Tận hưởng Windows Live Messenger 9.0
Các Website khác - 23/12/2008

Windows Live Messenger 9 tương tác và kết nối với danh sách liên hệ dễ dàng hơn
Phiên bản Windows Live Messenger (WLM) 9.0 (2009) được giới thiệu kèm theo trong gói ứng dụng Windows Live Essentials thuộc họ Live sẽ thật sự làm những tín đồ chat hài lòng qua những tính năng kết nối mang hơi hướng mạng xã hội, các tùy chọn cá nhân hóa và giao diện mới rất hấp dẫn.

Giao diện bóng bẩy

Thay đổi màu nền không phải là điều mới mẻ vì WLM 8 đã cho phép người dùng thay đổi màu sắc nền dễ dàng. Tuy nhiên, trong phiên bản 2009 thì khi rê chuột lên góc phải của WLM, một biểu tượng thay đổi hình nền xuất hiện. Đây không phải là tính năng mới so với các trình IM vì Yahoo Messenger 9 đã có, nhưng những hình nền khá thú vị với độ chuyển sắc mượt mà để người dùng thể hiện phong cách trong WLM 9 mới thật sự hấp dẫn cộng thêm tùy chọn chọn lựa một hình ảnh bất kỳ với các định dạng bmp, gif, jpg... để thay thế hình ảnh có sẵn.

Chọn lựa ảnh nền theo phong cách riêng

Cách thể hiện danh sách liên hệ được tùy biến theo nhiều kích cỡ avatar khác nhau hoặc chỉ đơn thuần là tên hoặc nickname liên hệ. Chọn lựa trong phần Options - Layout của WLM 9.

Chia sẻ dữ liệu cao cấp hơn

Đây là tính năng hữu ích có từ một vài phiên bản trước của WLM. Khi hai người đang cùng trò chuyện cũng có thể chia sẻ dữ liệu qua Sharing Folders, tính năng chọn lựa một thư mục có trên máy tính và đặt dữ liệu cần chia sẻ vào đó, rút ngắn thời gian lẫn cải thiện tốc độ truyền tải. Mỗi liên hệ (contact) sẽ có một thư mục tương ứng tùy thuộc người dùng chọn lựa.

Thiết lập và chọn lựa những liên hệ để chia sẻ tập tin

Ngoài Sharing Folders trên ổ cứng cục bộ, việc chia sẻ dữ liệu trong WLM 9 được nâng lên một bước qua sự kết hợp nhịp nhàng với 25GB dung lượng lưu trữ trực tuyến miễn phí từ SkyDrive.

Khi muốn gửi dữ liệu cho một đối tượng hiện đang offline thì mặc định dữ liệu sẽ được chuyển lên tài khoản SkyDrive của người gửi. Chỉ cần chọn lựa nhóm người nhận muốn chia sẻ hoặc 1, 2 người nhận chọn lọc. Nhờ vào tính năng quản lý dữ liệu mạnh mẽ từ Windows Live SkyDrive Wave 3 (phiên bản nâng cấp mới nhất) mà người dùng WLM 9 có thể thiết lập cả quyền hạn trên dữ liệu cho người nhận. Người nhận có thể xem hoặc cũng có thể xóa hay sửa đổi dữ liệu được chia sẻ.

Chia sẻ hình ảnh trong lúc chat

Nhóm phát triển WLM 9 của Microsoft cũng khéo léo tích hợp khả năng chia sẻ hình ảnh rất thuận tiện qua thao tác kéo - thả và hình ảnh thể hiện ngay trong cửa sổ đàm thoại.

Kết nối mạng xã hội qua group

Ngoài category (danh mục liên hệ) thì WLM 9 có thêm group (nhóm) để người sử dụng dễ dàng phân nhỏ các nhóm đối tượng liên hệ và sinh hoạt thành nhóm cộng đồng. Live cho phép người dùng tạo nhóm tùy ý tương tự group của Google trước kia nhưng group của Windows Live mang tính chất mạng xã hội nhiều hơn.

Trong group, người tạo sẽ mặc định là trưởng nhóm và các thành viên có thể tham gia group thông qua thư mời từ trưởng nhóm hoặc gửi thư yêu cầu gia nhập. Mỗi group sẽ có nhiều chức năng hỗ trợ như email, discussions (tương tự diễn đàn thu nhỏ, là nơi trao đổi thông tin của các thành viên trong group về đề tài nào đó), photos (hình ảnh được chia sẻ trong group), calendar (lịch của group), SkyDrive (chia sẻ dữ liệu giữa các thành viên trong group).

Những thông tin mới của từng thành viên trong group có thể được các thành viên khác cập nhật dễ dàng. Group có thể được xem là một mạng xã hội thu nhỏ, tiện lợi và dễ quản lý, nơi mà các nhóm người dùng đã có liên hệ với nhau cùng tham gia, cộng thêm sự hỗ trợ từ các dịch vụ, ứng dụng khác từ Windows Live sẽ giúp group dễ tiếp cận hơn với đối tượng sử dụng không ưa thích các mạng xã hội rộng lớn.

Khi đăng ký một group mới, một địa chỉ website cho group cũng được tạo theo mặc định là tencuagroup.groups.live.com. Trưởng nhóm chỉ cần vào và thiết lập một vài tùy chọn cơ bản là có thể khởi đầu một group.

Nhóm Favorites trong WLM 9 giúp người dùng tương tác tốt hơn với các mối liên hệ mật thiết, thường xuyên chat. Những nickname liên hệ thân thiết sẽ được ưu tiên nằm lên hàng trên trong Favorites. Chỉ việc chọn và kéo rê nickname và thả vào Favorites là ta có thể biết được "người trong mộng" hay bạn bè thân khi nào online hay sẵn sàng để trò chuyện.

Khi không muốn hiển thị Favorites và group trong danh sách liên hệ của WLM 9, chỉ cần vào Option - Layout để bỏ chọn "Show Favorites" và "Show Groups".

Gửi tin nhắn SMS - game - webcam

Chức năng gửi tin nhắn tới điện thoại di động tiện dụng nhưng Việt Nam chưa nằm trong danh sách hỗ trợ. Bạn có thể gửi sms cho bạn bè hay người thân đang sống tại Mỹ, Singapore, Úc, Canada, Đức, Nhật... qua WLM 9. Lưu ý ở một số nước có thể người nhận sẽ phải trả phí khi nhận tin nhắn sms được gửi từ bạn qua WLM 9.

Giao diện Windows Live Messenger 9 khi chơi game đánh bài cùng bạn bè trong lúc chat

WLM 9 hỗ trợ nhiều game trực tuyến nho nhỏ để khi tán gẫu với bạn bè thì có thể cùng chơi. Giao diện webcam cũng lớn hơn với công nghệ làm ảnh webcam hiển thị mượt hơn.

Windows Live Messenger 9 tiếng Việt

Ngoài ra cũng phải kể đến điều tiện lợi cho người dùng Việt Nam khi tiếp cận WLM là khả năng hỗ trợ tiếng Việt có dấu (Unicode) rất tốt, kèm theo phiên bản Việt hóa đã có mặt trong WLM 9.

Chỉ cần một tài khoản hotmail hoặc Windows Live là có thể sử dụng WLM 9 tại đây. Nếu muốn dùng bản tiếng Việt thì chọn Vietnamese (tiếng Việt) ở phần download.

THANH TRỰC