược Mỹ, xấp xỉ 43% phụ nữ nước này từng gặp phải những dấu hiệu suy giảm tình dục. So với nam giới, hiện tượng suy giảm tình dục ở nữ phổ biến hơn nhiều.

 

Suy giảm tình dục nữ giới là thuật ngữ chỉ quá trình cản trở ham muốn tình dục ở nữ giới. Các triệu chứng thường dai dẳng, rộng khắp và là nguyên nhân gây đau đớn trong quan hệ tình dục. Định nghĩa này bao gồm những khó khăn khơi gợi tình dục, đạt đến tình trạng cực khoái.

 

Đến tuổi trung niên, phụ nữ có thể đối mặt với hội chứng suy giảm tình dục mà nguyên nhân là do thay đổi cơ thể của thời kỳ mãn kinh. Trong quãng thời gian này, phản ứng và ham thích tình dục nói chung sẽ giảm. Ở âm đạo, các mô cấu tạo biến đổi, mỏng đi, khô hơn, ngứa rát, thậm chí đau khi quan hệ.

 

Như vậy, hầu hết nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng “tắt lửa lòng” ở phụ nữ đều không cụ thể, rõ ràng, có thể do tâm lý, thực thể... Đa số các bà, các cô gặp phải nỗi phiền toái trên ở giai đoạn sau sinh (hội chứng lãnh cảm sau sinh) hoặc thời kỳ mãn kinh.

 

Do đó, dấu hiệu tuổi tác cũng như những biến đổi sinh học trong cơ thể được coi là thủ phạm chính gây nên suy giảm tình dục ở phái nữ. Thật tiếc cho đến nay khoa học vẫn chưa tìm ra cách thức điều trị suy giảm tình dục nào thực sự hiệu quả.

 

Để khắc phục hay cải thiện tình hình này, trước tiên, người phụ nữ có thể loại bỏ các nguyên nhân gây căng thẳng tâm lý như áp lực công việc, stress, mệt mỏi, sử dụng thuốc trong thời gian dài. Nên làm mới đời sống vợ chồng bằng cách thay đổi thói quen nhàm chán trong quan hệ tình dục trước đó và nhờ đến sự trợ giúp, hỗ trợ, tham vấn, điều trị của các bác sĩ, chuyên gia tình dục học nếu cần.

 

Ngọc Anh

Theo Ivillage