Nhà cung cấp quyết tâm nâng cao chất lượng Internet
Các Website khác - 22/11/2007
Các ISP đã ký kết Thỏa thuận hợp tác Hướng tới thành lập Hiệp hội Internet Việt Nam, cùng thỏa thuận nâng cao chất lượng dịch vụ mạng.

Sáng 21/11, tại Hà Nội, các Nhà cung cấp dịch vụ Internet (IPS) gồm Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN VNPT, Viettel, EVN Telecom, SPT và NetNam đã có buổi hội thảo đồng thời cùng ký kết thỏa thuận nâng cao chất lượng Internet tại Việt Nam.

 

Vụ Viễn thông - Bộ Thông tin-Truyền thông đã trình bày Dự thảo nghị định mới để lấy ý kiến đóng góp của các ISP và báo chí cũng như dư luận đông đảo xã hội trước khi Nghị định chính thức ban hành.

 

Trưởng ban soạn thảo nghị định- Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Lê Nam Thắng và Vụ phó Vụ Viễn thông Lê Thị Ngọc Mơ cùng trực tiếp tham gia thảo luận và trao đổi ý kiến với các bên. Nghị định mới được xem là sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường Internet thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính. “Nếu như nghị định 55 chỉ cho phép các doanh nghiệp Nhà nước hoặc doanh nghiệp Nhà nước chiếm cổ phần chi phối được phép cung cấp dịch vụ kết nối Internet thì với dự thảo mới sẽ cho phép mọi thành phần kinh tế có thể tham gia cung cấp dịch vụ”, bà Ngọc Mơ nói.

 

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng cho biết, thời gian tới, dự thảo sẽ được công bố rộng rãi trên website của Bộ Thông tin Truyền thông để lấy ý kiến nhân dân. “Những nội dung ban soạn thảo còn đang băn khoăn cũng được đưa cả vào dự thảo để lấy được càng nhiều ý kiến càng tốt”, ông Thắng cho biết.

 

Theo ông Thắng, những nét mới của dự thảo nghị định thể hiện ở chỗ trước đây doanh nghiệp internet, kết nối internet là doanh nghiệp nhà nước chiếm thị phần chi phối, hiện nay ta không quy định nội dung đó nữa mà các thành phần kinh tế đều được cung cấp các dịch vụ, kể cả kết nối, truy nhập, ứng dụng internet trong viễn thông.  Trước đây có 3 loại hình doanh nghiệp tương ứng với 3 loại dịch vụ thì nay chúng ta có một loại doanh nghiệp duy nhất là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet và doanh nghiệp này được quyền cung cấp một, hai hoặc ba dịch vụ. Như vậy sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cả quá trình cấp phép, thanh kiểm tra.

 

Tại hội thảo, các ISP đã ký kết Thỏa thuận hợp tác Hướng tới thành lập Hiệp hội Internet Việt Nam, cùng thỏa thuận nâng cao chất lượng dịch vụ mạng. Mục tiêu của Hiệp hội nhằm hợp tác nâng cao chất lượng dịch vụ Internet tại VN, tạo môi trương, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh Internet và các dịch vụ giá trị gia tăng...

 

Tính từ ngày 19/11/1997, sự kiện kết nối Internet trong 10 năm qua đã làm thay đổi sâu sắc nhiều mặt của đời sống xã hội. Thị trường Internet Việt Nam đã có những bước phát triển nhảy vọt, các dịch vụ cung cấp trên nền Internet ngày càng đa dạng và xã hội hóa cao. Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam, vào ngày 29/11 sắp tới, các ISP sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam, tôn vinh những thành tựu Internet đã mang lại cho cộng đồng Việt Nam.

 

Bảo Trung