Khí phách tuổi trẻ
Các Website khác - 01/01/2005

Năm nay, con trai tôi vừa tròn hai mươi tuổi. Cháu không đỗ đại học, không có bằng cấp nên rất khó xin việc. Gia đình tôi chạy vạy mãi mới xin cháu vào làm cùng cơ quan với ba cháu, nhưng chỉ được dăm bữa cháu đã xin nghỉ vì cho rằng không phù hợp.

Tôi rất tức giận, đã mắng cháu là không biết yêu thương bố mẹ, không biết quý trọng bản thân. Cháu im lặng ngồi nghe rồi trả lời:

- Mẹ có biết tại sao người ta nhận con vào làm không? Chẳng qua vì con là con của ông trưởng phòng kế hoạch mà thôi. Nhiều người nói sau lưng con là con ngồi chơi xơi nước. Con không muốn mình trở thành một cục thịt dư, thậm chí một ung nhọt trong cơ quan ba.

Biết tánh cháu vừa ngang vừa gàn, tôi đành im lặng chịu thua. Cuối cùng thì cháu cũng được một cơ quan nhận vào làm nhân viên bảo vệ.

Hôm đó, trong cơ quan, đã hết giờ làm việc mà ông giám đốc vẫn chưa về. Chừng khoảng 8 giờ, tự nhiên, cháu nghe tiếng la thất thanh trong phòng ông ấy. Cháu lao vào và đã nhìn thấy cô thư ký đang cố sức thoát khỏi vòng tay ông giám đốc. Cháu đã lao vào đấm vào mặt ông ấy, kéo cô gái ra và đòi tố cáo ông ta trước mọi người. Ông ta đã đến nhà, hứa hẹn sẽ cho cháu ký hợp đồng không thời hạn và bố trí cho làm tổ trưởng. Ông cho biết đã thương lượng xong với cô thư ký và cô ta đã đồng ý không kiện nữa. Vì vậy, việc con trai tôi đứng ra làm chứng chẳng ích lợi gì. Đây là một cơ hội không phải dễ dàng để có việc làm ổn định. Thế mà cháu đuổi thẳng ông ta ra khỏi nhà, xé ngay hợp đồng để lại trở thành người thất nghiệp lần nữa.

Thấy con mình cứ mãi long đong, tôi buồn lắm. Nhưng cháu lại an ủi tôi: “Mẹ ơi, con có thể thiếu năng lực, trình độ, kinh nghiệm... nhưng có một thứ con không hề thiếu là khí phách tuổi trẻ. Con chỉ mới hai mươi, mẹ hãy cho con một bước khởi đầu hoàn hảo để con sống một cuộc đời đáng sống”.

Nguyễn Thị Liên