Thử thay đổi suy nghĩ, cuộc sống bạn cũng sẽ đổi thay thôi
Elle VN - 17/06/2016
Những suy nghĩ tiêu cực có thể làm “hỏng” cuộc sống của bạn. Chính vì thế, chỉ cần thay đổi suy nghĩ là bạn đã có thể thay đổi được phong cách sống của mình.

Bước đầu tiên trong việc thay đổi cuộc sống của bạn bắt đầu từ các suy nghĩ, chính là nhận ra những suy nghĩ tiêu cực làm ảnh hưởng đến việc làm, hoạt động của bạn hàng ngày. Bước thứ hai chính là dùng một suy nghĩ tích cực để "đè bẹp" những thứ tiêu cực kia. Bạn đã sẵn sàng thay đổi những suy nghĩ tiêu cực làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình chưa? Hãy thử "trò chơi tâm trí" này nhé!

Suy nghĩ tiêu cực:"Mình ghét tập thể dục. Mình không thích bất kỳ điều gì liên quan đến thể dục thể thao".

Thử thay đổi suy nghĩ, cuộc sống bạn cũng sẽ đổi thay thôi - Ảnh 1.

Ý nghĩ thay thế:"Hẳn phải có một vài hoạt động thể chất nào đó mà ít nhất là mình thấy dễ chấp nhận chứ, thậm chí có thể thích nữa. Ngoài ra tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, và cho phép mình khỏe mạnh để làm được những việc khác mà mình thích."

Sau đó, đảm bảo với cơ thể dẻo dai, thon thả, khỏe mạnh thì bạn sẽ thích thể dục từ lúc nào chẳng biết. Giống như những người đi bơi: mới đầu ai cũng sợ khi chưa biết bơi, nhưng sau khi đã tập bơi được rồi thì ai cũng thích vì cảm giác tự do, thoải mái và cơ thể khỏe mạnh mà môn bơi giúp bạn có được.

Suy nghĩ tiêu cực:"Không có thời gian để dọn phòng".

Ý nghĩ thay thế:"Có bằng chứng nào chứng tỏ điều ngược lại không? Tại sao ngày trước, phòng mình đã từng rất gọn gàng đấy thôi? Lúc đó làm thế nào mà mình sắp xếp được thời gian dọn dẹp? Mình khó có thể dành ra nguyên 30 phút/ ngày để dọn phòng, nhưng chắc chắn mình có thể tranh thủ 10 phút lúc này, 5 phút lúc khác để thu dọn mọi thứ".

Và sau đó, khi căn phòng sạch bong, tươm tất, trông rộng hẳn ra, đảm bảo bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái hơn, và theo phong thủy thì rõ ràng, một căn phòng gọn gàng tốt hơn căn phòng với hỗn độn, bừa bãi rồi!

Suy nghĩ tiêu cực:"Mình đã cố gắng dậy sớm để học bài, tập thể dục hay đọc sách nhưng mắt cứ trĩu xuống, đúng là quá sức chịu đựng".

Thử thay đổi suy nghĩ, cuộc sống bạn cũng sẽ đổi thay thôi - Ảnh 3.

Ý nghĩa thay thế:"Mới đầu mình có thể thấy hơi mệt một chút nhưng như thế không có nghĩa là mãi mãi mình sẽ cảm thấy thế này. Chỉ cần một số điều chỉnh cho quen dần, ví dụ đi ngủ sớm dần, mỗi ngày sớm hơn 10 – 15 phút so với hôm trước và dậy sớm dần theo cách tương tự. Dậy sớm học bài, chơi thể thao hay đọc sách đều rất tốt, nó khiến mình khỏe mạnh và cảm thấy lạc quan hơn".

Đã có những nghiên cứu chứng minh rằng đi ngủ sớm và dậy sớm để có thời gian làm những việc tốt hoặc những việc mình yêu thích sẽ khiến con người hạnh phúc hơn, lạc quan hơn. Cảm giác tươi vui, sáng suốt mà bạn có được nhờ việc ngủ sớm, dậy sớm rồi sẽ khiến bạn không muốn bỏ lỡ những khoảnh khắc sáng sớm đáng yêu nữa đấy!

Suy nghĩ tiêu cực:Mình sẽ không bao giờ học giỏi môn tiếng Anh được".

Thử thay đổi suy nghĩ, cuộc sống bạn cũng sẽ đổi thay thôi - Ảnh 4.

Ý nghĩ thay thế:"Lúc này thì mình thấy chưa có nhiều hy vọng lắm, nhưng đó chỉ là suy nghĩ nhất thời và không có nghĩa là mình không thể giỏi tiếng Anh được. Mình biết rằng không có ai giỏi ngoại ngữ chỉ sau một đêm, cho dù có cố gắng thế nào, nên mình cần đặt ra mục tiêu ngắn hạn và phù hợp để kiên trì theo đuổi".

Với một kế hoạch học tập hợp lý, cũng như hỏi kinh nghiệm từ những người học giỏi ngoại ngữ, thì môn tiếng Anh không có gì là khó chinh phục cả. Thậm chí, sau đó bạn còn có thể học thêm các ngoại ngữ khác mà mình thích, một khi đã nắm được cách học tập hiệu quả.

Suy nghĩ tiêu cực:"Mình đã bỏ lỡ mấy buổi học thêm/ mấy buổi đánh bóng bàn/ mấy buổi dậy sớm... rồi, thế thôi, chẳng thèm tiếp tục nữa".

Ý nghĩ thay thế:"Vì lý do gì đó, mình đã bỏ lỡ vài buổi, nhưng mình có thể tiếp tục thực hiện được mà. Tại sao mình lại bỏ lỡ những buổi trước, và làm sao để mình tránh bỏ lỡ những buổi sau? Mình có cần phải thay đổi thời gian biểu một chút cho phù hợp không?".

Bạn biết không, một trong những yếu tố rất quan trọng để đạt được bất kỳ mục tiêu nào đều là tính kiên trì, quyết tâm. Khi bạn tiếp tục theo đuổi một thói quen tốt nào đó, tức là bạn vẫn có cơ hội lớn để đạt đến mục tiêu của mình, nhưng nếu bạn bỏ cuộc giữa chừng, tức là bạn chẳng có gì cả!