Lưu trữ và ghi nhớ mật khẩu Admin trong Windows Vista
Các Website khác - 25/12/2007

Nếu máy tính của bạn do nhiều người sử dụng, thì việc phân chia ra các tài khoản sử dụng với những quyền hạn khác nhau là điều cần thiết. Trong đó, tài khoản Administrator là tài khoản quản trị có mức độ sử dụng cao nhất. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn lại không thể nhớ được mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản Administrator thì quả nhiên là “ác mộng”. Với 2 tiện ích đi kèm trong Windows Vista này, bạn sẽ không phải quá lo lắng trong trường hợp không nhớ mật khẩu để đăng nhập tài khoản Administrator nữa. Hãy thực hiện theo bài viết sau để khai thác lợi ích của 2 công cụ này.

 

1. Password Hint: Với công cụ này, Windows Vista sẽ không “quá lộ liễu” để cung cấp trực tiếp mật khẩu đăng nhập. Nếu chỉ đơn giản như vậy thì hẳn ai cũng có thể dễ dàng lấy mật khẩu đó. Tuy nhiên, với tiện ích này, bạn có thể được Windows Vista gợi y’ về mật khẩu đó.

 

Lời gợi ý sẽ được xuất hiện bên dưới hộp thoại điền Password nếu như bạn điền sai mật khẩu. Những lời gợi ý này sẽ do chính bạn tạo ra khi bạn tạo tài khoản Administrator và đặt password cho nó, do đó nhờ đến những lời gợi ý này có thể gợi cho nhớ cho bạn đến password đã tạo. Chẳng hạn, password của bạn chính là số điện thoại cơ quan, số tài khoản cá nhân… thì lời gợi ý bạn tạo ra cũng nên liên quan đến những điều này.

 

  

Còn nếu như những gợi ý trên vẫn chưa đủ để nhắc bạn nhớ đến password, thì hãy thử công cụ thứ 2 của Windows Vista.

 

2. Password Reset Disk: Đây là công cụ cho phép bạn tạo ra một chiếc đĩa, mà với chiếc đĩa này bạn có thể thay đổi password, tạo ra password mới mà không cần phải nhớ đến password cũ. Với cách này, bạn có thể tự tạo cho mình một “công cụ cứu hộ” để phòng khi quên mất mật khẩu. Nội dung của chiếc đĩa chỉ đơn giản bao gồm 1 file Userkey.psw, file này sẽ được mã hóa để lưu trữ mật khẩu của bạn. Chiếc đĩa bạn cần để sử dụng có thể là một chiếc đĩa CD, ổ cứng gắn ngoài, hoặc thậm chí là các thiết bị lưu trữ di động như usb, máy mp3, đĩa mềm…

 

Để tạo 1 chiếc đĩa “cứu hộ mật khẩu”, bạn thực hiện theo các bước sau:

 

- Đầu tiên, đăng nhập vào tài khoản mà bạn muốn tạo đĩa lưu trữ mật khẩu của tài khoản đó.

- Click vào Start, chọn Control Panel.

- Tại cửa sổ Control Panel, bạn chọn User Account.

- Tại cửa sổ User Account, tại tab Tasks, bạn click vào Creat A Password Reset Disk. Một hộp thoại Forgotten Password hiện ra, và bạn thực hiện theo từng bước yêu cầu để kết thúc quá trình.

 

  

Vậy là bạn đã có riêng cho mình một chiếc đĩa dự phòng để không rắc rối khi quên mật khẩu sử dụng. Vậy làm sao để sử dụng chiếc đĩa đó? Sau đây là cách sử dụng chiếc đĩa đó khi bạn quên mất mật khẩu:

 

- Sau khi khởi động máy, bạn bỏ (hoặc cắm) chiếc đĩa vào máy.

- Tại cửa sổ đăng nhập, bạn có thể điển bất cứ gì trên hộp thoại Password. Trường hợp bạn đoán đúng mật khẩu cũ thì không còn gì đáng bàn, tuy nhiên nếu sai, Vista sẽ thông báo cho bạn biết mật khẩu đăng nhập đã sai. Bạn nhấn OK, màn hình đăng nhập sẽ lại xuất hiện, tuy nhiên kèm theo đó sẽ là một thông điệp. Thông điệp đó sẽ là ky’ tự đầu tiên của Password cũ của bạn, và một hàng chữ Reset Password.

- Nếu như thông qua ky’ tự đầu tiên đó, bạn vẫn không thể nhớ ra Password của mình, thì bạn có thể click nút Reset Password để bắt đầu quá trình khôi phục mật khẩu. Qúa trình này sẽ tiến hành theo từng bước và cuối quá trình sẽ cho phép bạn tạo một password mới, mà bạn có thể sử dụng để đăng nhâp.

- Cuối cùng, bạn sử dụng Password vừa mới tạo ra để đăng nhập vào tài khoản Administrator.

 

Vậy là bây giờ, bạn không còn phải lo lắng mỗi khi quên mật khẩu đăng nhập tài khoản Administrator trên máy tính mà không biết phải làm sao để giải quyết. Mọi chuyện đã trở nên dễ dàng hơn với những công cụ đã được tích hợp trong hệ điều hành mới nhất của Microsoft.

 

Phạm Thế Quang Huy