Sẽ có thư viện ảo về nội dung số
Các Website khác - 17/09/2008
 Ý tưởng về các bộ phim, chương trình truyền hình cùng với các nội dung số có thể tải xuống và phát lại trên tất cả các thiết bị ở bất cứ nơi đâu đã được các nhà sản xuất Hollywood đưa ra.

Với tên gọi Nội dung số sinh thái giải trí (DECE), đứng đầu thành viên gồm có các hãng truyền hình như NBC, xưởng phim Sony Pictures và Paramount Pictures cùng nhiều nhà sản xuất khác, hiệp hội này chủ trương tạo ra cơ chế thuận tiện hóa các giao dịch mua và thưởng thức nội dung số đối với khán giả.

Nội dung số sẽ được cởi trói để đến với tất cả các thiết bị

Điều đó có tác động tích cực làm tăng doanh số bán ra, đồng thời giúp khắc phục các vấn đề về bản quyền đã đặt ngành công nghiệp âm nhạc vào tình thế khó khăn như hiện nay.

Thế giới đa phương tiện đang bị phân tách theo số lượng các thiết bị sử dụng khiến cho khách hàng chỉ có thể truy cập được những nội dung trong nguồn có giới hạn của nhà phát hành. Điển hình như trường hợp của dịch vụ iTunes do Apple cung cấp. Nhờ sử dụng giải pháp bảo vệ bản quyền FairPlay mà những bản nhạc người sử dụng mua qua mạng tải về chỉ nghe được trên iPod và máy tính của mình.

Những thành viên khởi xướng thành lập DECE bắt đầu từ tháng 5/2008 vừa qua. Tập trung cho kế hoạch xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật và chính sách cho phép khán giả mua phim cùng với các nội dung số khác có thể trả tiền một lần duy nhất nhưng thưởng thức được trên các thiết bị cá nhân từ máy tính, đến laptop, điện thoại và các thiết bị cầm tay nói chung.

Hiệp hội đồng thời kêu gọi các nhà phát triển cho ra đời một thư viện ảo, qua đó khán giả có thể dùng thiết bị để đăng ký và sau đó truy cập nội dung đã mua hay thậm chí còn có thể lưu trữ các file đó trên mạng.

Các thành viên cũng cho biết mọi việc đều chưa chắc chắn nhưng đang cố gắng đưa ra kế hoạch cụ thể hơn để trong những tháng sắp tới có thể cho ra đời logo và website chính thức đúng vào sự kiện CES 2009 sẽ diễn ra trong đầu năm mới.

Theo Vũ Anh Tú
VTCNew