Rắc rối chuyện "khỏa thân" trước mặt con
Các Website khác - 09/10/2009

Khi các bé bắt đầu bước vào tuổi biết nhận thức, bố mẹ cần nghiêm túc xem xét vấn đề khỏa thân trước mặt các bé. Bài học sau đây đã không ít bậc cha mẹ phải cười ra nước mắt

 
Phát khóc vì tắm chung

"Ô, cái gì đây?", "Đây là cái gì mẹ ơi?", "Của bố đâu?"... Từ khi biết nói, cu Nhím cứ liên tục hỏi những câu đại loại như vậy khi hai mẹ con tắm chung với nhau. Nhiều khi, mẹ Nhím không biết trả lời sao, nhất là nhiều lần Nhím chỉ vào chỗ "ấy" của mẹ và thắc mắc: "Mẹ ơi, cái gì đây?"

Từ khi mới sinh, mẹ Nhím đã đọc nhiều sách vở nói rằng nên cho em bé tắm chung để tập sự gần gũi giữa mẹ và con và đặc biệt giúp bé phát triển các hoạt động tứ chi và thoải mái tinh thần. Thế nên khi Nhím ngồi vững là khi được 9 tháng tuổi, mẹ đã cất công xây một cái nhà tắm thật đẹp, có chiếc bồn tắm thật xinh để hai mẹ con có thể thỏa sức vẫy vùng ở trong đó.

Cu Nhím rất thích tắm, việc tắm chung dường như thành một thú vui của hai mẹ con. Nhiều khi Nhím lười ăn, một ngày 2 mẹ con có thể tắm đến 2 lần để Nhím ăn tại bồn tắm. Nhưng gần đây, mẹ Nhím bắt đầu thấy khó xử khi Nhím suốt ngày bi bô hỏi về khắp các thứ trong phòng tắm. Bình thường bố và mẹ hay chỉ vào "quả ớt" của Nhím và nói "Chim ai đây?". Nhím lại bẽn lẽn nói: "Chim của Nhím".
 
Vậy mà hôm cả nhà tắm chung cùng nhau, khi cả ba cùng khỏa thân, Nhím dí dỏm chỉ vào "chỗ ấy" của bố và nói: "Của bố", rồi chỉ vào "quả ớt" của mình nói: "Của Nhím" sau đó quay sang mẹ, Nhím cứ cau mày rồi lại ngơ ngác nhìn mãi không gọi được đó là cái gì.
 
Bố đùa hỏi: "Của mẹ đâu?", Nhím cứ nhìn trân trân vào "chỗ ấy" của mẹ và nhất định không nói gì. Cả buổi tắm hôm đó, Nhím rất để ý đến sự khác biệt giữa của mẹ và của bố, của Nhím, mãi rồi Nhím khẽ sờ tay vào và hỏi mẹ với vẻ mặt tha hiết: "Cái gì đây mẹ ơi?", dù Nhím bé tí nhưng mẹ ngượng chín người mà không biết nói là cái gì, Nhím rất "nhanh nhảu" chỉ vào ti mẹ nói: "Ti mẹ" rồi xoa lên ngực mình nói: "Ti Nhím" nhưng rồi lại quay ngay sang chỗ "khác biệt" của mẹ hỏi lại: "Cái gì đây mẹ ơi?". Bố Nhím chữa cháy bằng câu nói vui: "Con thạch sùng đấy con", Nhím dẩu môi nói: "Không phải thạch sùng, không phải thạch sùng..." và mếu máo khóc. Bố mẹ đành bế vội Nhím ra ngoài và chỉ Nam chỉ Bắc để Nhím quên câu hỏi vừa rồi đi.
 
tắm chung với con

Chính lúc ấy bố mẹ bỗng giật mình vì cái sự lớn của Nhím. Mẹ Nhím nói từ mai không cho Nhím tắm chung nữa nhưng Nhím đã quen tắm với mẹ rồi, cứ thấy mẹ đi làm về là Nhím chạy vọt vào nhà tắm và chờ mẹ tắm cùng. Thậm chí, Nhím rất quen với việc xả xà phòng thế nào để tạo bọt thế nào và xả nước ra sao.

Hồi nãy tắm xong, Nhím còn không chịu mặc quần áo của Nhím mà cứ đòi mặc quần giống của mẹ, mặc áo ngực như mẹ đâm ra mẹ Nhím khó xử. Bắt Nhím tắm chung với bố nhưng Nhím không chịu, Nhím tắm với mẹ đôi khi cứ vuốt ve linh tinh chô này chỗ kia làm mẹ Nhím ngượng phát khóc. Cách cuối cùng, mẹ Nhím "cai" tắm cho Nhím bằng cách đưa Nhím sang nhà ông bà để Nhím chơi ở đó 1 tuần.

