ĐTDĐ biết… chống trộm
Các Website khác - 04/10/2008

Điện thoại di động đang được chế tạo để chống lại kẻ trộm, bằng cách thông báo các thông tin về địa điểm của chúng và cho phép chủ sở hữu nghe lén được các cuộc gọi.

Maverick Mobile đã giành được sự cổ vũ tán thưởng trong sự kiện DEMO (được tổ chức tại Southern California với sự tham gia của 72 công ty mới mở) nhờ phần mềm mới được ra lò, cho phép chủ sở hữu hợp pháp lần dấu theo chiếc điện thoại bị trộm mất và “tra tấn” những ai đang cầm nó.

“Sau khi mất hai chiếc điện thoại, một chiếc trên taxi ở Luân Đôn, chiếc kia trong một lễ cưới ở Ấn Độ, tôi đã phải trải qua không ít khó khăn và mệt mỏi,” Maverick, người sáng lập Sujit Jain chia sẻ khi giới thiệu thiết bị Secure Mobile tại DEMO.

“Phần mềm này không chỉ bảo vệ thiết bị của bạn mà còn bảo vệ cả những dữ liệu bên trong nó trong trường hợp bị đánh cắp hay bị làm mất”.

Phần mềm Maverick Secure Mobile được cài đặt trong phần cứng của điện thoại chứ không phải trong thẻ SIM – thứ có thể thay thế được và xác nhận người sử dụng qua nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Ứng dụng chạy ở chế độ “ẩn mình” trên điện thoại, mã hóa các số điện thoại và các dữ liệu khác nếu kẻ xấu cho thẻ SIM mới vào thiết bị.

Phần mềm của Công ty Ấn Độ này cũng lấy lại được danh sách liên lạc từ thiết bị và gửi số điện thoại của thẻ SIM mới cũng như địa điểm hiện tại tới một chiếc điện thoại được cài đặt trước bởi người chủ sở hữu hợp pháp.

Phần mềm này cũng gửi các bản sao chép của tất cả các số điện thoại mà kẻ trộm đã gọi cùng các tin nhắn mà hắn ta đã gửi.

“Và điểm hay nhất là kẻ trộm sẽ phải trả toàn bộ chi phí cho việc gửi dữ liệu này.” Jain nói.

Chủ sở hữu của thiết bị bị trộm có thể ngắt hoạt động của chiếc điện thoại đó, hoặc bật chuông báo động của nó lên – chuông này chỉ ngừng kêu khi pin bị tháo ra. Và nếu thay pin vào thì tiếng kêu khó chịu này lại bắt đầu.

Secure Mobile được trao giải “Demogod” với tư cách là một trong những sản phẩm nổi trội nhất tại Nam California.

“Gắn thẳng vào chiếc điện thoại thay vì vào SIM, Maverick định vị chiếc điện thoại, giấu danh sách liên lạc và cho phép bạn “tra tấn” kẻ trộm cho đến khi hắn thấy được cái giá của việc ăn trộm,” trích dẫn một bài đánh giá được post trên mạng của các nhà sản xuất DEMO.

“Rất nhiều sản phẩm bảo mật có thể khóa thiết bị bị mất lại hoặc sao lưu lại dữ liệu. Nhưng Marverick Mobile lại làm được cả hai, và còn hơn thế nữa, nó đáp ứng mong muốn “trả đũa” của người bị mất.”

Thứ 2 vừa qua, Yougetitback.com đã cho ra mắt dịch vụ "Mobile SuperHero", cho phép người dùng tìm ra địa điểm của chiếc điện thoại thông qua chức năng GPS có sẵn, hoặc thông qua vị trí của cuộc gọi.

Công ty của Mỹ này chuyên giúp đỡ người sử dụng tìm lại điện thoại, laptop, iPod, máy ảnh và các thiết bị di động có giá trị khác.

“Chúng tôi tin rằng, việc cho phép người dùng lần ra vị trí chính xác của chiếc di động, dù bị ăn cắp, làm rơi hay để lung tung, cũng sẽ làm họ an tâm hơn,” giám đốc điều hành Frank Hannigan của Yougetitback.com nói.

“Ví dụ, một người sử dụng ở New York chắc sẽ thấy ngạc nhiên khi biết rằng thiết bị đã mất của mình đang lưu lạc đến tận Texas hay California. Nhưng người đó có thể khóa chiếc điện thoại đó từ xa do Mobile SuperHero đã lần được nó.”

Mobile Superhero là một ứng dụng dựa vào Internet để lần ra dấu vết thiết bị, ngay cả khi thẻ SIM đã bị thay đổi.

Theo Huyền Nhung