Tàu vũ trụ của NASA phát hiện băng trên Sao Hỏa
Các Website khác - 23/06/2008

Tàu vũ trụ Phoenix của NASA đã tìm thấy băng trên bề mặt của Sao Hoả. Đây là bước đầu quan trọng cho việc xác định liệu sự sống có tồn tại trên hành tinh láng giềng củaTtrái đất.

Tàu vũ trụ Phoenix hạ cánh xuống Sao Hỏa hôm 25/5. Sau khi đào một rãnh nhỏ ở vòng cực Bắc (Vĩ tuyến 66 độ 30 Bắc) của hành tinh này, các nhà thám hiểm đã tìm thấy một vật thể trắng hình vuông tan chảy gần như hoàn toàn. Quá trình tan chảy diễn ra từ vài ngày trước đó.

Nghiên cứu của NASA cho thấy vật thể tìm được chính là băng. Sự có mặt của nước có tính chất quyết định trong việc xác định liệu sự sống, ngay cả dưới dạng vi khuẩn, có đang tồn tại hoặc đã từng tồn tại trên Sao hoả hay không. Ở trái đất, nước là một thành phần thiết yếu cho việc hình thành sự sống.

Lần đầu tiên các nhà thám hiểm phát hiện ra tảng băng này là năm 2002. Khi đang quay quanh quỹ đạo của trái đất, tàu vũ trụ Odyssey nhận ra vật thể trắng nhờ sự phân tích hydro. Tuy nhiên, lúc đó, NASA vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức. Họ cho rằng mẫu tìm được rất có thể là muối.

Trong một vài tuần tới, NASA sẽ cho phân tích mẫu băng để tìm vật chất hữu cơ và lịch sử địa chất của nó.

Chuyến đi của tàu Phoenix từ Trái đất đến Sao hoả kéo dài 10 tháng và tiêu tốn 420 triệu USD, bao gồm cả chi phí cho các thí nghiệm và nghiên cứu liên quan.

Huyền Thanh
Theo Reuters