Chớ coi thường chuyện "khỏa thân"

Cu Minh có một "sở thích" là khi nhìn mẹ thay quần áo, cu Minh liên tục ê ồ mẹ đúng như bố vẫn dạy khi Minh mới biết tập nói. Giờ hơn 2 tuổi, Minh ê ồ mẹ chán thì thôi, có những lúc Minh còn giấu cả quần áo của mẹ để mẹ không tìm thấy, tiện cho việc ê ồ, mẹ lại đùa lại làm cho Minh cười ngất ngư.

Cứ tưởng chỉ dừng lại ở đó là xong, không ngờ, một hôm đi làm về, mẹ bước vào phòng thay đồ, Minh ê ồ được một câu thì chạy ra phòng ngoài nói với bác hàng xóm đang ngồi chơi: "Bác Hải ơi, mẹ cháu cởi truồng, cháu ê ồ", mẹ Minh đứng ở trong phòng ngượng tím người, không dám bước ra để nói chuyện với bác hàng xóm. Bác hàng xóm có lẽ cũng hiểu ý nên nói chuyện với bố Minh được dăm câu thì đi về.

Mẹ cu Red cũng từng có lần ngượng chín người vì trót khỏa thân trước mặt Red. Số là một hôm đang tắm, tắm xong mẹ Red mới nhớ ra là để khăn tắm trong phòng. Biết nhà không có ai, chỉ có hai mẹ con, mẹ Red mở cửa phòng tắm chạy ra lấy khăn. Red đứng ở hành lang nhìn thấy mẹ, cu cậu 3 tuổi la toáng lên: "À, mẹ ở truồng, mẹ ở truồng, mẹ đẹp thế".

Mẹ Red vừa buồn cười vừa ngại mặc vội quần áo vào và bế Red lên nói: "Con không được bình luận như thế nhé". Nhưng, Red nào để ý đến cái gì và đâu biết "bình luận" nghĩa là sao, thế là ngay lúc sau Red đi tỉ tê với ông rồi đến bà là hôm nay thấy mẹ như thế, mẹ đẹp lắm nhé, làm mẹ Red không biết nói gì. Trước đây, khi Red 2 tuổi, mẹ Red cũng gặp nhiều chuyện khó xử vì Red hay chỉ trỏ cái này cái kia khi mẹ khỏa thân trước mặt Red nên mẹ không dám khỏa thân như vậy nữa.

Bố Bống cũng được một bữa đỏ chín mặt với hàng xóm khi một hôm tắm xong, thay đồ để Bống nhìn tháy "nguyên trạng" không mặc quần áo. Bống thốt lên: "Ô, chim bố to thế", bố mắng yêu: "Con nói linh tinh". Thế rồi mọi việc qua đi, bố cũng không để ý nữa. Nhưng, trước bữa ăn, bố đi tìm Bống về, thấy Bống đang ngồi ở nhà hàng xóm và kể với bạn hàng xóm: "Chim bố tớ to lắm nhé". Lúc ấy, không chỉ có bạn Bống mà cả bố mẹ bạn Bống cũng đang ngồi ăn cơm ở đó.

Hai bố mẹ bạn Bống cười ngặt nghẽo khi thấy Bống hồn nhiên kể như thế. Bố Bống ngượng, nhẹ nhàng rút lui kêu mẹ Bống sang đón con về. Đấy là chưa kể, một hôm đang ngồi uống nước ở phòng khách, có ông bà nội và bà giúp việc, Bống hồn nhiên vạch quần của bố ra chỉ "chim bố".

Khi các cô cậu bé bắt đầu biết nhận thức, đó cũng là lúc các bé rất tò mò về sự khác biệt giữa nam và nữ và rất hay có nhận xét về cái này hay cái kia. Đôi khi, do những cái các bé hỏi quá tế nhị, bố mẹ không biết giải thích ra sao cũng là điều khó khăn vì các bé luôn hỏi đến tận cùng. Rồi khi các bé nhìn thấy cái này, cái kia lại đi kể khắp xóm theo thói quen của con trẻ cũng không hay gì.

Thế nên khi các bé bắt đầu bước vào tuổi biết nhận thức, bố mẹ cần nghiêm túc xem xét vấn đề khỏa thân trước mặt các bé. Hoặc ví thử nếu có thể thì bố có thể khỏa thân trước mặt con trai, ngược lại mẹ trước mặt bé gái, cùng giới tính các bé sẽ dễ dàng nhận biết hơn và cũng ít tò mò hơn.
 
Theo Đời sống Gia đình