Trao giải "Nhân tài đất Việt 2005"
Các Website khác - 22/11/2005
Lễ trao giải Cuộc thi Nhân tài đất Việt.
Tối 20-11-2005, tại Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam (Giảng Võ, Hà Nội) đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi CNTT và truyền thông "Nhân tài đất Việt 2005" lần đầu tiên được tổ chức tại nước ta.
Vinh dự lớn nhất đã thuộc về nhóm MyVietNam do Nguyễn Ngọc Minh làm trưởng nhóm với giải nhì duy nhất (không có giải nhất) với sản phẩm phần mềm "Giải pháp cung cấp thông tin trực tuyến tích hợp cổng thông tin mvnFORUM và mvnCMS". Giải thưởng trị giá hơn 70 triệu đồng này đã được đích thân Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm trao tặng.

Đây là giải pháp quản lý diễn đàn thảo luận thông tin trực tuyến dựa trên công nghệ Java với lợi thế của mvnFORUM miễn phí, mã nguồn mở, hỗ trợ đa ngôn ngữ và sử dụng công nghệ Java để chạy trên đa hệ thống, dễ dàng tích hợp với những ứng dụng web Java sẵn có và có ưu thế tuyệt đối trong các môi trường xí nghiệp do sử dụng công nghệ Java.

Giải pháp này hứa hẹn ứng dụng cho các dự án CNTT phục vụ cho cộng đồng tại trường học, bệnh viện hay các cổng thông tin phục vụ trao đổi dữ liệu giữa Chính phủ và người dân.

Bốn giải ba của cuộc thi đã được trao cho các nhóm và cá nhân với giá trị mỗi giải là 25 triệu đồng. Giải ba thứ nhất thuộc về Nhóm BK02 do Phạm Hữu Ngôn làm trưởng nhóm với sản phẩm: "Thư viện phát triển các ứng dụng đồ họa RADLib". Đây là một thư viện được xây dựng cho lập trình viên để dựa vào đây họ có thể phát triển các ứng dụng phục vụ cho các ngành khoa học. RADLib có hầu hết các tính năng đồ họa cao cấp.

Giải ba thứ hai thuộc về Nhóm thí sinh do Nguyễn Trung Thành làm trưởng nhóm với sản phẩm "Hệ thống tổng đài IP ứng dụng cho mạng doanh nghiệp và điểm bưu điện văn hóa xã - VIP-PBX". Sản phẩm là giải pháp công nghệ tích hợp cung cấp các dịch vụ giao tiếp thoại nội bộ, chuyển mạch cuộc gọi IP/ cuộc gọi thoại công cộng và các dịch vụ gia tăng khác (thư thoại, lưu tin nhắn thoại, điều khiển băng thông cuộc gọi...) sử dụng công nghệ thoại IP (VoiP).

Giải ba thứ ba thuộc về Nhóm thí sinh do KS.Vũ Văn Đóa làm trưởng nhóm với sản phẩm "Thiết bị hiển thị và kiểm soát tốc độ đoàn tàu". Đây là sản phẩm phần mềm được ứng dụng trong việc kiểm tra và giám sát tốc độ tàu đang vận hành của ngành đường sắt.

Và giải ba cuối cùng thuộc về Nhóm tác giả AZ solution do Phí Anh Tuấn làm trưởng nhóm với sản phẩm "IRP Solution - Quản trị tổng thể doanh nghiệp theo mô hình ERP". Sản phẩm phần mềm này nhằm phục vụ nhu cầu về ERP của các tổng công ty, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang tăng mạnh hiện nay.

Sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ mới nhất, phù hợp đặc điểm thực tế Việt Nam, thiết kế theo các tiêu chuẩn quốc tế nhưng tích hợp với các quy trình quản lý hiện tại của Nhà nước Việt Nam. Sản phẩm được đánh giá có phạm vi ứng dụng rất lớn vì hiện tại, số lượng doanh nghiệp Việt Nam được số hóa công tác điều hành quản lý doanh nghiệp một cách tổng thể theo mô hình tích hợp còn rất ít. Đặc biệt, khi Việt Nam chuẩn bị hội nhập WTO, phần mềm này sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của DN Việt Nam trên thị trường quốc tế cũng trong nước.

Giải khuyến khích duy nhất trị giá 20 triệu đồng đã thuộc về Nhóm tác giả do Đỗ Việt Hà làm trưởng nhóm với sản phẩm "Hệ thống phần mềm hỗ trợ tin học hóa đơn vị hành chính cấp phường, xã". Phần mềm này được phát triển với công nghệ Multimedia dễ học, dễ hiểu và dễ sử dụng, tái hiện các công việc hành chính của cán bộ phường-xã trên hệ thống máy tính.

Theo GS.VS Nguyễn Văn Hiệu - Chủ tịch Hội đồng chung khảo, sở dĩ Ban giám khảo quyết định không trao giải nhất vì đây là cuộc tôn vinh nhân tài thực sự. Cuộc thi này mở màn cho những cuộc thi tiếp theo được tổ chức hằng năm và nó là cái đích để những nhân tài thực sự vươn tới.

"Chúng tôi mong muốn những nhân tài thật sự cần cố gắng hơn nữa để được tôn vinh xứng đáng. Nhân tài của Việt Nam phải xứng đáng là nhân tài của cả thế giới", ông Hiệu nhấn mạnh.

Tại lễ trao giải cuộc thi, ông Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo Khuyến học và dân trí, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, đã chính thức phát động cuộc thi "Nhân tài đất Việt 2006". Cuộc thi này sẽ tiếp tục những thành công mà "Nhân tài đất Việt 2O05" đã đạt được đồng thời sẽ có những cải tiến cho phù hợp với trình độ phát triển CNTT trong nước. "Nhân tài đất Việt 2006" sẽ được tổ chức trao giải vào đúng đêm 20-11 năm 2006.

Theo Theo Thời báo kinh tế Việt Nam