Toàn cảnh Ceatec 2008
Các Website khác - 08/10/2008

Những chủ đề nổi bật được các hãng giới thiệu tại Hội chợ Công nghệ Điện tử Nhật Bản Ceatec 2008 là màn hình TV siêu mỏng, hệ thống nghe nhìn HD kết nối không dây.

Ceatec 2008 là nơi gặp gỡ của nhiều công nghệ TV mới. Ảnh: Anh Linh.

Ceatec 2008 là nơi gặp gỡ của những công nghệ màn hình mới, với những mẫu TV siêu mỏng, tiết kiệm điện năng. Gây ấn tượng mạnh nhất vẫn là những gian hàng của các nhà sản xuất TV lớn như Panasonic, Sony, Toshiba, Sharp, Hitachi, Pioneer...

Panasonic trưng bày hai mẫu TV Plasma lớn nhất thế giới, với kích thước đường chéo 150 inch và 103 inch. Bên cạnh đó, họ còn giới thiệu công nghệ màn hình Plasma mới mang tên NeoPDP, với 3 model 50, 58 và 65 inch, không chỉ có thân hình siêu mỏng mà còn tiêu tốn ít điện năng hơn tới 50% so với công nghệ cũ.

Khách tham quan ngắm nghía mẫu TV siêu mỏng của Hitachi. Ảnh: Anh Linh.
Khách tham quan ngắm nghía mẫu TV siêu mỏng của Hitachi. Ảnh: Anh Linh.

Gian hàng của Sony thu hút sự chú ý của khách tham quan với dòng TV OLED 11 inch XEL-1, cùng một sản phẩm mẫu 27 inch, có độ dày chỉ 0,3 mm. Cùng với đó là dòng TV LCD siêu mỏng ZX1, rộng 40 inch nhưng dày chỉ 9,9 mm.

Hitachi trưng bày một dòng TV LCD dày 15 mm và một TV Plasma dày 35 mm, trong khi Sharp giới thiệu dòng LCD Aquos XS với thân hình mỏng chỉ 23 mm. Toshiba cũng tích cực tham gia cuộc chơi khi trình làng một mẫu TV concept hiệu Regza có vẻ bề ngoài chỉ như một tấm gương cỡ lớn.

TV LCD Bravia siêu mỏng của Sony. Ảnh: Anh Linh.
TV LCD Bravia siêu mỏng của Sony. Ảnh: Anh Linh.

Các hệ thống nghe nhìn HD với kết nối đồng bộ không dây cũng là những điểm nhấn của các gian hàng điện tử tại đây. Panasonic trình làng giải pháp nghe nhìn tổng thể xuyên suốt toàn bộ không gian sống của một ngôi nhà trong tương lai, với thiết bị hạt nhân là TV Viera được kết nối không dây với các thiết bị khác trong căn nhà. Người dùng có thể dễ dàng quản lý các thiết bị giải trí cũng như những vật dụng trong gia đình dù họ đang ở phòng ngủ, phòng tắm hay nhà bếp.

Không những vậy, tại Ceatec năm nay, Panasonic cũng giới thiệu một sản phẩm mẫu được đánh giá rất cao, đó là chiếc điều khiển từ xa EZ Button Remote. Thay vì sử dụng một loạt các phím bấm như truyền thống, chiếc remote này được cấu thành từ hai bàn nhận tín hiệu cảm ứng ở hai bên cùng một số phím bấm cơ bản ở giữa. Sản phẩm này đã được trao giải thưởng trình diễn xuất sắc nhất tại Ceatec 2008.

Ngoài ra, các hãng điện tử hàng đầu khác của Nhật Bản như Sony, Hitachi, Toshiba... cũng giới thiệu những công nghệ kết nối tiên tiến, cho phép truyền tín hiệu video từ nguồn đến màn hình TV mà không cần dây cáp HDMI như hiện nay.

Căn nhà tương lai của Panasonic có sự kết nối xuyên suốt của các thiết bị điện và điện tử từ phòng khách, phòng ngủ đến phòng ăn. Ảnh: Anh Linh.
Căn nhà trong tương lai của Panasonic có sự kết nối xuyên suốt giữa các thiết bị điện tử và vật dụng từ phòng khách, phòng ngủ đến phòng ăn. Ảnh: Anh Linh.

Một điểm đáng ghi nhận ở hội chợ Ceatec năm nay là những công nghệ mới được giới thiệu tại đây có tính thực tiễn và khả năng ứng dụng rất cao. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực điện tử, nghe nhìn nhận định, ngay tại hội chợ CES 2009 diễn ra vào tháng 1 năm sau, người tiêu dùng sẽ được làm quen với những sản phẩm sử dụng các công nghệ của Ceatec 2008.

Rất nhiều sản phẩm sinh thái được giới thiệu tại Ceatec 2008. Ảnh: Anh Linh.
Rất nhiều sản phẩm sinh thái được giới thiệu tại Ceatec 2008. Ảnh: Anh Linh.

Ngoài ra, chủ đề bao trùm lên hội chợ Ceatec 2008 là công nghệ xanh. Các nhà sản xuất thiết bị số, thông qua những sản phẩm và ý tưởng, đã thể hiện sự quan tâm tới môi trường sinh thái, cũng như mong muốn nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường.

Với chủ đề này những nhà sản xuất linh kiện xe hơi đã trình làng một số thiết kế xe hybrid tiết kiệm nhiên liệu cùng nhiều bộ phận được làm từ vật liệu tái chế. Còn các nhà sản xuất hàng điện tử và vật dụng gia đình như Panasonic, Toshiba, Hitachi... lại giới thiệu mẫu tủ lạnh không chứa chất CFC, máy giặt lồng chéo tiết kiệm nước, hay TV tiết kiệm điện tới 50%.

Anh Linh