Dịch vụ Internet ADSL: Khách hàng lại "kêu" về chất lượng
Các Website khác - 09/06/2006
Dịch vụ Internet ADSL: Khách hàng lại "kêu" về chất lượng

Dù luôn được quảng cáo là dịch vụ Internet băng thông rộng-tốc độ cao, nhưng thời gian gần đây, người tiêu dùng liên tục phàn nàn về chất lượng dịch vụ ADSL của FPT. Càng ngày, sự tín nhiệm của khách hàng đối với dịch vụ này càng sút giảm.

Muốn đưa Internet đến trường học,
dịch vụ cần có chất lượng cao.
Chậm, chập chờn...

Anh Tuấn (78/21A1 Tân Hoà Đông, P.14, Q.6) - một thuê bao ADSL của FPT Telecom phàn nàn: "Không hiểu tốc độ cao kiểu gì, nhiều lúc, chỉ truy cập vào các trang tin điện tử trong nước mà phải mất đến 5 phút mới tải được".

Để xem phim trực tuyến, thường chỉ có các gói cước ADSL giá cao mới có thể, nhưng vẫn không tránh được nhiều khi hình ảnh bị đứng, giật. Thực ra đây vẫn chỉ là những "căn bệnh" cũ của dịch vụ ADSL của FPT Telecom. Song đáng nói là nó lại thường xuyên tái phát, cho nên bị khách hàng "kêu" nhiều hơn cả so với các nhà cung cấp dịch vụ ADSL khác.

World Cup đang đến, chất lượng ADSL chập chờn khiến nhiều người hâm mộ bóng đá cụt hứng, đang đọc các thông tin thể thao sốt dẻo từ những trang web trong và ngoài nước mà đường truyền cứ bị ngắt. Với những người thường dùng Yahoo! Messenger để chat, nhắn tin thì rơi vào trường hợp "lúc mê lúc tỉnh" - biểu tượng "mặt người" liên tục chuyển từ màu vàng sang xám xịt và ngược lại.

Chất lượng ADSL của FPT còn diễn biến theo thời tiết. Cứ mưa gió là lại rớt mạng, mất tín hiệu. Kỹ thuật viên xuống lần mò thì được biết: Các mối nối lỏng lẻo không chịu được sức gió cấp 2, 3; dây mỏng manh quá chịu không nổi mưa dông nên bị đứt. Tình trạng này có một phần nguyên nhân từ quá trình lắp đặt, chạy dây, vì chạy theo tiến độ mà làm ẩu, không ràng buộc kỹ đường dây.

Chưa cạnh tranh thực sự về chất lượng

Chất lượng ADSL ở VN nhìn chung chưa đáp ứng mong mỏi của người tiêu dùng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là những cuộc đua về hạ giá cước. Giá cước càng hạ thì băng thông cũng được kéo xuống theo để phù hợp với tính toán "tiền nào của nấy" của nhà cung cấp dịch vụ. Vì thế, đến thời điểm này, người tiêu dùng không còn quá hồ hởi trước những đợt giảm cước ADSL.

Trên thực tế, băng thông ADSL của các nhà cung cấp dịch vụ có tăng lên đáng kể. Nhưng lượng thuê bao cũng tăng lên không ít. Vấn đề quan trọng là, nhà cung cấp dịch vụ tính toán dành băng thông bao nhiêu cho dịch vụ Internet cùng với việc củng cố, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật để cải thiện chất lượng. Đang vào mùa mưa, chất lượng dịch vụ ADSL thường chập chờn xuất phát từ mạng lưới dây cáp tỏa đến từng khách hàng. Hầu như chưa nghe nói đến việc kiểm tra, bảo trì mạng lưới của nhà cung cấp dịch vụ để ngăn ngừa. Chỉ khi nào xảy ra sự cố, khách hàng báo đến, nhân viên kỹ thuật mới xuống xử lý.

Thẩm Hồng Thụy