Bộ sức khoẻ công bố dữ liệu mới về tình hình AIDS
Các Website khác - 13/09/2005

Theo phát ngôn viên của Bộ sức khỏe, gần 9.000 ca nhiễm HIV/AIDS đã được phát hiện ở Saudi Arabia vào cuối năm 2004.

Bác sĩ Khaled Mirghalani, Tổng kiểm tra nhận thức truyền thông và sức khoẻ cho biết trong 8.819 ca được báo cáo cho đến cuối năm ngoái, có 2.005 trường hợp, chiếm 22,4% là bệnh nhân của khu vực Saudis. Ông nói khoảng 646 bệnh nhân HIV ở Saudis đã chết trong những năm qua.

Ở các khu vực còn thể chế vua chúa, Jeddah có tỷ lệ bệnh nhân nhiễm HIV cao nhất.

Phát ngôn viên cho biết 78,4% nạn nhân nhiễm phải virus chết người này sau khi giao cấu với người bị nhiễm bệnh. Các ca lây nhiễm qua truyền máu, tiêm chích ma tuý và từ mẹ sang những đứa trẻ mới sinh chiếm 21,6% trên tổng số các ca. Tỷ lệ các trường hợp đàn ông bị nhiễm bệnh trên số phụ nữ là 3:1. 78% bệnh nhân ở vào độ tuổi 15 đến 49 tuổi.

Năm ngoái, 32 bệnh nhân ở Saudis nhiễm virus đã được phát hiện. Mỗi năm số trường hợp nhiễm bệnh ở Saudis tăng 10% và không phải ở khu vực này là 7,8%.

Bác sĩ Mirghalani cho biết các bộ, chính phủ và nhiều viện nghiên cứu tư nhân đang lên kế hoạch thực hiện các chiến dịch nâng cao ý thức cộng đồng về căn bệnh chết  người và các đường lây lan của nó.

Các quan chức cho biết chiến dịch đang được thực hiện ở một số bệnh viện và các viện nghiên cứu sức khỏe khác. Để tăng tính hiệu quả, giới chính quyền cũng tổ chức những buổi thuyết trình sử dụng các phương pháp trợ giúp nghe nhìn khác.

Phát ngôn viên cho biết bộ y tế đã cho in một ấn phẩm đặc biệt cho bộ phận y tá, những người làm việc trong các ngân hàng máu, các phòng thí nghiệm và các phòng nha để huấn luyện họ trong nhiều trường hợp để đề phòng tránh nhiễm virus.

Một trong những biện pháp tránh lây lan virus là vương quốc đã cho ngừng nhập máu vào năm 1987, còn ngân hàng máu nội bộ và các cơ quan hiến tặng khác thì được mang đi xét nghiệm virus. Những ai đến Vương quốc lần đầu cũng  bị bắt buộc mang đi làm xét nghiệm.

Ba trung tâm đã được thành lập ở Riyadh, Jeddah, và Dammam để điều trị cho các bệnh nhân AIDS. Bộ y tế đã cấp 18 triệu SR trong ngân sách hàng năm để chống lại căn bệnh và hỗ trợ y tế cho các bệnh nhân. Chi phí điều trị của một bệnh nhân AIDS dao động từ 80,000 SR đến 120,000 SR hàng năm tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người.

 Theo http://www.arabnews.com/?