Ý nghĩa của đám cưới
Các Website khác - 29/12/2004

Các cụ thưòng dạy rằng ''Phú quý sinh lễ nghĩa'' quả chẳng sai chút nào. Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, nhu cầu hưởng thụ cuộc sống cũng không ngừng biến đổi, đòi hỏi mọi cái thật hoàn hảo. Chính vì vậy mà nhiều đôi bạn trẻ sắp kết hôn mong muốn có một đám cưới thật đẹp, thật ấn tượng và có không ít bạn đã bỏ ra một khoản kinh phí khá lớn cho việc tổ chức đám cưới. Tuy nhiên không phải lúc nào hiệu quả cũng được như mong muốn.

Lễ Cưới là một sự kiện đầy ý nghĩa không chỉ với hai người yêu nhau, mà còn đối với cả gia đình, họ hàng… nên nhiều người thường mang nặng suy nghĩ "cả đời mới có một lần" nên phải tổ chức như thế nào để mọi người không thể chê cười được. Đã có thời những đám cưới càng được tổ chức linh đình, sang trọng thì không chỉ cô dâu chú rể, mà cả họ hàng càng “nở mặt, nở mày”. Chính vì vậy không ít người đã bỏ bao công sức dành dụm nhiều năm trời chỉ cho một đám cưới để rồi cuối cùng phải … mang nợ vào thân!

Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ coi đám cưới của con cái là nơi để "khoe" sự giàu sang, thành đạt, là nơi để "trả ơn" hay "đòi nợ" người khác ... Chính vì vậy, nhiều người khi nhận được thiếp cưới của bạn bè hay con cái của bạn bè, chưa kịp nghĩ đến sự chúc mừng hạnh phúc của đôi trẻ đã thắt ruột lo lắng về khoản "mừng cưới". Mùa thu và mùa xuân thường là thời điểm được nhiều người lựa chọn để tổ chức đám cưới. Đó cũng là mùa của những lo lắng, ưu phiền vì rất dễ chỉ trong một tuần, tiền lương của cả tháng có thể "bay" theo những chiếc thiệp hồng.

Không biết sau ngày cưới, điều gì sẽ đọng lại như một kỷ niệm sâu sắc, một ấn tượng đẹp của đôi vợ chồng? Chắc hẳn không phải là mâm cao cỗ đầy với hàng trăm vị khách, không phải là những chiếc phong bì mừng cưới dày cộp hay mỏng tang, những bộ váy áo lộng lẫy, đắt tiền hay hàng trăm bức ảnh ... Hôn lễ là phần thưởng quý giá nhất của tình yêu. Từ đây hai người yêu nhau bắt đầu bước sang một cuộc sống mới với rất nhiều đam mê, thích thú nhưng cũng không ít những thay đổi, những xáo trộn. Chất liệu của lễ cưới chính là tình yêu, là sự khát khao được cùng chung sống, cùng tận hưởng những cảm giác ngọt ngào, thăng hoa và cùng chung lưng vượt qua những khó khắn, thách thức của cuộc sống. Chính vì vậy mà Hôn lễ trước hết là hạnh phúc của chính mình, chứ không phải là sự phô bày với bàn dân thiên hạ, không phải là nơi phô trương tiền bạc xa xỉ, khoe khoang sự hào nhoáng. Lễ cưới là ngày hội giản dị mà chân thành của tình yêu. Đừng để niềm vui, niềm hạnh phúc ấy bị phân tán bởi sự kiệt sức lo cưới, bởi sự tính toán bạc tiền.

Tuỳ theo điều kiện kinh tế cũng như hoàn cảnh của mỗi người, các bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho mình cách thức tổ chức đám cưới phù hợp. Nhưng dù sang trọng hay giản dị thì cũng cần làm cho đám cưới trở thành một cuộc vui thật sự, làm sao để mọi người tham dự thấy vui vẻ, thoải mái và có thể bày tỏ được sự chia vui chân thành của mình với đôi uyên ương. Để làm được điều đó, trước hết, các bạn cần lên kế hoạch thật chi tiết những thứ cần phải lo trong lễ cưới và cân nhắc lựa chọn những loại dịch vụ phù hợp với túi tiền của bản thân. Các bạn cũng nên hỏi thêm kinh nghiệm của những người đi trước về các dịch vụ định sử dụng, chất lượng cũng như giá thành của mỗi nơi.

Hãy để ngày cưới là ngày hạnh phúc nhất trong đời, chứ đừng biến nó thành... ngày bắt đầu của những phiền toái. Và hãy luôn nhớ rằng một đám cưới dù có sang trọng, có hoàn hảo đến đâu cũng không thể thay được cuộc sống hạnh phúc của các bạn sau này.

Ngọc Trang