50% trẻ em xem nội dung người lớn, bạo lực trên mạng
Báo Tiếng chuông - 12/04/2016
Theo nghiên cứu của Hiệp hội Quốc gia Phòng chống bạo hành trẻ em Anh (NSPCC) và O2 (một công ty viễn thông), 50% trẻ em thừa nhận xem các nội dung về giới tính, bạo lực hay những cảnh người lớn trên mạng và 78% thừa nhận đã tham gia các trang mạng xã hội khi chưa đủ tuổi.

 

Kết quả này dựa trên khảo sát với 1.725 trẻ em bằng việc hỏi liệu chúng có sử dụng mạng xã hội và xem những nội dung nào trên đấy.

8/10 trẻ em trong độ tuổi 11 - 17 đều phá bỏ những quy định của các trang mạng xã hội như Facebook và đăng ký tham gia các mạng lưới này khi còn rất nhỏ và tất nhiên phải nói dối về tuổi tác.

Kết quả cuộc nghiên cứu cũng cho biết, các bậc cha mẹ thường phớt lờ sự nguy hiểm từ những thông tin và hình ảnh tràn lan, không được kiểm định trên các trang web và ứng dụng di động. Một số trang và ứng dụng mà các phụ huynh nghĩ rằng ít có khả năng gây nguy hiểm cho con mình thật sự lại chính là những nơi có khả năng ảnh hưởng không tốt nhất đến các em.

Theo phản ánh của những người dùng trẻ tuổi, 5 trang dưới đây đứng đầu trong danh sách các trang tại Anh có nội dung không thích hợp với trẻ em: Sickipedia (100%), Chatroulette (92%), Omegle (89%), Ask.fm (88%), Yik Yak (74%).

Peter Wanless, Giám đốc NSPCC cho biết: “Cha mẹ thực sự phải ngồi lại với trẻ thường xuyên để nói về những trang mạng xã hội mà trẻ đang sử dụng và làm thế nào để giúp đỡ nếu trẻ cần. Chúng tôi cho rằng cần có những tiêu chuẩn tối thiếu và sự điều chỉnh mới nếu như các trang này không tự điều chỉnh được”.

“Hơn 60% thanh niên được chúng tôi hỏi đều cho biết rằng các nền tảng mạng xã hội cần làm nhiều hơn để bảo vệ sự an toàn cho trẻ em”, ông Peter Wanless nói.