Những xét nghiệm cần thực hiện trước khi kết hôn
Sức khỏe & Đời sống - 08/04/2016
Nếu bạn dự định kết hôn, điều trước tiên là phải cân nhắc về độ tuổi.

Kết hôn quá sớm hoặc quá muộn đều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Khi kết hôn quá sớm, phụ nữ có nguy cơ bị ung thư buống trứng nếu sinh con sớm. Mặt khác kết hôn muộn và mang thai sau tuổi 35 cũng làm tăng các biến chứng sức khỏe và dị tật ở thai nhi. Khoảng cách tuổi giữa hai người nên là dưới 5 tuổi.

 

Ngoài ra có một số kiểm tra sức khỏe bạn cần thực hiện vì chúng giúp xác định bạn có thực sự khỏe mạnh và sẵn sàng bước vào cuộc sống hôn nhân hay không. Theo các chuyên gia y tế, các cặp đôi cần thực hiện 4 kiểm tra dưới đây ít nhất 1 lần trong 1 năm hoặc 6 tháng trước khi kết hôn. Có nhiều bệnh hoặc rối loạn này có thể chữa được và có nhiều phương pháp điều trị vì vậy có khoảng 80-90% cơ hội loại bỏ chúng nếu được phát hiện sớm.

Dưới đây là những kiểm tra sức khỏe các cặp đôi nên thực hiện trước khi kết hôn.

 

 

Kiểm tra khả năng sinh sản

 

Đây là một trong những mối quan tâm, lo lắng chính của các cặp đôi. Những cặp không thể sinh con sau 2, 3 năm cố gắng mang thai được coi là vô sinh. Trước khi kết hôn, nam và nữ nên đi làm các xét nghiệm kiểm tra tinh trùng và sức khỏe buồng trứng.

 

Xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục

 

Những bệnh như giang mai, lậu, sùi mào gà, hạ cam…là những bệnh lây truyền qua đường tình dục và lây lan qua quan hệ tình dục với hai hoặc nhiều người. Vì vậy, nếu người kia hoặc bạn có nhiều mối quan hệ “yêu đương” trong quá khứ thì cả hai cần đi kiểm tra sàng lọc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

Xét nghiệm rối loạn máu

 

Các rối loạn hoặc bệnh về máu có thể gây tử vong ở trẻ em trong vài giờ sau sinh. Bệnh về máu gồm Haemophilia và Thalassemia. Mặt khác, theo các chuyên gia, một phụ nữ có Rh âm tính kết hôn với nam Rh dương tính, sẽ có sự không tương thích Rh ở con thứ hai và có thể gây tử vong. Vì vậy xét nghiệm máu cần được thực hiện trước khi kết hôn.

 

Xét nghiệm di truyền

 

Các bệnh di truyền truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nếu bạn hoặc người kia bị xơ nang, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại tràng v.v…thì bệnh có thể di truyền tới thế hệ sau. Vì vậy, trước khi kết hôn, cần kiểm tra di truyền và cũng cần biết tiền sử bệnh của gia đình.