Nam giới dậy thì liên quan đến sức khỏe sinh sản
Người Lao Động - 27/06/2016
Thời gian dậy thì sớm hay muộn ở nam giới cũng có thể dấu chỉ liên quan đến sức khỏe nói chung, đặc biệt là sức khỏe tình dục và sinh sản khi trưởng thành.

Đây là kết quả khảo sát của các nhà khoa học Đan Mạch tại Bệnh viện Rigshospitalet ở Copenhagen, mới được công bố trên tờ Human Reproduction.

 

Dậy thì quá sớm hay quá muộn ở nam giới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục và sinh sản. Ảnh NPR
Dậy thì quá sớm hay quá muộn ở nam giới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục và sinh sản. Ảnh NPR

 

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát dữ liệu y tế của 1.068 thanh niên 19 tuổi, vốn được xem xét để thực hiện quân dịch. Những thanh niên này được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về giai đoạn phát triển dậy thì như những thay đổi dậy thì xảy ra sớm, đồng thời hay muộn hơn so với bạn cùng trang lứa cũng như cung cấp mẫu máu và tinh dịch để xét nghiệm. Kết quả cho thấy thiếu niên bắt đầu dậy thì quá sớm hay quá muộn thường có chất lượng tinh dịch kém và tinh hoàn nhỏ hơn khi lên 19 tuổi cũng như dễ bị béo phì và đái tháo đường khi trưởng thành. Nam giới dậy thì sớm thường có vóc dáng thấp, tỉ lệ phơi nhiễm khói thuốc lá từ bụng mẹ cao, đồng thời có tỉ lệ hút thuốc lá khi trưởng thành cao. Mặt khác, người dậy thì sớm thường có tỉ lệ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn so với người phát triển dậy thì bình thường. Dậy thì muộn thường liên quan đến bệnh về tâm lý, chứng béo phì và bệnh tim mạch.

Bắt đầu dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ em đến trưởng thành và là thời gian đạt được khả năng sinh sản. Tuổi bắt đầu dậy thì thay đổi trong khoảng từ 9 đến 14 và tùy thuộc vào biến dị di truyền cá nhân, lối sống và các yếu tố về môi trường.