Microsoft chuẩn bị công bố công cụ chống lừa đảo phishing
Các Website khác - 26/08/2005
Microsoft đang có kế hoạch sẽ giới thiệu một phần cài đặt bổ sung (add-on) vào Thanh công cụ tìm kiếm MSN để giúp người dùng Internet chống lại nạn lừa đảo ăn trộm thông tin cá nhân (còn gọi là phishing). Công cụ này cũng tương tự như công cụ chống phishing mà Microsoft trước đây đã dự định tích hợp vào trình duyệt Internet Explorer 7, hiện vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm.
Ông Justin Osner, giám đốc phụ trách sản phẩm MSN Search của Microsoft cho biết hãng này sẽ đưa một bộ lọc phishing vào trình duyệt IE6 chạy trên hệ điều hành Windows XP SP2. Bộ lọc phishing này sẽ bật ra một cửa sổ cảnh báo nếu người dùng truy cập vào một website có những hành động đặc trưng của các trang phishing. Nó cũng sẽ ngăn chặn người dùng truy cập vào những website mà nó đã nhận diện là các webiste lừa đảo. Tuy nhiên, nếu người dùng vẫn muốn truy cập vào một website mà bộ lọc phát hiện ra có nguy cơ lừa đảo thì họ có thể vô hiệu hóa bộ lọc phishing này.

Công nghệ này sẽ được đưa vào thử nghiệm trong một vài tuần tới trên website các add-in bổ sung cho Thanh công cụ tìm kiếm MSN, tuy nhiên ông Osner không cho biết thời điểm phát hành cụ thể phiên bản thử nghiệm, hay một sản phẩm sẽ được phát hành sau bộ lọc. Công nghệ này có thể sẽ trở thành một tính năng thường trực trong Thanh công cụ tìm kiếm MSN, mặc dù việc này hiện vẫn chưa được xác định.

Mặc dù công nghệ cơ bản của công cụ chống phishing hiện đang được tích hợp trong phiên bản trình duyệt IE7 dành cho Windows XP cũng giống như trong bản add-in sắp tới cho IE6, nhưng cách thức mà bộ lọc Thanh công cụ tìm kiếm MSN hiển thị trên giao diện lại hoàn toàn khác. Ông Osner cho biết, trong IE7, bộ lọc phishing là "một phần trong toàn bộ cấu trúc thanh menu" nằm ngang ở trên cùng của trình duyệt, trong khi đó thì phần add-in sắp tới cho IE6 "sẽ chỉ có quan hệ với Thanh công cụ". Tuy nhiên, mặc dù khác nhau về mặt giao diện, hai dạng lọc phishing này có cách thức ngăn chặn các website phishing giống nhau.

Microsoft đã giới thiệu Thanh công cụ tìm kiếm MSN vào hồi tháng 5 và cho người dùng tải về miễn phí. Nó chạy bên dưới hộp địa chỉ trong trình duyệt IE và cho phép người dùng tìm kiếm và tổ chức các ưu tiên website.

Các nhà phân tích vẫn coi sự yếu kém về bảo mật của IE là một trong những lý do chính giúp cho trình duyệt mã nguồn mở Firefox thu hút được một số lượng lớn người dùng trong một vài năm qua. Trong trình duyệt này hiện cũng đã được tích hợp một công nghệ chống phishing từ một hãng thứ ba.

Theo ông Michael Gartenberg, phó chủ tịch hãng Jupiter Research thì kế hoạch của Microsoft giới thiệu công nghệ chống phishing trước khi tung ra IE7 phiên bản chính thức là một bước đi khôn ngoan của hãng này. Ông cũng cho rằng, việc tích hợp công nghệ này vào Thanh công cụ tìm kiếm MSN cũng có thể giúp Microsoft chiếm được lợi thế trong cuộc tranh giành thị trường tìm kiếm Internet trước các đối thủ Google và Yahoo.

Theo Theo PC World