Khi tình yêu được đặt trong giềng mối gia đình...
Các Website khác - 06/05/2006
TTO - Tôi rất mong được anh chị cho tôi một lời khuyên. Chuyện xảy ra với tôi như thế này: Tôi và người ấy biết nhau từ lâu (khoảng 10 năm), người ấy là cháu gọi anh rể tôi là cậu ruột.

Chúng tôi chơi thân nhau từ đó, tình yêu đã đến với chúng tôi khoảng 2 năm nay. Chuyện gì đến rồi sẽ đến - chúng tôi nhận biết rõ được điều đó. Thời gian gần đây gia đình bên người ấy biết chúng tôi quen nhau và đã phản ứng kịch liệt, bắt buộc chúng tôi phải xa nhau với lý do là không thể như vậy được (bởi vì chúng tôi không cùng bậc cấp quan hệ trong gia đình - ba mẹ tôi lại đi làm sui với 2 mẹ con của một gia đình).

Hiện giờ chúng tôi rất bối rối, không biết mình phải giải quyết như thế nào cho ổn thoả. Nhiều lần chúng tôi muốn dứt bỏ tất cả để ra đi nhưng còn gia đình, sự nghiệp... nên chúng tôi không thể. Chúng tôi yêu nhau và muốn được sống bên nhau mãi. Tôi mong được sự giúp đỡ của anh chị. Tôi xin cảm ơn! (Hoàng Thanh)

- Trả lời tư vấn của tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn: Đọc bức mail ngắn ngủi đầy tâm trạng của bạn chương trình muốn thông cảm và chia sẻ với bạn thật nhiều, thật nhiều... Tiếc rằng chúng ta chưa thể gặp mặt để cùng phân tích... Có thể nhận định dựa trên những thông tin ban đầu của bạn như sau:

Bạn và người ấy không cùng huyết thống. Việc kết hôn cũng không gây những trở ngại gì cả về mặt sinh học. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn đó là quan hệ xã hội, vấn đề trắc trở là ba mẹ bạn ăn làm sao, nói làm sao với mọi người xung quanh và đặc biệt với đại gia đình phía ấy... Mẹ bạn phải làm sui đồng thời với hai mẹ con của một gia đình là điều hơi vượt sự tưởng tượng của mẹ bạn. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, bạn sẽ ứng xử như thế nào? Bạn sẽ giữ hay buông?

Nếu ép bạn buông thì cũng thật là khó cho bạn nhưng nếu giữ thì nhiều chuyện phức tạp có thể xảy ra. Bạn sẽ gọi anh rể của bạn và chính chị ruột của bạn bằng gì? Cô ấy sẽ gọi mẹ bạn bằng mẹ? Con của bạn và người ấy sẽ gọi anh rể bạn bằng gì? Đừng nghĩ rằng mọi chuyện giản đơn. Chính giềng mối của xã hội và quan hệ xã hội làm cho chúng ta rất khó xử...

Bạn và người ấy đã biết nhau 10 năm thế nhưng đấy thực sự là tình yêu hay là sự choáng ngợp bước đầu. Điều gì sẽ xảy ra nếu cả hai người nhận thức rằng vị thế và quan hệ xã hội nên không thể đến được với nhau. Điều gì sẽ xảy ra nếu như hai người kiên quyết đến với nhau? Bạn và người ấy phải vạch ra hết tất cả những khó khăn có thể có khi quyết định nuôi mối quan hệ này. Gia đình bạn không đồng ý, gia đình người ấy có tán thành hay không???

Hãy nói chuyện một cách thẳng thắn, hãy kiên quyết trong thái độ và hành vi. Đành rằng bạn nói bạn và người ấy yêu nhau nhưng có thật là yêu mãnh liệt đến mức không thể tách rời? Nếu như giải quyết được câu hỏi này cũng như ước lượng về những khó khăn xảy ra khi hai người quyết yêu, bạn sẽ liên hệ với luật sư và nhà tư vấn để được hướng dẫn thêm.

Lời chia sẻ thật tâm mà chương trình cũng muốn nói thêm với bạn rằng nếu cảm thấy chỉ được cho mình mà ép mọi người quá thì bạn và người ấy phải chính thức xem lại và cân nhắc. Hy sinh không có nghĩa là mất hết và có thể được nhiều hơn. Điều này tùy thuộc rất nhiều vào quan điểm và bản lĩnh của bạn.

TTO