Symantec sửa lỗi phần mềm giúp tin tặc ẩn nấp
Các Website khác - 13/01/2006
Hãng Symantec vừa phát hành một bản cập nhật cho bộ phần mềm nổi tiếng Norton SystemWorks của họ để vá một lỗi bảo mật có thể bị tin tặc lợi dụng để cất giấu những phần mềm phá hoại.
Trong một bản khuyến cáo ra ngày 10-1, Symantec cho biết, trong bộ phần mềm này, một tính năng có tên là Norton Protected Recycle Bin sẽ tạo một thư mục ẩn trong các hệ thống Windows. Tính năng này nhằm giúp người dùng khôi phục lại các file đã bị xóa hoặc thay đổi, nhưng thư mục ẩn này sẽ không bị quét trong các lần quét virus.

Symantec cho biết, lỗi này có nguy cơ sẽ cung cấp cho tin tặc một địa điểm để chúng cất giấu các file phá hoại trên máy tính và họ đã phải phát hành bản cập nhật để giúp ngăn chặn mọi nguy cơ xảy ra những hành vi kiểu này. Hãng này hiện chưa nhận được thông tin về bất cứ vụ việc nào dạng này.

Thông báo của Symantec được đưa ra làm người ta nhớ lại vụ tai tiếng của Sony usic Entertainment khi tìm cách ngăn chặn việc sao chép đĩa CD trái phép gần đây. Hãng thu âm này đã bị phát hiện bán ra thị trường những đĩa CD chống sao chép bí mật cài một phần mềm dạng rootkit vào những máy tính đọc các đĩa này. Công nghệ rootkit cũng là một công nghệ giúp che giấu các phần mềm phá hoại.

Symantec cho biết, khi tính năng khôi phục được công bố lần đầu tiên, việc cất giấu thư mục sẽ giúp bảo đảm rằng người dùng sẽ không thể vô tình xóa các file trong thư mục đó. Hãng này viết trong thông báo rằng: “Với sự hiểu biết về những kỹ thuật mà hiện tin tặc thường sử dụng, Symantec đã đánh giá lại lợi ích của việc giấu kín thư mục này”.

Hãng giám sát bảo mật Secunia đánh giá lỗi bảo mật này ở mức “không nghiêm trọng”, còn bản thân Symantec thì chỉ coi đây mà một nguy cơ có mức độ “thấp”.

Symantec đã bày tỏ sự cảm kích tới ông Mark Russinovich, người cũng đã từng điều tra ra phần mềm rootkit của Sony; và hãng F-Secure, hãng bảo mật Phần Lan với sản phẩm phát hiện rootkit, vì sự trợ giúp của họ trong việc giải quyết vấn đề trong SystemWorks.

Bản cập nhật Norton sẽ loại bỏ tính năng ẩn của thư mục “Nprotect” trong giao diện Windows, và như thế sẽ cho phép các phần mềm chống virus có thể quét được nó. Phiên bản mới sẽ được cung cấp qua dịch vụ LiveUpdate của Symantec. Sau khi cài đặt, người dùng sẽ phải khởi động lại máy để bản nâng cấp có hiệu lực.

Theo Theo CNet