"Ngoại tình ảo" - một hiện tượng xã hội rất thật
Các Website khác - 19/05/2005

TT - "Internet đang trở thành một bệ phóng cho chuyện ngoại tình của đầu thế kỷ này" - một chuyên gia nghiên cứu về hiện tượng làm quen trên mạng của Pháp khẳng định.

Chuyện tán gẫu trên mạng không còn đơn thuần là thú giải sầu!

"Tôi đã làm hỏng cuộc đời mình vì một trò xuẩn ngốc. Thoạt tiên tôi giải sầu bằng cách chat trên mạng. Thế rồi đến một hôm tôi trò chuyện với một người đàn ông mà tôi thấy thú vị. Chúng tôi đề cập về tất cả, không giấu giếm gì. Thế rồi mọi chuyện cứ thế diễn ra khiến tôi không thể cưỡng lại được..." - Marie Laure, 34 tuổi, vừa bỏ chồng đi theo anh chàng kiến trúc sư Bernard ở Paris, cho biết.

Tại anh hay tại ả?

Cô lý giải cho hành động của mình là vì "chán sống với chồng", một chuyên gia thương mại thường mệt mỏi, cau có sau mỗi ngày làm việc.

Tuy vậy cô lại thú nhận: "Đúng là lúc trước chúng tôi chẳng còn cười nói với nhau. Nhưng tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện rời bỏ anh ấy... Cũng đâu phải lỗi của tôi. Tôi chỉ là nạn nhân của Internet. Tôi chỉ lên mạng chat thôi mà!".

Anh chồng Claude giờ đây mới chợt giật mình: "Tôi chẳng hiểu tại sao Marie Laure lại bỏ đi. Trước tôi thấy cô ấy ngồi gõ phím hàng giờ bên máy tính nhưng tôi đâu có ngờ qua đó cô ấy lại quen biết với một gã nào đó". Im lặng hồi lâu, anh nói tiếp: "Xét cho cùng thì lỗi cũng ở tôi vì tôi đã mua máy tính cho cô ấy!".

Chẳng thể trách chiếc máy tính hay xa lộ thông tin Internet. Có chăng là những dịch vụ hỗ trợ cho chuyện "tán tỉnh trên mạng". Đối tượng đầu tiên bị cuốn hút vào thứ trò chơi nguy hiểm này là những bà nội trợ mà Marie Laure là một điển hình.

Ngồi trước màn hình, họ say mê trò chuyện, bộc lộ tâm tư, thậm chí cả những suy nghĩ thầm kín mà đến cả người đầu gối tay ấp của mình cũng chưa từng được nghe. Họ tin rằng người đối thoại của mình không thể biết mình là ai hoặc sẽ bán tín bán nghi về những thổ lộ của mình.

Suy nghĩ đầu tiên bao giờ cũng là vậy. Nhưng diễn tiến của nó đôi khi thật khó lường. Cô Sophie, 40 tuổi, kể: "Tôi thường vào hai web làm quen ưa thích. Tôi vẫn trả lời những người đàn ông nào gửi thư với lời lẽ dễ thương cho tôi.

Tùy theo hình ảnh giới thiệu và lời lẽ trao đổi nhã nhặn sau đó thì tôi sẽ hỏi xin số điện thoại. Tôi nhận hơn 100 câu trả lời mỗi tuần. Đúng là tôi đã thử gặp gỡ họ nhưng hiện thời cuộc sống vợ chồng tôi vẫn ổn. Tôi sẽ xem xét kỹ hơn chuyện này một khi cuộc sống chúng tôi có vấn đề!".

Các chuyên gia xã hội học phương Tây gọi hiện tượng này bằng tên mới là "ngoại tình ảo", một khía cạnh gai góc mới đe dọa hạnh phúc gia đình. Ở Mỹ, "ngoại tình ảo" là nguyên do của 1/3 số vụ ly hôn.

Trong một nghiên cứu đối với 86 người Mỹ đã có gia đình, độ tuổi 25-66, thường xuyên lên mạng, 2/3 trong số họ khẳng định không thấy ân hận gì khi làm quen với một người khác (với suy nghĩ ngoại tình) qua mạng.

26 người trong nhóm đó thậm chí đã vượt qua ranh giới khi hẹn hò với người quen qua mạng và hai trong số đó đã đi đến quan hệ luyến ái lâu dài. Avila Mileham, nhà tâm lý học của ĐH Florida và là tác giả của nghiên cứu trên, kết luận: "Internet đang trở thành một hình thức ngoại tình thường xuyên nhất của các cặp vợ chồng".

Hạnh phúc rời xa

Hầu hết những người lên mạng tán gẫu ban đầu đều cho rằng mình có thể kiểm soát được bản thân. Thậm chí rất nhiều người cho rằng kiểu tán gẫu đó chỉ là trò giải trí đơn thuần.

Nhà xã hội học Robert Ebguy, thuộc Trung tâm thông tin tiên tiến (CCA), khẳng định: "Ai lên mạng tán gẫu cũng đều tự đặt ra giới hạn là không để nó làm tổn hại đến cuộc sống gia đình mình". Nhưng không phải ai cũng biết dừng chân đúng lúc.

Corinne, cô giáo 37 tuổi ở Dijon (Pháp), từng chung sống với bạn trai trong tám năm. "Tôi thấy cuộc sống trở nên buồn tẻ. Tôi tìm lên mạng tán gẫu và luôn ý thức tránh những trang web dịch vụ làm quen.

Tôi chỉ muốn kết thêm bạn mới để chuyện trò chứ không có ý định gặp gỡ họ. Bạn trai tôi biết chuyện nhưng không lo lắng gì. Thế rồi một hôm tôi chuyện trò với một người đàn ông mà tôi thấy thích thú. Tôi tự thấy mình đối xử không tốt trong cuộc sống lứa đôi và thế là tôi chia tay với bạn trai.

Không phải để đi với người đàn ông mới quen mà đơn giản chỉ vì thấy cuộc sống lứa đôi không còn suôn sẻ nữa. Từ đó tôi đã trải qua nhiều mối tình mới. Hiện tôi đang tham gia vào các trang web dịch vụ làm quen".

"Tán gẫu trên mạng là một bước đi có ý thức vốn thường khuyến khích ta đi xa hơn và làm nảy sinh mong muốn gặp gỡ người đối thoại" - Pascal Lardellier, giáo sư khoa thông tin và truyền thông tại ĐH Bourgogne (Pháp), chuyên gia nghiên cứu về hiện tượng gặp gỡ trên mạng, khẳng định.

N.QUÂN (Theo Nouvel Obs.)