Tình dục 'ảo'
Các Website khác - 28/10/2008

“Khi đó, tôi không còn muốn làm việc gì nữa, suốt ngày trong đầu luẩn quẩn những hình ảnh sex và những lời thì thầm qua Skype, cảm thấy có lỗi với vợ vô cùng”.

Đó là tâm sự của một khách hàng đã từng nghiện tình dục “ảo” và tìm đến Trung tâm tư vấn tâm lý

Hội chứng… nghiện tình dục “ảo”

Gọi điện đến Trung tâm tư vấn SHARE, chị Nhân (Ba Đình – Hà Nội) giãi bày: “Sau khi tôi sinh con, chồng chuyển sang ngủ riêng một phòng. Mỗi lần đi làm hay đi đâu đó về, anh vào chào hai mẹ con rồi về phòng mình đóng kín cửa. Tôi tò mò không hiểu anh làm gì suốt trong phòng. Quyết tâm theo dõi, tôi phát hiện ra anh ấy thường xuyên xem phim sex và thủ dâm. Chồng tôi đã thú thực là anh nghiện kiểu tình dục này và bị phụ thuộc vào nó rất nhiều”.

Nhiều phụ nữ sau khi sinh con có nhu cầu chăn gối nhưng lại không được chồng đáp ứng đầy đủ nên phải âm thầm đau khổ trong cảnh “có chồng cũng như không”. Không phải chàng bị suy giảm chức năng tình dục, cũng không bị đồng tính nhưng riêng cái “khoản ấy” với vợ thì tuyệt nhiên chẳng có nhu cầu gì.

Xuất phát từ việc có nhu cầu mà không được đáp ứng đầy đủ, nhiều chị em cũng lên mạng, vào diễn đàn và than phiền về “chuyện ấy”. Một người có nickname maihuong tâm sự trên diễn đàn webtretho: “Chồng em mới đi công tác được mấy tháng, anh ấy nghĩ ra cách làm “chuyện ấy” qua điện thoại, tức là vừa gọi điện hoặc nhắn tin rồi tưởng tượng ra nhau. Bên kia nhắn, bên này nhắn theo. Em biết chồng em không bao giờ làm chuyện ấy ở bên ngoài nhưng em cảm thấy có cái gì đó không hay lắm. Việc này thường xuyên diễn ra, một ngày đến mấy lần khiến em thấy lo lắng cho anh ấy, cảm giác “chuyện ấy” chiếm trọn tâm trí của anh ấy rồi…”.

Tình dục “ảo” đang dần phổ biến trong xã hội. Xét về mặt đạo đức thì đó không phải là hành vi đáng bị phê phán. Người ta có thể thực hiện hành vi tình dục bằng rất nhiều cách thức khác nhau. Ths.Lưu Thị Lịch – Giám đốc SHARE cho biết: “Có những người vừa gọi điện vừa thở, vừa thủ dâm. Họ chỉ cần phía bên kia nhấc máy không cần biết họ có nghe hay không. Tùy thuộc sở thích tình dục của mỗi người, có người thích nghe, người thích vừa chat, vừa nói qua Skype hoặc điện thoại, có người thích chat sex và thủ dâm, hoặc cũng có thể là những hình thức đó kết hợp”.

Nguyên nhân và những mối nguy hại

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người ta từ việc tò mò muốn khám phá đến nghiện tình dục “ảo”. Khi họ ở trạng thái nghiện quan hệ tình dục qua mạng, những biểu hiện và những ham muốn tình dục đặc biệt là với vợ hoặc chồng thực tế cũng giảm đi, vì lúc đó, họ bị cuốn hút và quá tập trung vào tình dục “ảo”. Anh Nguyễn Cao Minh – Nhà thực hành và trị liệu Tâm lý (SHARE) giải thích: “Không phải vợ chồng nào cũng “hợp” nhau trong “chuyện ấy”. Những hành vi tình dục cấm đoán như: Tình dục với trẻ em, khiêu dâm, bạo dâm… thường không được thỏa mãn trong cuộc sống thực, nhưng qua internet, họ có thể được thỏa mãn những kiểu tình dục ấy”.

Tình dục “ảo” tên khoa học là Cyber sex và phone sex, là một dạng quan hệ tình dục người ta gửi cho nhau qua mạng những thông điệp thẳng thừng và… sống động về chuyện xxx. Khả năng tưởng tượng và... nhập vaitừ người tham gia sẽ quyết định “chất lượng” của loại tình dục “ảo” và có lúc nó còn kết hợp với hành vi… thủ dâm. 

Một người tìm đến tình dụcMột người tìm tới tình dục “ảo” nhiều khi có được cảm giác dễ chịu hơn khi quan hệ tình dục với vợ (hoặc chồng). Việc đến với tình dục “ảo” vì nhiều nguyên nhân: Có thể họ không ham thích vợ (hoặc chồng) mình do thiếu hòa hợp đời sống tình dục với bạn đời hay không đáp ứng được nhu cầu tình dục của nhau. Cũng có thể người ta có một khuyết tật nhất định nào đó khiến họ ngại tiếp xúc với bạn tình vì sợ bị đánh giá về sức hút giới tính. Nhiều đấng mày râu tìm đến tình dục “ảo” vì vợ đang trong thời gian mang thai, phải kiêng cữ. Họ không thích tìm những đối tượng bên ngoài để quan hệ tình dục. Dần dần, nó trở thành thói quen và có thể nghiện. Phụ nữ cũng rất có thể nghiện hành vi tình dục này. Nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục của vợ chồng và sức khỏe, tâm trí của mỗi người và các mối quan hệ xã hội. Họ không có hứng thú làm bất cứ một việc gì, lúc nào cũng bị ám ảnh bởi những hình ảnh sex.

Ngoài ra, họ còn bị ám ảnh bởi giá trị của hành vi này, luôn cảm thấy xấu hổ và tội lỗi. Nó ảnh hưởng đến tần suất, hưng phấn tình dục với vợ/chồng. Dần dần, người ta sẽ né tránh và không gần gũi với bạn đời nữa. Cũng có người nghiện tình dục “ảo” nhưng vì trách nhiệm, họ vẫn duy trì quan hệ tình dục với vợ/chồng nhưng vẫn luôn nghĩ đến những hình ảnh lúc họ tự thỏa mãn hoặc quan hệ với các đối tượng qua mạng, qua điện thoại…

Giải pháp nào cho nghiện tình dục “ảo”?

Chị Nhân trong câu chuyện ở đầu bài viết sau khi được tư vấn đã giúp chồng thoát khỏi những ám ảnh của tình dục “ảo”. Không hề cáu giận hay trách móc, chị tìm hiểu nguyên nhân và được biết trong thời gian chị mang thai, anh Tuấn - chồng chị được một người bạn giới thiệu hình thức tình dục này. Ban đầu vì tò mò, sau đó anh nghiện “nó” lúc nào không hay. Anh không cảm thấy hứng thú với vợ nữa. Chị khuyên anh đến với bác sĩ trị liệu tâm lý.

Tình dục “ảo” thường xuất hiện trong các chat room và hệ thống nhắn tin nhanh, hoặc có thể được “trình diễn” qua webcam, voice chat như Skype, hay các game/thế giới ảo như World of Warcraft và Second Life (SL).

Việc trTrị liệu tâm lý giúp người nghiện tình dục “ảo” có cách thức kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và điều chỉnh hành vi của mình. Anh Tuấn tâm sự: “Thời gian đầu sau khi “cai”, tôi vẫn thỉnh thoảng nghĩ đến “nó” nhưng lại đắn đo, do dự khi nghĩ đến những gì bác sĩ trị liệu tâm lý nói, nó như động lực ngăn chặn hành vi đó. Bây giờ, tôi không còn muốn quan hệ tình dục qua mạng nữa”.

Phản ứng của người vợ khi phát hiện chồng nghiện tình dục “ảo” rất quan trọng. Việc cáu giận với chồng lúc đó không làm giảm nhu cầu tình dục của chồng và càng làm khoảng cách giữa hai người xa hơn. Nên cảm thông, chia sẻ và không quên gần gũi, tạo hứng thú với chồng. Tất nhiên, bản thân người chồng cũng phải nỗ lực và quyết tâm từ bỏ thói quen đó.

Theo Thể Thao & Văn Hóa